Cá mập Greenland sống ở đâu? Ăn gì, tình trạng bảo tồn

Cá mập Greenland là một thành viên của họ cá mập Somniosidae. Đây là loài động vật có xương sống sống lâu nhất được biết đến. Loài này chủ yếu được tìm thấy trong môi trường nước lạnh của Bắc Băng Dương và Bắc Đại Tây Dương, từ Vịnh Baffin về phía đông đến Biển Barents. Tuy nhiên, phạm vi của chúng cũng mở rộng về phía nam đến Biển Bắc và các vùng nước tiếp giáp với Biển Đông của Hoa Kỳ. Cồng kềnh, có mõm tròn, vây nhỏ so với kích thước cơ thể, có màu xám đến nâu, cá mập Greenland trông giống như cá nhám gai, ngoại trừ việc chúng thiếu gai ở phía trước vây lưng thứ hai và thường là gai ở vây lưng thứ nhất.

Lịch sử tự nhiên của cá mập Greenland

Cá mập Greenland là một trong những loài cá sụn lớn nhất. Nó có thể đạt chiều dài 7 mét và trọng lượng 1.025 kg khi trưởng thành, nhưng hầu hết đều từ 2 đến 4 mét. Vẫn còn rất ít thông tin về cách sinh sản của loài này. Con cái được cho là đạt đến độ trưởng thành về mặt giới tính khi chúng vượt qua mốc 4 mét. Trứng của chúng được giữ lại trong cơ thể cho đến khi chúng nở ra và sinh ra trung bình 10 con một lần.

cá mập green land

Loại, số lượng và thời gian chăm sóc của cha mẹ mà con non nhận được vẫn chưa được biết, nhưng các nhà khoa học suy đoán rằng, giống như những loài cá mập khác, cá mập Greenland độc lập từ khi sinh ra. Không có động vật có xương sống nào khác được biết đến có tuổi thọ dài như loài này; Xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ của các đồng vị trong nhân thấu kính mắt của cá mập cho thấy rằng những con cá mập Greenland lâu đời nhất có thể hơn 500 năm tuổi.

Cá mập Greenland hiếm khi được con người bắt gặp. Chúng được cho là thích môi trường lạnh hơn, sâu hơn nhưng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu giữa mặt biển và độ sâu 2.200 mét. Chúng di chuyển chậm, thường bơi với tốc độ dưới 3 km mỗi giờ.

Cá mập Greenland ăn gì?

Chúng là loài ăn thịt và chế độ ăn của chúng thường bao gồm nhiều loại cá khác nhau, bao gồm cá mập nhỏ hơn, cá chình, cá bơn và cá bống biển. Động vật giáp xác, chim biển và xác sống — cũng như động vật có vú trên cạn có khả năng rơi qua lớp băng — đã được tìm thấy trong các phân tích dạ dày của loài. Cá mập Greenland không được coi là nguy hiểm đối với con người, một phần vì chúng sống ở những vùng mà con người thường không bơi lội; báo cáo duy nhất được biết đến về một cuộc tấn công có thể xảy ra bởi một con cá mập Greenland vào một người có từ năm 1859.

cá mập green land ăn gì

Tình trạng bảo tồn cá mập Greenland

Cá mập Greenland được coi là loài sắp bị đe dọa bởi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Loài này được đánh giá cao vì dầu gan của nó; khoảng 114 lít dầu gan có thể thu được từ một mẫu vật lớn. Mặc dù thịt của cá mập Greenland có thể ăn được, nhưng nó độc hại trừ khi được làm sạch và làm khô đúng cách hoặc luộc nhiều lần trước khi ăn. Vào đầu những năm 1900, có tới 30.000 con cá mập Greenland bị bắt mỗi năm. Ngày nay, con số này chỉ khoảng 1.200 mỗi năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *