Cá mập hổ ăn gì? 5 sự thật thú vị về loài cá mập báo

Cá mập hổ hay còn gọi là cá mập báo, cá mập hoa là những kẻ săn mồi to lớn, mũi cùn có tiếng là những kẻ ăn thịt người. Cá mập hổ phổ biến ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Các mẫu vật lớn có thể dài tới 5,5m và nặng hơn 900kg.

  • TÊN THƯỜNG GỌI: Cá mập hổ
  • TÊN KHOA HỌC: Galeocerdo cuvier
  • THỨC ĂN: Động vật ăn thịt
  • KÍCH THƯỚC: 5,5m
  • TRỌNG LƯỢNG: 900kg

Cá mập hổ ăn gì?

Cá mập hổ là loài săn mồi hung hãn, nổi tiếng với việc ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy hoặc có thể bắt được. Chúng được biết là ăn nhiều loài cá và động vật khác như chim biển, rùa biển, một số động vật có vú biển, cá đuối gai độc và các loài cá đuối khác, các loài cá mập nhỏ, rắn biển và xác động vật, cùng nhiều thứ khác.

cá mập hổ

Một số loài cá mập hổ đã được biết là ăn rác, bao gồm kim loại, nhựa, gỗ, dụng cụ đánh cá và các loại rác khác. Mặc dù chúng là những kẻ săn mồi, nhưng ở một số khu vực, cá mập hổ có thể chuyên săn một số con mồi có sẵn.

Ví dụ, ở Hawaii, cá mập hổ được biết là thường xuyên tấn công và ăn thịt rùa xanh và hải cẩu Hawaii gần các bãi biển làm tổ cho hai loài đó. Các nhà khoa học thường quan sát những cá thể thiếu chân chèo do bị cá mập Hổ cắn đứt. Tại các đảo khác, cá mập hổ được biết là tập trung gần các ổ chim biển trong thời gian chim non học bay. Cuối cùng, cá mập hổ được biết đến là loài cắn người, và có khả năng dẫn đến tử vong.

Sinh sản của cá mập hổ

Cá mập hổ giao phối thông qua thụ tinh bên trong và sinh sống khoảng 80 con trở lên. Mặc dù chúng sinh con trực tiếp, nhưng cá mập hổ không kết nối với con non của chúng thông qua nhau thai, giống như ở hầu hết các loài động vật có vú. Thay vào đó, phôi phát triển bên trong từng quả trứng cho đến khi chúng nở. Chỉ khi đó, cá mẹ mới sinh ra những con non.

Sau khi sinh ra, cá mập hổ non đã là những kẻ săn mồi tự nhiên, chúng ăn các loài cá ven biển và động vật không xương sống. Cá mập hổ trưởng thành không có động vật ăn thịt tự nhiên, mặc dù cá mập con có thể bị ăn thịt bởi những con cá mập khác, bao gồm cả cá mập hổ trưởng thành.

Vì lý do này và các lý do khác, cá con và cá trưởng thành sống trong các môi trường sống hơi khác nhau. Con trưởng thành thích bờ biển rộng mở và các rạn san hô nhiều thức ăn, trong khi cá con thường được tìm thấy ở các cửa sông và các vịnh được bảo vệ. Sự phân chia sử dụng môi trường sống này có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ cá con khỏi những con trưởng thành ăn thịt đồng loại.

cá mập hổ ăn gì

Mặc dù cá mập hổ được cho là loài chủ yếu sống ven biển, nhưng phân bố địa lý của nó bao gồm tất cả các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên thế giới, vì vậy một số cá thể phải di cư giữa các hòn đảo. Các chuyên gia coi cá mập hổ là loài ‘sắp bị đe dọa’ tuyệt chủng, lưu ý sự giảm số lượng của chúng do đánh bắt có mục tiêu và tình cờ trong nghề cá.

Xem thêm: Cá mập Greenland sống ở đâu? Ăn gì, tình trạng bảo tồn

5 Sự thật thú vị về cá mập hổ

  1. Cá mập hổ có thể dài tới 5,5 m và nặng 900 kg, khiến nó trở thành một trong những loài cá mập lớn nhất.
  2. Cá mập hổ được đặt tên do những sọc hoặc đốm dọc màu xám bao phủ hai bên cơ thể của chúng.
  3. Cá mập hổ được biết đến là loài ăn hầu hết mọi thứ, bao gồm các loài cá mập khác, cá, chim biển, cá heo, rùa biển, cá đuối và động vật giáp xác. Chúng cũng được tìm thấy với nhiều đồ không phải thức ăn trong dạ dày, bao gồm các đồ vật bằng kim loại, nhựa, bao bố và các loại rác khác.
  4. Cá mập hổ cái có từ 10 đến 82 phôi và đẻ trung bình từ 30 đến 35 con mỗi lứa.
  5. Cá mập hổ sống ở vùng nước nông ven biển, nhưng đã được nhìn thấy ở độ sâu 350 m.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *