Cá nhà táng sống ở đâu? Ăn gì, đặc điểm, có phải cá voi không

Cá nhà táng là một loài động vật đặc biệt, có lớp da sần sùi, có màu xám đặc trưng. Chúng có bộ răng mọc ở hàm dưới với khoảng 26 chiếc răng to dùng để săn mồi hoặc trong các cuộc giao tranh.

Cá nhà táng là gì?

Cá nhà táng là một loài cá voi có răng có thể dài tới 18m và nặng tới 90 tấn. Chúng là loài lớn nhất trong số các loài cá voi có răng và có bộ não lớn nhất so với bất kỳ loài động vật nào trên trái đất. Chúng ăn mực và được biết đến với việc sản xuất một chất sáp gọi là tinh trùng từ một cơ quan lớn trong đầu của chúng. Cá nhà táng được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới và được coi là loài có tính xã hội cao, thường di chuyển theo bầy.

cá nhà táng là gì

Phân loại và tên khoa học

Cá nhà táng thuộc:

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Cá voi
 • Phân bộ: Cá voi có răng
 • Họ: Cá nhà táng
 • Chi: Physeter
 • Loài: Physeter macrocephalus

Hiện có hai loài “cá nhà táng” có mối quan hệ gần gũi là:

 • Cá nhà táng nhỏ (Kogia breviceps) và cá nhà táng lùn (K. simus) của họ Cá nhà táng nhỏ (Kogiidae).
 • Cá nhà táng lớn.

Kích thước của cá nhà táng

Kích thước của một con cá nhà táng có thể dài từ 10 đến 20m và nặng từ 40 đến 60 tấn.

Hàm và răng

Hàm của cá nhà táng chứa 20 đến 26 chiếc răng hình nón lớn ở mỗi bên của hàm dưới, trong khi hàm trên không có răng. Những chiếc răng này có thể dài tới 18cm. Răng cá nhà táng được dùng để săn mực ở vùng nước sâu.

Hô hấp và khả năng lặn sâu

Cá nhà táng có hệ thống hô hấp độc đáo cho phép chúng nín thở trong thời gian dài khi lặn sâu dưới lòng đại dương. Khi nổi lên, chúng thở ra một luồng không khí lớn qua lỗ thổi nằm trên đỉnh đầu. Không khí này sau đó được thay thế bằng không khí trong lành khi chúng hít một hơi thật sâu trước khi lặn trở lại.

Chúng có thể lặn sau đến hơn 900m.

Sinh sản

Cá nhà táng là động vật có vú và sinh sản hữu tính. Cá nhà táng cái trưởng thành về giới tính trong độ tuổi từ 7 đến 14 tuổi và sinh một con cá con sau mỗi 4 đến 20 năm. Quá trình mang thai kéo dài khoảng 14 đến 16 tháng và con non được nuôi dưỡng trong 2 – 3 năm trước khi tự lập. Cá nhà táng con được sinh ra nặng khoảng 1,5 tấn và có thể dài tới 20m khi trưởng thành.

Cá nhà táng sống ở đâu?

Cá nhà táng được tìm thấy ở khắp các đại dương trên thế giới, nhưng chúng chủ yếu sống ở vùng nước sâu, ngoài khơi ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Chúng được biết là di cư theo mùa đến vùng nước ấm hơn để giao phối và sinh con.

cá nhà táng sống ở đâu

Một số khu vực mà cá nhà táng thường được tìm thấy bao gồm Vịnh Mexico, Caribe, Azores, Quần đảo Canary, các vùng biển xung quanh Nhật Bản và New Zealand.

Cá nhà táng có phải cá voi không?

Như đã nói ở trên, cá nhà táng thuộc bộ cá voi, do đó có thể coi đây là một loài cá voi được. Tuy nhiên, cá nhà táng và cá voi cũng có nhiều điểm khác nhau. Về quan điểm này thì vẫn còn nhiều tranh luận trái chiều, chúng ta vẫn cần thêm nhiều thông tin nghiên cứu để đưa ra khẳng định chính xác nhất.

Cá nhà táng ăn gì?

Cá nhà táng chủ yếu ăn mực ở dưới biển sâu, nhưng chúng cũng ăn bạch tuộc và cá. Chúng có bộ não lớn nhất so với bất kỳ sinh vật nào trên Trái đất và có khả năng lặn xuống độ sâu hơn 900m để săn mồi. Cá nhà táng được biết là có thể nuốt chửng cả con mực và người ta tin rằng chúng sử dụng hàm răng lớn của mình để ngoạm và khuất phục con mồi. Cá nhà táng có thể tiêu thụ tới nửa tấn thức ăn mỗi ngày.

12 Sự thật thú vị nhất về loài cá nhà táng

 1. Tên gọi tiếng anh của chúng Sperm Whale có nghĩa là cá voi tinh dịch, ở đây để nói về dầu cá nhà táng từng được tưởng rằng là tinh dịch của chúng.
 2. Cá nhà táng là loài cá voi có răng lớn nhất thế giới.
 3. Đầu của cá nhà táng rất to và dài, có thể chiếm từ 1/4 đến 1/3 chiều dài cơ thể.
 4. Cá nhà táng có khả năng nín thở và lặn sâu hơn 900m.
 5. Phần phức hợp mũi của chúng chính là hệ thống định vị bằng sóng âm lớn nhất trên thế giới.
 6. Cơ quan túi dầu là một cơ quan đặc biệt, có tác dụng điều chỉnh sức nổi của chúng.
 7. Cá nhà táng phân bố gần như khắp các đại dương trên thế giới.
 8. Cá nhà táng thường đi thành từng đàn gồm 12 cá thể.
 9. Chúng có bộ não lớn nhất hành tinh, bộ não khổng lồ này có thể nặng đến 8kg.
 10. Long diên hương là một chất sáp màu xám có trong “chất thải” của cá nhà táng. Ngày nay, long diên hương được sử dụng trong chế biến các loại nước hoa đắt tiền. Đây là một chất còn đắt hơn cả vàng.
 11. Cá nhà táng có thể tiêu thụ đến nửa tấn thức ăn mỗi ngày.
 12. Mỗi lần lặn như thế có thể kéo dài hơn 1 giờ.

Trên đây là những sự thật thú vị về cá nhà táng. Đây là một loài động vật khổng lồ sinh sống trong đại dương bao la, vẫn còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về chúng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *