Tê giác trắng đực cuối cùng sống ở đâu? Đã tuyệt chủng chưa

Tê giác trắng (tên khoa học Ceratotherium simum) là một loài động vật có vú thuộc họ Tê giác (Rhinocerotidae) và là loài tê giác lớn nhất trong số các loài tê giác còn sinh tồn trên trái đất. Tê giác trắng là loài đặc hữu của châu Phi có chiều dài trung bình khoảng 4 mét, chiều cao tại vai khoảng 1,8 mét và có trọng lượng từ 1.800 đến 2.700 kg. Tê giác trắng được cho là đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do săn bắn trái phép và mất môi trường sống.

Đặc điểm của tê giác trắng

Tê giác trắng là một loài tê giác lớn, có những đặc điểm chính sau:

  • Chiều dài trung bình khoảng 4 mét, chiều cao tại vai khoảng 1,8 mét và có trọng lượng từ 1.800 đến 2.700 kg.
  • Cơ thể to và khối lượng nặng, có da dày và có sừng trên mũi, thường được gọi là “sừng tê giác”.
  • Màu da của tê giác trắng có thể dao động từ xám đến màu kem, với một số chấm đen trên cơ thể.
  • Tê giác trắng có hai sừng tại mũi, sừng trên thường dài hơn sừng dưới, có chiều dài từ 50 đến 150 cm và có thể nặng tới 6 kg.
  • Tê giác trắng có chân to và rộng, với bộ móng chắc chắn và có khả năng di chuyển nhanh trên đồng bằng và địa hình gồ ghề.

tê giác trắng ăn gì

Tê giác trắng là một trong những động vật quý hiếm và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do săn bắn trái phép và mất môi trường sống.

Tê giác trắng sống ở đâu

Tê giác trắng là loài động vật đặc hữu của châu Phi, chúng sống chủ yếu ở Nam Phi, Zimbabwe, Namibia và Kenya, trong các vùng đồng bằng, đồi núi và thảo nguyên. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực có rừng, đất trống và bờ biển. Tuy nhiên, do mất môi trường sống và săn bắn trái phép, số lượng tê giác trắng đang giảm dần, và chúng được xếp vào danh sách các loài động vật đang bị đe dọa và nguy cơ tuyệt chủng.

Phân loại tê giác trắng

Có hai nhóm tê giác trắng, đó là tê giác trắng phương bắc (tên khoa học: Ceratotherium simum cottoni) và tê giác trắng phương nam (tên khoa học: Ceratotherium simum simum).

Tê giác trắng phương bắc sống ở Sudan, Chad và Cộng hòa Trung Phi, trong khi tê giác trắng phương nam phân bố rộng hơn ở Nam Phi, Namibia, Zimbabwe và Botswana. Tuy nhiên, đây chỉ là phân biệt dựa trên vùng phân bố địa lý, không phải là phân loại chính thức.

Tê giác trắng ăn gì?

Tê giác trắng ăn chủ yếu các loại thực vật có lá xanh như cỏ, lá cây, các loại chồi, quả và những loại thực vật có chứa đạm cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mùa và điều kiện thực vật, chế độ ăn của chúng có thể thay đổi.

Tê giác trắng có khả năng truyền vận hóa thực vật cao, có thể ăn những loại thực vật khó tiêu, nhưng đó cũng là nguyên nhân khiến chúng bị săn bắt và đe dọa bởi con người.

Trong tự nhiên, tê giác trắng thường đi tìm kiếm thực phẩm vào ban đêm hoặc sớm vào buổi sáng và nghỉ ngơi vào ban ngày. Chúng có khả năng ăn uống lớn và có thể ăn từ 50 đến 70 kg thực vật mỗi ngày.

Tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng

Tê giác trắng đực cuối cùng được ghi nhận là đã chết vào ngày 19 tháng 3 năm 2018 tại Bảo tàng Thiên nhiên Sudan ở thành phố Khartoum, Sudan. Con tê giác trắng đực này mang tên Sudan và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới trước khi qua đời. Sự tuyệt chủng của tê giác trắng phương bắc đang gây ra sự quan tâm toàn cầu đến việc bảo vệ các loài tê giác và cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã khác trên toàn thế giới.

tê giác trắng sống ở đâu

Trước đó, chỉ còn lại 2 con tê giác trắng phương bắc đực trên thế giới, Sudan và Suni, được giữ tại một khu bảo tồn tại Kenya, nhưng Suni đã chết trong một tai nạn năm 2014. Việc tuyệt chủng của tê giác trắng phương bắc đưa ra lời cảnh báo nghiêm túc về nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã trên toàn thế giới và sự cần thiết của việc bảo vệ đa dạng sinh học của Trái đất.

Tê giác trắng đã tuyệt chủng chưa?

Như đã nói ở trên, tê giác trắng phương Bắc đã tuyệt chủng. Số lượng tê giác trắng phương nam đang rất ít và đang rất gặp nguy hiểm tuyệt chủng.

Theo ước tính của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc tế (IUCN), hiện nay chỉ còn khoảng 18.000 cá thể tê giác trắng phương nam trên thế giới. Số lượng này đang giảm mạnh mỗi năm do bị săn bắn trái phép, mất môi trường sống và bị săn tấn công để lấy sừng.

Trong thập kỷ qua, số lượng tê giác trắng phương nam đã giảm đáng kể, từ hơn 20.000 cá thể vào năm 2008 xuống còn khoảng 18.000 cá thể vào năm 2021. Điều này đặt loài tê giác trắng phương nam vào danh sách “Nguy cơ tuyệt chủng” và được xếp vào nhóm “Nguy cơ cực kỳ cao” trên danh sách Đỏ của IUCN. Các nhà bảo tồn và các tổ chức đang nỗ lực để bảo vệ và tăng cường bảo vệ tê giác trắng phương nam trên khắp thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *