Cá mập Megalodon dài bao nhiêu? ăn gì, sống ở đâu

Từng là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất, cá mập Megalodon thu hút nhiều trí tưởng tượng của mọi người. Nhưng có phải kẻ săn mồi này chỉ đơn giản là một con cá mập trắng lớn đã trưởng thành, và nó vẫn đang ẩn nấp dưới đáy sâu tối tăm của đại dương?

Cá mập Megalodon dài bao nhiều mét?

Hóa thạch megalodon có niên đại cách đây 20 triệu năm. Trong 13 triệu năm tiếp theo, loài cá mập khổng lồ thống trị các đại dương cho đến khi tuyệt chủng chỉ 3,6 triệu năm trước.

Megalodon không chỉ là loài cá mập lớn nhất thế giới mà còn là một trong những loài cá lớn nhất từng tồn tại. Các ước tính cho thấy nó có chiều dài từ 15 đến 18 mét, dài gấp ba lần con cá mập trắng lớn nhất từng được ghi nhận.

cá mập megalodon ăn gì

Không có bộ xương megalodon hoàn chỉnh, những con số này dựa trên kích thước răng của con vật, có thể dài tới 18 cm. Trên thực tế, từ megalodon chỉ đơn giản có nghĩa là ‘răng lớn’. Những chiếc răng này có thể cho chúng ta biết rất nhiều điều, chẳng hạn như những gì những con vật khổng lồ này đã ăn.

Cá mập Megalodon ăn gì?

Với những chiếc răng lớn, megalodon sẽ ăn thịt các con cá voi và cá lớn, và có thể là cả những con cá mập khác. Nếu bạn lớn như vậy, bạn cần phải ăn nhiều thức ăn, vì vậy cần phải có những con mồi lớn. Điều này sẽ bao gồm những động vật nhỏ như cá heo và lớn như cá voi lưng gù.

Để tóm được con mồi lớn như cá voi, megalodon phải có khả năng mở to miệng. Người ta ước tính rằng hàm của nó sẽ rộng 2,7 x 3,4 mét, đủ lớn để dễ dàng nuốt chửng hai người trưởng thành cạnh nhau.

Những chiếc hàm này có 276 chiếc răng, và các nghiên cứu tái tạo lực cắn của cá mập cho thấy nó có thể là một trong những loài săn mồi mạnh nhất từng tồn tại.

Con người có lực cắn khoảng 1.317 Newton (N), trong khi cá mập trắng lớn được dự đoán có thể cắn xuống với lực 18.216N. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng megalodon có vết cắn từ 108.514 đến 182.201N.

Megalodon trông như thế nào?

Hầu hết các tác phẩm tái tạo cho thấy megalodon trông giống như một con cá mập trắng lớn khổng lồ. Điều này bây giờ được cho là không chính xác.

Megalodon có thể có một chiếc mũi ngắn hơn nhiều, hay còn gọi là mũi trống, khi so sánh với loài cá mập trắng lớn, với một cái hàm phẳng hơn, gần như bẹp dúm. Giống như cá mập xanh, nó cũng có vây ngực cực dài để hỗ trợ trọng lượng và kích thước của nó.

Tổ tiên lâu đời nhất của megalodon là một con cá mập 55 triệu năm tuổi được gọi là Otodus Obquus, có chiều dài khoảng 10 mét. Nhưng lịch sử tiến hóa của loài cá mập này được cho là kéo dài từ Cretalamna appendiculata , có niên đại 105 triệu năm tuổi – tạo nên dòng dõi của megalodon hơn 100 triệu năm tuổi.

Megalodon sống ở đâu?

Megalodon đã thích nghi với các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp trên toàn cầu. Loài này sinh sống rộng rãi đến mức răng của megalodon đã được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Megalodon sống ở đâu?

Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều răng của chúng ngoài khơi bờ biển phía đông của Bắc Mỹ, dọc theo bờ biển và dưới đáy các con sông của Bắc Carolina, Nam Carolina và Florida.

Chúng cũng khá phổ biến ở ngoài khơi bờ biển Maroc và một số vùng của Úc.

Tại sao răng megalodon rất phổ biến?

Hầu hết tất cả các di tích hóa thạch của megalodon đều là răng.

Cá mập liên tục tạo ra răng trong suốt cuộc đời của chúng. Tùy thuộc vào những gì chúng ăn, cá mập mất một bộ răng cứ sau một đến hai tuần, có tới 40.000 chiếc răng trong cuộc đời của chúng. Điều này có nghĩa là răng cá mập liên tục đổ xuống đáy đại dương, làm tăng khả năng chúng bị hóa thạch.

Răng cũng là phần cứng nhất của bộ xương cá mập. Trong khi xương của chúng ta được bao phủ trong khoáng chất canxi photphat, bộ xương cá mập được làm hoàn toàn từ sụn mềm hơn như mũi và tai của chúng ta. 

Vì vậy, trong khi những chiếc răng cứng cáp hơn trở nên hóa thạch tương đối dễ dàng, thì chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, mô mềm mới được bảo tồn.

Các đốt sống megalodon đã hóa thạch có kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối cũng đã được tìm thấy.

Sự tuyệt chủng của cá mập Megalodon

Chúng ta biết rằng megalodon đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Pliocen (2,6 triệu năm trước), khi hành tinh bước vào giai đoạn nguội lạnh toàn cầu. Người ta không biết chính xác thời điểm con megalodon cuối cùng chết, nhưng bằng chứng mới cho thấy rằng nó đã có cách đây ít nhất 3,6 triệu năm.

Các nhà khoa học cho rằng có tới một phần ba tổng số động vật biển lớn, bao gồm 43% rùa và 35% loài chim biển, đã tuyệt chủng khi nhiệt độ lạnh đi và số lượng sinh vật ở cơ sở của chuỗi thức ăn giảm mạnh, dẫn đến việc ảnh hưởng đến những kẻ săn mồi ở đầu.

Sự lạnh giá của hành tinh có thể đã góp phần vào sự tuyệt chủng của megalodon theo một số cách.

Có thể bạn muốn biết:

Vì những con cá mập trưởng thành sống phụ thuộc vào vùng biển nhiệt đới, nhiệt độ đại dương giảm xuống có thể dẫn đến mất môi trường sống đáng kể. Nó cũng có thể dẫn đến việc con mồi của megalodon sẽ tuyệt chủng hoặc thích nghi với vùng nước mát hơn và di chuyển đến nơi mà cá mập không thể theo tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *