Kỳ nhông là con gì? Ăn gì, giá bao nhiêu, cách nuôi

Kỳ nhông là một nhóm các loài thằn lằn lớn, sống trên cây, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ. Chúng được biết đến với màu xanh lục đặc biệt và móng vuốt sắc nhọn, chúng dùng để leo trèo và phòng thủ. Một số loài có thể dài tới 1 mét 8 và nặng tới gần 8 kg. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 20 năm. Chúng cũng được nuôi như thú cưng.

Kỳ nhông ăn gì?

Kỳ nhông là loài bò sát ăn cỏ và chủ yếu ăn thực vật như lá, hoa và trái cây. Chúng cũng có thể ăn một số côn trùng và động vật nhỏ khác như một nguồn protein. Kỳ nhông trong điều kiện nuôi nhốt yêu cầu chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và chứa nhiều loại trái cây và rau quả. Điều quan trọng là phải nghiên cứu nhu cầu ăn uống cụ thể của loài kỳ nhông mà bạn có, vì các loài khác nhau có thể có những yêu cầu khác nhau.

kỳ nhông là con gì

Kỳ nhông giá bao nhiêu?

Giá của kỳ nhông có thể rất khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loài, tuổi và kích thước của con vật, cũng như địa điểm và người mua. Kỳ nhông có thể được bán với giá chỉ từ 500 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng cho những con mới nở và có thể có giá vài triệu đồng cho những con trưởng thành.

Một số loài kỳ lạ và quý hiếm hơn có thể đắt hơn nhiều. Điều quan trọng cần lưu ý là việc sở hữu một con kỳ nhông cũng có thể đi kèm với các chi phí bổ sung như chuồng trại thích hợp, hệ thống sưởi và chiếu sáng, chăm sóc thú y và thức ăn. Điều quan trọng là phải xem xét các chi phí này trước khi mua một con kỳ nhông và đảm bảo bạn có thể cung cấp cho nhu cầu của chúng.

Hướng dẫn cách nuôi kỳ nhông

Để nuôi kỳ nhông, bạn cần cung cấp một môi trường sống phù hợp, bao gồm chuồng có đèn UVB và nguồn nhiệt, cũng như nhiều loại cành cây, cây cối và các cấu trúc leo trèo khác. Bạn cũng cần cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein và canxi, chẳng hạn như rau xanh, trái cây và côn trùng sống.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải cung cấp nước ngọt và chăm sóc thú y thường xuyên. Bạn cũng cần hiểu rằng kỳ nhông có thể phát triển khá lớn và có thể yêu cầu chuồng lớn hơn khi nó lớn lên. Chúng cũng có những yêu cầu cụ thể về ánh sáng và nhiệt độ, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu nhu cầu của chúng và cung cấp môi trường phù hợp.

Chuồng nuôi kỳ nhông

Kỳ nhông là loài thằn lằn lớn cần một chiếc chuồng rộng rãi với đầy đủ ánh sáng, hệ thống sưởi và khả năng leo trèo trên cành cây. Chuồng phải cao ít nhất 1,2 m, rộng 1,2 m và dài 1,8 m. Một đèn sưởi nên được đặt ở một đầu của chuồng để cung cấp diện tích phơi nắng, và đèn UVB nên được sử dụng để cung cấp các tia UVB cần thiết.

cách nuôi kỳ nhông

Lồng cũng nên bao gồm các cành cây và các cấu trúc leo trèo khác để kỳ nhông leo lên. Điều cũng rất quan trọng là phải làm sạch chuồng thường xuyên để duy trì vệ sinh thích hợp.

Cách chăm sóc kỳ nhông

Chăm sóc kỳ nhông đòi hỏi phải cung cấp cho chúng chỗ ở, dinh dưỡng, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Nơi ở: Kỳ nhông cần một cái chuồng với kích thước như ở trên, có cành cây và các cấu trúc leo trèo khác để kỳ nhông trèo lên. Lồng nên được làm sạch thường xuyên để duy trì vệ sinh thích hợp.

Dinh dưỡng: Kỳ nhông là động vật ăn cỏ và chế độ ăn của chúng nên bao gồm chủ yếu là các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau cải thìa, rau mù tạt và rau củ cải, cũng như các loại trái cây như đu đủ và quả mọng. Chúng cũng cần bổ sung canxi để duy trì sự phát triển xương thích hợp.

Ánh sáng: Kỳ nhông cần đèn nhiệt và đèn UVB để cung cấp các tia UVB cần thiết. Những đèn này nên được bật trong khoảng 12 giờ một ngày.

Nhiệt độ: Lồng nên được giữ ở nhiệt độ từ 26oC đến 32oC vào ban ngày. Vào ban đêm, nhiệt độ sẽ giảm xuống 24oC đến 26oC.

Lột xác là một tập tính hết sức bình thường và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con kỳ nhông. Chúng có thể lột xác nhiều lần mỗi năm để lớn lên. Trung bình một con cái sẽ lột xác khoảng 7 lần trong một mùa, con đực là khoảng 8 lần.

Về cơ bản thì việc nuôi kỳ nhông là khá đơn giản. Chúng là động vật không cần nhiều công sức để chăm sóc. Chỉ cần quan tâm đến những lưu ý như ở trên là bạn đã có thể tự tin nuôi ngay 1 em kỳ nhông dễ thương rồi.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *