Hành tinh đôi đông chí là gì? Bao nhiêu năm xảy ra một lần

Theo Deborah Byrd và Bruce McClure, 2 chuyên gia của Earth Sky, vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ thẳng hàng để tạo thành một “hành tinh đôi đông chí”, một sự kiện chưa từng xảy ra trong gần 800 năm qua.

Hành tinh đôi đông chí là gì?

Có thể bạn đã nhận thấy bầu trời có vẻ sáng hơn một chút trong vài tuần trước đó. Đó là bởi vì từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 11, hai hành tinh bắt đầu hành trình khiến chúng cách nhau khoảng ba độ, theo Byrd và McClure.

hành tinh đôi đông chí

Theo các chuyên gia của Earth Sky, khoảng cách giữa sao Thổ và sao Mộc trong hiện tượng hành tinh đôi đông chí là nhỏ nhất. Hiện tượng này sẽ không xảy ra lần nữa cho đến ngày 15 tháng 3 năm 2080.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai hành tinh kể từ năm 2000, nhưng là lần giao hội giữa Sao Mộc và Sao Thổ gần nhất kể từ năm 1623.

Sự kết hợp của Sao Mộc và Sao Thổ được coi là “sự kết hợp giữa các hành tinh sáng” hiếm nhất do chuyển động chậm của chúng. Theo các tác giả của Earth Sky, “Sao Thổ mất gần 30 năm để quay hết một vòng quanh mặt trời trong khi Sao Mộc mất gần 12 năm”.

Ngược lại, chuyển động này là nguyên nhân khiến Sao Mộc “bắt kịp” Sao Thổ, tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ từ Trái Đất.

Mặc dù có rất nhiều sự kiện chưa từng có nhưng bầu trời đêm đã mang đến cho chúng ta một số góc nhìn khá ấn tượng về những cảnh tượng bất thường. Chúng ta đã chứng kiến ​​hiện tượng trăng xanh hiếm hoi vào dịp Halloween, mưa sao băng Leonid và điểm nhấn của năm 2020 chính là hành tinh đôi đông chí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *