Sóc bay ăn gì? Giá bao nhiêu, đặc điểm và tuổi thọ

Có hơn 50 loài sóc bay trên khắp thế giới. Ba loài ở Bắc Mỹ, hai loài sống ở phía bắc lục địa Á Âu còn tất cả những loài khác được tìm thấy trong các khu rừng ôn đới và nhiệt đới của Ấn Độ và các khu vực khác của Châu Á. Mặc dù loài gặm nhấm này không bay, những lần lướt trên không lên tới 450 mét đã được ghi nhận cho loài Sóc bay khổng lồ. Lớp da và cơ bên dưới tạo thành một màng phủ lông giữa mỗi chi trước và chi sau giống như những chiếc cánh giúp chúng có thể “bay”.

Sóc bay là con gì?

Sóc bay có chân tay dài, thon và có đôi mắt to; đuôi dài và rậm rạp hình trụ hoặc dẹt. Bộ lông rậm rạp của chúng mềm và dài, có kết cấu mượt hoặc như những sợi len. Có sự khác biệt đáng kể về kích thước cơ thể trong số 15 chi. Một số loài sóc bay khổng lồ ở vùng nhiệt đới Ấn Độ và Đông Nam Á nặng từ 1 đến 2,5 kg và có chiều dài cơ thể khoảng 30 đến 60 cm và đuôi dài 35 đến 64 cm.

sóc bay là con gì

Loài nhỏ nhất là sóc bay lùn ở phía bắc Borneo và bán đảo Mã Lai; cơ thể của chúng chỉ dài từ 7 đến 9 cm và đuôi của chúng dài 6 đến 10 cm. Khi nhìn thấy trên những cây cao của rừng mưa nhiệt đới, chuyển động lướt của những loài gặm nhấm nhỏ bé này dễ bị nhầm lẫn với chuyển động rung của những con bướm lớn.

Đặc điểm của sóc bay

Không giống như các loài sóc khác, sóc bay là loài sống về đêm. Chúng sống trong các hốc cây, hang động hoặc kẽ đá trên vách đá và gờ hang động. Một số còn xây tổ hình cầu trên cây cao, nơi các cành nối với thân cây. Tổ được làm bằng lá, vỏ cây vụn, rêu hoặc địa y. Hầu hết các loài hiếm khi rời khỏi cây, trừ loài Sóc bay Bắc Mỹ thường xuyên xuống đất để kiếm ăn và chôn hạt. Tùy thuộc vào loài, chế độ ăn có thể bao gồm hạt, quả, lá, nụ hoa, quả hạch, nấm, địa y, phấn hoa, dương xỉ, nhựa cây, côn trùng, nhện, động vật không xương sống khác, chim nhỏ, trứng, rắn và động vật có vú nhỏ hơn.

Từ trên cây cao, con sóc nhảy lên không trung và duỗi thẳng các chi để kéo căng màng, biến cơ thể thành một tàu lượn được điều khiển bằng cách điều khiển màng và đuôi. Con vật đi xuống một cái cây gần đó. Ngay trước khi cú lướt kết thúc, nó lao lên trên, hạ cánh khéo léo bằng cả bốn chân. Khi không sử dụng, màng được kéo sát vào cơ thể.

Phân loại sóc bay

Theo hầu hết các nguyên tắc phân loại, sóc bay nằm trong tông Pteromyini trong phân họ Sciurinae của họ sóc. Tuy nhiên, một số lại coi sóc bay là một họ (Pteromyidae), và một số loài dị thường đôi khi được gọi là sóc bay đuôi có vảy, nhưng loài gặm nhấm này được xếp vào họ Anomaluridae.

Trước đây, sóc bay được xếp vào phân họ Pteromyinae trong Pteromyidae. Một số nhà nghiên cứu sau đó đã suy đoán rằng Pteromyinae không phải là một nhóm duy nhất mà là thành viên từ hai cụm sóc cây khác nhau hoặc có thể là tổ tiên không phải sóc.

Tuy nhiên, bằng chứng gần đây thu được từ các hóa thạch và giải phẫu cổ tay và màng lướt chỉ ra rằng tất cả các loài sóc bay còn sống đều có quan hệ họ hàng gần gũi và có khả năng tiến hóa từ tổ tiên sóc cây trong thời kỳ thế kỷ 20. Kỷ nguyên Oligocene 33,9 triệu đến 23 triệu năm trước.

Sóc bay ăn gì?

Sóc bay là loài ăn tạp, chế độ ăn của chúng rất đa dạng và phong phú. Chúng có thể ăn các loại hạt, côn trùng, trái cây, mật hoa, phấn hoa và nhựa cây. Để giúp sóc bay Úc khỏe mạnh và đáng yêu, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn sau:

  • Táo: Các loại táo có vị ngọt là khẩu phần chính của sóc bay khi chúng còn non nớt.
  • Thịt gà, tôm, cá: Đã qua sơ chế (luộc, hấp…).
  • Sữa bột, sữa chua, phô mai, xúc xích: Loại ít béo.
  • Rau quả trái cây: Các loại rau quả trái cây chiếm khoảng 30 – 40% khẩu phần của sóc bay.

sóc bay ăn gì

Tuổi thọ của sóc bay

Tuổi thọ của sóc bay khá cao, từ 12-15 năm nếu sống trong môi trường tự nhiên 1. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt và đầy đủ dinh dưỡng, sóc bay Úc có thể sống đến 17-18 năm.

Sóc bay giá bao nhiêu?

Sóc bay là một giống vật nuôi đáng yêu và thông minh. Giá của sóc bay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống loài, tuổi đời, màu lông và chất lượng. Hiện nay, giá của sóc bay ở Việt Nam dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy vào giống loài, tuổi đời và chất lượng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *