Con nhện ăn gì? Sống ở đâu, có độc không, độc có chết người không

Có hơn 46.700 loài nhện trên khắp thế giới. Khác với côn trùng, nhện có tám chân thay vì sáu và cơ thể được chia thành hai phần thay vì ba. Chúng sử dụng tơ để săn mồi và làm rất nhiều việc khác. Hành vi và hình dáng của nhện cũng rất đa dạng, còn nhiều loài nhện ở Châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ vẫn chưa được thu thập và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Con nhện ăn gì?

Tất cả các loài nhện đều là loài săn mồi, chúng ăn hầu như hoàn toàn bằng các động vật chân đốt khác, đặc biệt là côn trùng. Một số loài nhện đuổi theo và chế ngự con mồi. Chúng thường có xúc giác hoặc thị giác rất phát triển. Thay vào đó, những con nhện khác lại bẫy con mồi bằng mạng nhện. Mạng nhện được tạo ra theo bản năng và bẫy côn trùng bay qua một cách cực kì hiệu quả. Nhiều con nhện tiêm nọc độc vào con mồi để giết chúng nhanh chóng, trong khi những con khác lại dùng tơ để quấn chặt con mồi làm nạn nhân bất động.

con nhện ăn gì

Một số loài nhện như Tarantulas, nhện thợ săn và các thành viên của họ Nephilidae bị nghi ngờ là săn cả dơi, đặc biệt là các loài dơi vesper và dơi bao. Người ta cũng biết rằng các loài chim cũng bị mắc kẹt trong mạng nhện và trong một số trường hợp người ta đã quan sát thấy nhện ăn thịt chim. Những báo cáo này khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng động vật có xương sống biết bay có thể là con mồi cho một số loài nhện.

Kích thước của con nhện

Chiều dài cơ thể của nhện dao động từ 0,5 đến khoảng 90 mm. Loài nhện lớn nhất là loài nhện mygalomorph có lông, thường được gọi là nhện Tarantulas, được tìm thấy ở vùng khí hậu ấm áp và có nhiều nhất ở châu Mỹ. Một số loài nhện mygalomorph lớn bao gồm nhện ăn chim Goliath, được tìm thấy ở vùng Amazon và loài Theraphosa apophysis, sống ở miền nam Venezuela. Những con nhện nhỏ nhất thuộc về một số họ được tìm thấy ở vùng nhiệt đới.

Nhện cái thường lớn hơn nhiều so với nhện đực. Những con nhện thuộc họ Tetragnathidae và Araneidae, cho thấy sự dị hình về kích thước cực lớn, con cái có kích thước ít nhất gấp đôi con đực cùng loài. Sự khác biệt về kích thước cơ thể được tạo ra trong quá trình chọn lọc thiên về khả năng sinh sản ở con cái và sự vận động bắc cầu ở con đực. Cầu nối là một kỹ thuật được nhện sử dụng để xây dựng mạng lưới quả cầu; con nhện tạo ra một sợi tơ được gió cuốn đi và gắn vào một vật thể, tạo thành một cây cầu. Những con đực nhỏ, nhẹ có thể xây dựng và đi qua những cây cầu tơ nhanh hơn những con đực lớn hơn, nặng hơn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng điều này mang lại cho những con đực nhỏ nhiều cơ hội giao phối hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn kích thước nhỏ của chúng.

Con nhện sống ở đâu?

Nhện được tìm thấy ở tất cả các lục địa (ngoại trừ Nam Cực, mặc dù các xác nhện đã được báo cáo ở đó) và ở độ cao tới 5.000 mét ở dãy Himalaya. Nhiều loài xuất hiện ở vùng nhiệt đới hơn ở vùng ôn đới. Mặc dù hầu hết các loài nhện đều sống trên cạn, một loài ở lục địa Á Âu sống dưới nước và sống ở vùng nước ngọt di chuyển chậm. Có một số loài sống dọc theo bờ biển hoặc trên bề mặt nước ngọt hoặc nước mặn.

con nhện úc

Nhện nhỏ và nhện con của nhiều loài tiết ra những sợi tơ dài đón gió và có thể mang chúng đi những quãng đường rất xa. Nhện bay lơ lửng trong không khí ở độ cao từ 3 mét đến hơn 800 mét.

Tầm quan trọng của nhện

Tất cả các con nhện đều là những kẻ săn mồi cừ khôi, đặc biệt là các loài côn trùng. Nhện đã được sử dụng để kiểm soát côn trùng trên các vườn táo ở Israel và các cánh đồng lúa ở Trung Quốc. Người ta cũng quan sát thấy một số lượng lớn nhện ăn côn trùng trên các cánh đồng lúa ở Nam Mỹ và trên các cánh đồng trồng nhiều loại cây trồng ở Bắc Mỹ. Các chiến lược quản lý dịch hại hiện đại nhấn mạnh việc sử dụng thuốc trừ sâu ít gây thiệt hại nhất cho các loài côn trùng săn mồi tự nhiên.

Nhện có độc không?

Mặc dù nhiều loài nhện tiết ra nọc độc để bắt con mồi nhưng rất ít loài gây độc cho con người. Nọc độc của nhện góa phụ đen có tác dụng như một chất độc thần kinh gây đau đớn. Vết cắn của một số loài thuộc chi Loxosceles có thể gây chết mô cục bộ. Các loài nhện độc khác bao gồm nhện mạng phễu giống tarantula ở miền đông nam Australia và một số thành viên châu Phi thuộc họ Theraphosidae ở châu Phi và Nam Mỹ.

Ở Bắc Mỹ Cheiracanthium Mildei, một loài nhện nhỏ, màu nhạt được du nhập từ Địa Trung Hải và loài Cheiracanthium inclusum bản địacó thể vào nhà vào cuối mùa thu và gây ra một số vết cắn. Đôi khi mô chết ở vị trí vết cắn. Một số loài tarantula Mỹ rụng lông bụng để tự vệ trước những kẻ săn mồi. Những sợi lông có những ngạnh nhỏ xâm nhập vào da và màng nhầy, gây ngứa và dị ứng tạm thời.

Các tuyến nọc độc có ở hầu hết các loài nhện, nhưng chúng không có trong họ nhện Uloboridae. Các ống dẫn nọc độc kéo dài qua miệng của con nhện và mở ra gần đầu răng nanh. Các tuyến nọc độc có lẽ có nguồn gốc từ các tuyến tiêu hóa phụ có chất tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa bên ngoài. Mặc dù chất tiết của một số loài nhện có thể bao gồm các enzyme tiêu hóa, nhưng chất tiết của nhiều loài có tác dụng khuất phục con mồi một cách hiệu quả và nọc độc của một số loài có tác dụng chống lại động vật ăn thịt, bao gồm cả động vật có xương sống. Các nhện họ Scytodidae tiết ra một chất dính có thể dán con mồi lên bề mặt.

con nhện

Đặc điểm nọc độc của nhiều loài nhện là khác nhau, đặc biệt là nhện góa phụ đen. Các thành phần protein khác nhau của nọc độc ảnh hưởng đến các sinh vật cụ thể, các thành phần khác nhau ảnh hưởng đến động vật có vú và côn trùng. Nhện góa phụ có màu sắc cảnh báo là vết hình đồng hồ cát màu đỏ ở mặt dưới bụng; một số có sọc đỏ. Bởi vì con nhện treo ngược trên mạng của nó nên dấu đồng hồ cát rất dễ thấy . Nọc độc chứa chất độc thần kinh gây đau đớn dữ dội ở người, đặc biệt là ở vùng bụng. Vết cắn thường không gây tử vong. Nhện góa phụ có ở hầu hết các nơi trên thế giới ngoại trừ Trung Âu và Bắc lục địa Á Âu. Mặc dù bề ngoài tất cả đều có vẻ giống nhau nhưng mỗi loài đều có thói quen riêng.

Ở miền đông nam Australia, nhện mạng phễu rất nguy hiểm đối với con người. Tarantulas có nọc độc, mặc dù nọc độc của chúng nhẹ; Ở người, cơn đau do vết cắn của nhện tarantula thường được mô tả tương tự như vết ong đốt .

Loài Loxosceles laeta ở Nam Mỹ gây tổn thương nghiêm trọng hơn. Vết cắn của một số loài khác thuộc các họ khác nhau đôi khi có thể gây ra các tổn thương hoại tử.

Một số loài nhện nhiệt đới có tính xã hội và sống trong các mạng lưới cộng đồng lớn chứa hàng trăm cá thể, hầu hết là con cái. Những con nhện này hợp tác để xây dựng và sửa chữa hệ thống mạng nhện. Bầy nhện cùng nhau bắt, giết chết và ăn thịt côn trùng bị bắt trong hệ thống mạng nhện.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *