Thú mỏ vịt sống ở đâu? Ăn gì, đẻ trứng hay đẻ con, có độc không

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú nhỏ lưỡng cư ở Úc được chú ý bởi sự kết hợp kỳ lạ giữa các đặc điểm nguyên thủy và khả năng thích nghi đặc biệt. Chúng có một chiếc mỏ phẳng, trông khá hài hước mà những nhà nghiên cứu ban đầu cho rằng đó là của một con vịt được gắn vào cơ thể của một con động vật có vú. Thêm vào vẻ ngoài đặc biệt của nó là những mảng lông trắng dễ thấy dưới mắt. Bộ lông trên phần còn lại của cơ thể có màu sẫm đến nâu nhạt ở phía trên, với bộ lông nhạt màu hơn ở mặt dưới.

Thú mỏ vịt sống ở đâu? Ăn gì?

Thú mỏ vịt sống phổ biến ở các tuyến đường thủy phía đông Australia. Thú mỏ vịt được tìm thấy ở các địa hình khác nhau, từ vùng cao Tasmania và dãy núi Alps của Úc đến các vùng đất thấp gần biển. Mặc dù đôi khi người ta thấy nó bơi trong nước mặn, nhưng thú mỏ vịt phải kiếm ăn ở nước ngọt, nơi hệ thống định vị điện của nó hoạt động.

Thú mỏ vịt sống ở đâu?

Thú mỏ vịt có mặt ở tất cả các bang miền đông Australia trong cả hệ thống sông chảy về hướng đông và hướng tây, nhưng nó không có ở vùng phía bắc Queensland và không giống như họ hàng của nó, loài thú lông nhím, chúng dường như không định cư ở đảo New Guinea.

Chúng thường ăn động vật không xương sống sống ở đáy nhưng thỉnh thoảng cũng ăn ếch, cá hoặc côn trùng trên mặt nước. Sinh vật nhút nhát này kiếm ăn tích cực nhất từ ​​hoàng hôn đến bình minh, trú ẩn vào ban ngày trong các hang đào bên bờ suối.

Đặc điểm của thú mỏ vịt

Chúng thích nghi một cách tinh tế với lối sống dưới nước, có thân hình dẹt giống ngư lôi, bộ lông rậm rạp không thấm nước và các chi trước khỏe dùng để bơi lội cũng như đào bới. Ngay cả đầu cũng được sắp xếp hợp lý, mỗi tai được đặt trong một rãnh cùng với một con mắt nhỏ.

Các giác quan thị giác, khứu giác và thính giác về cơ bản ngừng hoạt động trong khi thú mỏ vịt lặn xuống nước để kiếm ăn. Nhưng nó sở hữu một hệ thống các cơ quan cảm ứng cho phép nó di chuyển hoàn hảo dưới nước và nó cũng thuộc một nhóm độc nhất có lịch sử cổ xưa đặc biệt.

Thú mỏ vịt nói chung sống đơn độc, dành cả cuộc đời của chúng để kiếm ăn dọc theo đáy sông, suối và hồ hoặc nghỉ ngơi trong hang đào trên bờ. Chúng cực kỳ năng động, kiếm ăn gần như liên tục khi ở dưới nước, dùng cái mỏ của chúng xúc qua các mảnh vụn dưới lòng suối khi chúng săn côn trùng ấu trùng và động vật giáp xác nước ngọt (một loại thức ăn yêu thích).

Thú mỏ vịt hoạt động tích cực nhất vào khoảng thời gian giữa hoàng hôn hôm trước và bình minh ngày hôm sau. Chúng cũng có thể hoạt động vào ban ngày tùy thuộc vào mùa, mây che phủ, năng suất dòng chảy và thậm chí cả sở thích cá nhân.

Thú mỏ vịt không biết ngủ đông. Tuy nhiên, chúng có nhiệt độ cơ thể thấp bất thường đối với động vật có vú khoảng 32 °C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể duy trì nhiệt độ cơ thể không đổi ngay cả sau thời gian dài ở trong nước có nhiệt độ thấp tới 4 °C.

Những điều thú vị về thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt có chiều dài từ 38 đến 60 cm; con đực thường lớn hơn con cái.

Các khả năng thích nghi dưới nước bao gồm cơ thể phẳng, thuôn dài, mắt và lỗ mũi nằm ở lưng, và bộ lông dày không thấm nước giúp thú mỏ vịt cách nhiệt tốt. Những sợi lông dài bảo vệ giúp bảo vệ lớp lông dưới mềm mại, giúp chúng luôn khô ráo ngay cả sau nhiều giờ ở trong nước.

Lớp màng rộng ở bàn chân trước kéo dài qua các móng vuốt và rất cần thiết để đẩy con vật trong nước. Đuôi giống như mái chèo hoạt động như một bộ ổn định trong khi bơi, trong khi các bàn chân sau hoạt động như bánh lái và phanh.

Thú mỏ vịt có độc không?

Các đặc điểm bộ xương kỳ lạ của thú mỏ vịt bao gồm đai vai chắc khỏe cổ xưa và xương cánh tay rộng, ngắn cung cấp các vùng bám cơ rộng rãi cho các chi trước đặc biệt khỏe. Bên ngoài của chiếc mỏ được bao phủ bởi làn da mềm mại, nhạy cảm. Bên trong, những con thú mỏ vịt trưởng thành không có răng thật mà thay vào đó chúng đã phát triển những miếng phẳng bằng mô nướu cứng.

Thú mỏ vịt có độc không?

Thú mỏ vịt đực có một chiếc cựa ở mặt trong của mỗi mắt cá chân được nối với một tuyến nọc độc nằm trên đùi. Các cựa có thể được sử dụng để tự vệ và nọc độc đủ mạnh để giết chết các động vật nhỏ và gây đau đớn dữ dội cho con người nếu cựa xuyên qua da.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Chúng ta còn biết rất ít về vòng đời của thú mỏ vịt trong tự nhiên và rất ít trong số chúng được nuôi nhốt thành công. Hai giới tránh mặt nhau ngoại trừ mùa giao phối, và chúng không giao phối cho đến khi được ít nhất bốn tuổi. Những con đực thường đánh nhau trong mùa sinh sản, gây thương tích cho nhau bằng những chiếc gai sắc nhọn ở mắt cá chân.

Quá trình tán tỉnh và giao phối diễn ra trong nước từ cuối mùa đông đến mùa xuân. Thời gian thay đổi theo vĩ độ, thời gian giao phối xảy ra sớm hơn ở các vùng phía bắc và muộn hơn ở các vùng phía nam. Giao phối là một công việc vất vả, trong một trường hợp được ghi lại, người ta thấy con đực nắm chặt đuôi con cái bằng chiếc mỏ của mình khi nó dẫn dắt một cuộc rượt đuổi mệt mỏi.

Con đực không tham gia nuôi con non. Con cái được xây dựng một cái hang đặc biệt, nơi chúng thường đẻ hai quả trứng nhỏ. Quá trình mang thai kéo dài ít nhất hai tuần (có thể lên đến một tháng) và quá trình ấp trứng có thể mất thêm 6 đến 10 ngày nữa. Con cái ấp trứng bằng cách cuộn tròn quanh chúng với cái đuôi chạm vào mỏ.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Mỗi con thú mỏ vịt nhỏ nở ra từ trứng với sự trợ giúp của một răng trứng và núm thịt, cấu trúc còn sót lại từ quá khứ của loài bò sát. Con non bú sữa từ những sợi lông đặc biệt của vú và được bảo vệ trong hang, bú từ ba đến bốn tháng trước khi tự lập. Những con mới nở, có trọng lượng thường tăng gấp 20 lần trong 14 tuần đầu tiên của cuộc đời, sở hữu những chiếc răng còn sót lại sẽ rụng ngay sau khi thú mỏ vịt non rời hang để tự kiếm ăn.

Con đực và con cái trưởng thành hoàn toàn trong độ tuổi từ 12 đến 18 tháng, và chúng trưởng thành về mặt sinh dục khi khoảng 18 tháng tuổi. Thú mỏ vịt là loài động vật có vú có tuổi thọ cao. Một số nghiên cứu đã ghi nhận những cá thể sống hơn 20 năm trong tự nhiên.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *