WWF là gì? Mục đích, lịch sử và biểu tượng gấu trúc Chi Chi

WWF là một Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên World Wide Fund for Nature (tên gọi cũ là World Wildlife Fund). Nó hoạt động trên toàn thế giới với mục đích bảo vệ động vật và tài nguyên thiên nhiên của trái đất.

WWF là gì?

Thành lập: 29 tháng 4 năm 1961.

Người đồng sáng lập: Hoàng tử Bernhard của Lippe-Biesterfeld, Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh, Julian Huxley, Max Nicholson, Peter Scott, Chàng trai Mountfort, Godfrey A. Rockefeller.

Loại: Tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Mục đích:

 • Bảo vệ môi trường
 • Bảo tồn
 • Đa dạng sinh học

Trụ sở chính: Rue Mauverney 28, Gland, Thụy Sĩ.

Khu vực: Toàn cầu

Phương pháp:

 • Vận động hành lang
 • Nghiên cứu
 • Tư vấn

Chủ tịch: Pavan Sukhdev.

Chủ tịch danh dự: Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh.

Tổng giám đốc: Marco Lambertini

Doanh thu: 654 triệu Euro (Số liệu năm 2013)

Trang web: wwf.panda.org và worldwildlife.org

Mục đích của WWF là gì?

WWF có mục đích chính là bảo vệ và phục hồi các loài động vật và tài nguyên tự nhiên trên toàn thế giới.

wwf là gì
Gấu trúc Chi Chi là biểu tượng của WWF

Mục tiêu chính của WWF là xây dựng một thế giới trong đó con người và tất cả các loài động vật và tài nguyên tự nhiên có thể sống và phát triển bền vững cùng nhau.

 • Bảo tồn sự đa dạng sinh học của toàn thế giới.
 • Đảm bảo duy trì và phát triển sử dụng các tài nguyên thiên nhiên có thể tái sinh.
 • Xúc tiến việc giảm bớt tiêu thụ tài nguyên lãng phí và nạn ô nhiễm môi trường.

Lịch sử của WWF

WWF được thành lập ngày 11 tháng 9 năm 1961 tại Morges, Thụy Sĩ với tên gọi ban đầu là World Wildlife Fund. Nó đã trở thành một trong những tổ chức bảo vệ thiên nhiên lớn nhất trên thế giới, có mạng lưới chi nhánh trên toàn cầu và có trụ sở chính tại Thụy Sĩ.

Hoàng tử Bernhard của Lippe-Biesterfeld đã có công lớn trong việc thành lập WWF, ông trở thành chủ tịch đầu tiên của tổ chức này vào năm 1961.

Năm 1963, WWF đã tổ chức một hội nghị và công bố một báo cáo quan trọng cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Năm 1970, Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh và một số cộng sự đã thành lập quỹ tài chính của WWF The 1001: A Nature Trust để xử lý việc quản lý và gây quỹ của tổ chức. 1001 thành viên, mỗi người đóng góp 10.000 đô la cho quỹ tín thác. Hoàng tử Bernhard từ chức sau khi dính líu đến vụ bê bối hối lộ Lockheed.

Từ năm 1986 tên gọi đã được thay đổi thành World Wildlife Fund for Nature.

Trọng tâm ban đầu của tổ chức là bảo tồn môi trường sống tự nhiên của các loài có nguy cơ tuyệt chủng và nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường.

WWF đã mở rộng nỗ lực của mình bao gồm nhiều sáng kiến ​​bảo tồn, chống biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hiện nay, WWF hoạt động tại hơn 100 quốc gia và là một trong những tổ chức môi trường có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Biểu tượng gấu trúc của WWF

Logo gấu trúc của WWF có nguồn gốc từ một con gấu trúc tên là Chi Chi đã được chuyển từ Sở thú Bắc Kinh đến Sở thú London vào năm 1958, ba năm trước khi WWF được thành lập. Chi Chi nổi tiếng là con gấu trúc duy nhất cư trú ở phương Tây vào thời điểm đó.

Biểu tượng gấu trúc của WWF

Các đặc điểm ngoại hình độc đáo dễ nhận biết và tình trạng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng của cô gấu trúc này được coi là lý tưởng để phục vụ nhu cầu của tổ chức về một biểu tượng dễ nhận biết có thể vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ.

WWF cũng cần một con vật có ảnh hưởng đến việc in đen trắng. Logo sau đó được thiết kế bởi Sir Peter Scott từ những bản phác thảo sơ bộ của Gerald Watterson, một nhà tự nhiên học người Scotland.

Logo đã được đơn giản hóa một chút và có nhiều hình học hơn vào năm 1978, và được sửa đổi đáng kể một lần nữa vào năm 1986, vào thời điểm tổ chức đổi tên, với phiên bản mới có các hình khối màu đen làm mắt.

Năm 2000, một sự thay đổi đã được thực hiện đối với phông chữ được sử dụng cho các chữ cái đầu “WWF” trong logo.

Danh sách các chủ tịch của WWF từ trước đến nay

Năm Tên Quốc gia
1961–1976 Hoàng tử Bernhard của Lippe-Biesterfeld Hà Lan
1976–1981 John Hugo Loudon Hà Lan
1981–1996 Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh Vương quốc Anh
1996–1999 Syed Babar Ali Pa-ki-xtan
_ Ruud Lubbers Hà Lan
2000–2001 Sara Morrison Vương quốc Anh
2001–2010 Chief Emeka Anyaoku Ni-giê-ri-a
2010–2017 Yolanda Kakabadse Ecuador
2018–2023 Pavan Sukhdev Ấn Độ

Tranh chấp tên gọi WWF

Năm 2000, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới đã kiện Liên đoàn Đấu vật Thế giới (nay có tên là WWE ) vì các hành vi thương mại không công bằng. Cả hai bên đã chia sẻ tên viết tắt “WWF” từ năm 1979. WWF tuyên bố rằng Liên đoàn Đấu vật Thế giới đã vi phạm thỏa thuận năm 1994 về việc sử dụng quốc tế tên viết tắt WWF.

Vào ngày 10/8/2001, một tòa án ở Vương quốc Anh đã ra phán quyết ủng hộ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên. Liên đoàn Đấu vật Thế giới đã đệ đơn kháng cáo vào tháng 10 năm 2001, nhưng sau đó đã rút đơn kháng cáo.

Vào ngày 5/5/2002, Liên đoàn Đấu vật Thế giới đã thay đổi địa chỉ Web của mình từ WWF.com thành WWE.com và thay thế mọi tham chiếu “WWF” trên trang web hiện có bằng “WWE”, chính thức thông báo đổi tên thành “World Wrestling Entertainment”. Ngay sau đó là chiến dịch tiếp thị “Get the ‘F’ Out”. Mã cổ phiếu của công ty cũng chuyển từ WWF sang WWE ngay sau đó.

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam

Tại Việt Nam, những nỗ lực trong suốt 20 năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới, với hệ sinh thái đa dạng.

Để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam, WWF đã thành lập và tập trung vào các hoạt động bảo tồn tại ba khu vực cảnh quan ưu tiên là:

 1. Trung Trường Sơn
 2. Nam Trường Sơn
 3. Đồng bằng sông Cửu Long

Tại Argentina, WWF được đại diện bởi Fundación Vida Silvestre Argentina, một tổ chức độc lập và cũng là một phần của mạng lưới Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *