Hươu cao cổ cao bao nhiêu? sống ở đâu, ăn gì, sống được bao lâu

Hươu cao cổ là loài động vật có vú móng guốc cổ dài ở châu Phi. Chúng có chân dài, lông có các mảng màu nâu không đều trên nền sáng. Thực sự đây là một loài độc nhất vô nhị, hươu cao cổ chỉ được tìm thấy ở châu Phi tại vùng xa mạc Sahara và có thể đạt đến độ cao khó tin. Tìm hiểu những sự thật đáng ngạc nhiên về hươu cao cổ, chẳng hạn như tại sao chúng cần trái tim to lớn như vậy và cách chúng ngủ ít hơn ba mươi phút mỗi ngày.

Hươu cao cổ cao bao nhiêu?

Hươu cao cổ là loài động vật cao nhất trong số các loài động vật trên cạn; con đực có thể đạt độ cao 5,5 mét, còn con cái có thể cao đến 4,5 mét. Chúng sử dụng những chiếc lưỡi dài gần nửa mét để ăn những tán lá cách mặt đất đến sáu mét.

Hươu cao cổ phát triển chiều cao gần như tối đa khi được bốn tuổi, tuy nhiên cân nặng của chúng vẫn phát triển cho đến khi lên bảy, tám tuổi. Con đực nặng tới 1.930 kg, còn con cái lên tới 1.180 kg. Đuôi của hươu cao cổ có thể dài đến một mét và có một búi dài màu đen ở cuối; chúng còn có một cái bờm ngắn màu đen.

Hươu cao cổ có sừng không?

Cả con đực và con cái đều có một cặp sừng, mặc dù những con đực có những đường lồi lõm trên hộp sọ. Lưng dốc xuống chân sau, điều này được giải thích là cấu trúc hỗ trợ cái cổ dài; các cơ này được gắn với các gai dài trên đốt sống của lưng trên. Hươu cao cổ chỉ có bảy đốt sống cổ, nhưng chúng dài. Các động mạch có thành dày ở cổ có thêm van để chống lại trọng lực khi ngửa đầu lên; khi hươu cao cổ cúi đầu xuống đất, các mạch đặc biệt ở đáy não sẽ kiểm soát huyết áp.

hươu cao cổ sống ở đâu

Cách thức di chuyển của hươu cao cổ là cả hai chân ở một bên cùng di chuyển. Trong một cú phi nước đại, hai chân phía sau cách xa nhau còn hai chân trước hạ xuống gần nhau, nhưng không có hai chân nào chạm đất cùng một lúc. Cổ gập để giữ thăng bằng. Tốc độ 50 km mỗi giờ có thể được duy trì trong vài km, tốc độ tối đa có thể lên đến 60 km một giờ trong khoảng cách ngắn.

Hươu cao cổ sống ở đâu?

Hươu cao cổ trong tự nhiên chỉ có thể tìm thấy ở châu Phi. Chúng thường xuất hiện tại các đồng cỏ và rừng thưa ở Đông Phi, nơi chúng có thể được nhìn thấy trong các khu bảo tồn như Vườn quốc gia Serengeti của Tanzania và Vườn quốc gia Amboseli của Kenya.

Hươu cao cổ sống thành các nhóm không theo lãnh thổ lên đến 20 con. Phạm vi sinh sống trong vòng 85 km vuông ở những vùng ẩm ướt nhưng lên đến 1.500 km vuông ở những vùng khô.

Hươu cao cổ sống được bao lâu?

Chúng có thị lực tuyệt vời, và khi một con hươu cao cổ nhìn chằm chằm vào con sư tử cách đó một km, những con khác cũng nhìn về hướng đó. Hươu cao cổ sống đến 26 năm trong tự nhiên và lâu hơn một chút trong điều kiện nuôi nhốt.

Hươu cao cổ ăn gì?

Hươu cao cổ thích ăn chồi và lá non, chủ yếu là từ cây keo. Chúng chọn các món ít chất xơ năng lượng cao và là những kẻ ăn uống phi thường. Một con đực trưởng thành có thể tiêu thụ đến 65 kg thức ăn mỗi ngày.

hươu cao cổ ăn gì

Lưỡi và bên trong miệng được phủ một lớp mô cứng để bảo vệ. Hươu cao cổ nắm lấy lá bằng môi hoặc lưỡi và kéo chúng vào miệng. Nếu tán lá không có gai, hươu cao cổ tuốt lá cây khỏi thân cây bằng cách kéo nó qua răng nanh dưới và răng cửa. Hươu cao cổ lấy hầu hết nước từ thức ăn của chúng, mặc dù vào mùa khô, chúng uống ít nhất ba ngày một lần. Chúng phải dang rộng hai chân trước để có thể chạm đất bằng đầu.

Sinh sản của hươu cao cổ

Con cái sinh sản lần đầu khi được bốn hoặc năm tuổi. Thời gian mang thai là 15 tháng, và mặc dù hầu hết con non được sinh vào những tháng mùa khô ở một số vùng, nhưng việc sinh nở có thể diễn ra vào bất kỳ tháng nào trong năm.

Trong một tuần, con mẹ liếm và ôm ấp con non của mình. Sau đó, hươu cao cổ con tham gia một “nhóm trẻ” gồm những con non có độ tuổi tương tự, trong khi những con mẹ kiếm ăn.

Nếu sư tử hoặc linh cẩu tấn công, đôi khi con non sẽ chui xuống dưới con mẹ, con mẹ đá vào những kẻ săn mồi bằng hai chân trước và sau. Do nhu cầu về thức ăn và nước uống, những con hươu cao cổ cái có thể phải xa đàn con trong nhiều giờ liền, và khoảng một nửa số hươu cao cổ non bị sư tử và linh cẩu giết chết. Con non sẽ bú sữa từ 18–22 tháng.

Hươu cao cổ đực từ tám tuổi trở lên di chuyển đến 20 km mỗi ngày để tìm con cái trong thời kỳ động dục. Những con ít tuổi hơn dành nhiều năm trong các nhóm “độc thân”.

Xem thêm: Nai sừng tấm sống ở đâu? Ăn gì, kẻ thù và quá trình sinh sản

Tình trạng bảo tồn của hươu cao cổ

Trong suốt thế kỷ 19 và 20, sự săn bắn quá mức, phá hủy môi trường sống, và dịch bệnh hoành hành đã làm giảm số lượng hươu cao cổ xuống dưới một nửa so với trước đây. Ngày nay hươu cao cổ có rất nhiều ở các nước Đông Phi và cả ở một số khu bảo tồn nhất định ở Nam Phi, nơi chúng đã phần nào được phục hồi. Các phân loài hươu cao cổ ở Tây Phi được giảm xuống một phạm vi nhỏ ở Nigeria

Hươu cao cổ từ lâu đã được xếp vào loài ít được quan tâm nhất bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tổ chức xếp tất cả các loài hươu cao cổ vào loài G. camelopardalis . Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2016 đã xác định rằng việc mất môi trường sống do mở rộng hoạt động nông nghiệp, gia tăng tỷ lệ tử vong do săn bắn trái phép và ảnh hưởng của tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra ở một số quốc gia châu Phi đã khiến quần thể hươu cao cổ giảm mạnh từ 36–40 phần trăm. Năm 1985 và 2015, và tính đến năm 2016, IUCN đã phân loại lại tình trạng bảo tồn của các loài là dễ bị tổn thương.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *