Linh dương Gerenuk là con gì? Sống ở đâu, ăn gì

Linh dương Gerenuk còn được gọi là linh dương Waller, thành viên cổ dài nhất của bộ linh dương, một loài linh dương sinh sống tại các của vùng đất thấp có bụi gai khô cằn ở vùng Sừng Châu Phi.

Linh dương Gerenuk ăn gì?

Chiều cao tính đến vai của linh duong Gerenuk là 80–105 cm và cân nặng trong khoảng 28–52 kg.

Nó có hai tông màu, phần lưng mượt với màu nâu đỏ, các phần còn lại dường như là màu trắng. Chỉ có con đực mới có sừng hình chữ S dài 32–44 cm.

linh dương gerenuk

Các chi và cổ thon dài, mõm nhọn thích nghi với hoạt động nhấm nháp có chọn lọc những chiếc lá nhỏ trên cây bụi và cây có gai. Chúng có thể với đến các tán lá cao bằng cách đứng bằng hai chân sau. Các đốt sống thắt lưng đã được tiến hóa, hai chân sau khỏe và móng guốc hình nêm khiến Gerenuk trở thành loài linh dương duy nhất có thể đứng bằng cách này.

Chế độ ăn uống của Gerenuk đa dạng hơn bởi chúng có thể ăn các nguồn tài nguyên mà động vật ăn cỏ khác không thể tiếp cận được. Sự suy thoái của đồng cỏ do hạn hán và chăn thả gia súc quá mức đã khiến bụi gai mở rộng, tạo ra nhiều môi trường sống hơn cho linh dương Gerenuk. Nó thích những bụi cây và cây cối có khoảng cách hợp lý và tránh những bụi rậm có lối đi hạn chế.

Lãnh thổ của linh dương Gerenuk

Gerenuk ít hòa đồng hơn hầu hết các loài linh dương khác. Chúng có sở thích môi trường sống khép kín và mật độ thấp, trung bình khoảng là 0,05 cá thể trên km vuông, những nơi tập trung loài linh dương này đông nhất như ở phía bắc Kenya và Somalia cũng chỉ khoảng 0,5 cá thể trên km vuông. Việc nhìn thấy những con linh dương Gerenuk đơn độc, không chỉ con đực mà cả con cái trưởng thành, là điều rất dễ bắt gặp.

Gerenuk là một loài động vật nhút nhát, tuyến phòng thủ đầu tiên khi bị quấy rầy là tránh bị phát hiện bằng cách đứng bất động trong chỗ ẩn nấp. Khi được báo động, Gerenuk thường chạy nước kiệu hơn là phi nước đại, và đôi khi nó còn khựng lại.

linh dương gerenuk cái

Hai hoặc ba con cái có thể được tìm thấy cùng nhau, các nhóm này cũng rất linh hoạt, mối liên hệ thường xuyên duy nhất là giữa mẹ và các con con. Trước khi trưởng thành, những con đực liên kết thành cặp đôi và cặp ba và nếu có cơ hội, chúng sẽ gắn bó với những con cái trưởng thành.

Những con đực đánh dấu lãnh thổ bằng cách tiết ra chất giống như hắc ín từ các tuyến trước ổ mắt của chúng mà chúng thường xuyên đọng lại trên các cành cây. Mặc dù Gerenuk được biết là thay đổi phạm vi lãnh thổ của chúng, nhưng những con đực hiếm khi mạo hiểm rời khỏi lãnh thổ của chúng.

Sinh sản của linh dương Gerenuk

Mặc dù hầu hết việc sinh sản diễn ra trong mùa mưa, nhưng linh dương Gerenuk sinh sản quanh năm, vì các con mẹ thường thụ thai lại trong vòng vài tuần sau khi sinh. Thời kỳ mang thai kéo dài khoảng bảy tháng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *