Cá voi tấm sừng hàm là gì? Cấu tạo, cách kiếm ăn độc đáo

Cá voi tấm sừng hàm còn được gọi là cá voi không răng. Bất kỳ loài động vật biển có vú nào sở hữu những sửa đổi biểu bì độc đáo của miệng được gọi là tấm sừng hàm, được sử dụng để lọc thức ăn từ nước.

Cách cá voi tấm sừng hàm kiếm ăn

Cá voi tấm sừng hàm tìm kiếm những khu vực sự tập trung nhiều động vật phù du nhỏ. Sau đó, những con cá voi mở miệng và hút một lượng nước khổng lồ. Khi miệng đóng lại, chúng ép nước ra ngoài qua các mang, bắt những con mồi nhỏ trên lông của tấm sừng hàm.

cá voi tấm sừng hàm

Cấu tạo của tấm sừng hàm

Tấm sừng hàm là một cấu trúc sừng hóa giống như tóc, móng tay và móng guốc. Bộ máy tấm sừng rủ xuống thành hai hàng ngang, một hàng từ mỗi bên của vòm miệng. Mỗi hàng chứa tới 400 tấm hình tam giác thon dài. Các mặt dài nhất của các phiến nhẵn và nằm dọc theo mép ngoài của miệng, trong khi các mặt bên trong có nhiều lông tơ.

Bên trong Cá voi đầu bò Greenland, tấm sừng hàm đơn lẻ có thể dài tới 5,2 mét. Trước khi phát minh ra thép lò xo và nhựa dẻo vào thế kỷ 19, “xương cá voi”, hay còn gọi là tấm sừng hàm, rất có giá trị. Bởi vì nó mềm dẻo và giữ được hình dạng do nhiệt tác động lên, tấm sừng hàm được sử dụng cho lò xo và trong các sản phẩm như áo nịt ngực, cán dao, sườn ô, bàn chải và quạt.

Cá voi tấm sừng hàm tiến hóa từ tổ tiên có răng. Một số cá voi tấm sừng hàm ban đầu có tấm sừng trên vòm miệng ngoài một số răng chức năng. Tên của loài này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp mystax, gọi tấm sừng hàm và ketos nghĩa là “cá voi”.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *