Nai sừng tấm sống ở đâu? Ăn gì, kẻ thù và quá trình sinh sản

Nai sừng tấm là thành viên lớn nhất của họ nai Cervidae. Con nai sừng tấm có ngoại hình nổi bật vì kích thước cao chót vót, màu đen, chân dài, mõm tròn trịa và lông lủng lẳng ở dưới cổ. Tên gọi con nai sừng tấm phổ biến ở Bắc Mỹ; nó có nguồn gốc từ từ moosh (“vũ nữ thoát y và ăn vỏ cây”) trong ngôn ngữ Algonquian của người Innu ở Quebec, Canada.

Nai sừng tấm sống ở đâu?

Nai sừng tấm sinh sống ở các vùng phía bắc của Bắc Mỹ và lục địa Âu-Á. Ở Bắc Mỹ, bốn phân loài được công nhận, bao gồm:

  1. Nai sừng tấm phía đông, sinh sống ở miền đông Canada và đông bắc Hoa Kỳ;
  2. Nai sừng tấm tây bắc (A. alces andersoni ), sống ở trung tâm Canada và Bắc Dakota, Minnesota, và bắc Michigan;
  3. Nai sừng tấm Shiras (A. alces shirasi ), sống ở Dãy núi Rocky ở Hoa Kỳ và Canada;
  4. Nai sừng tấm Alaska ( A. alces gigas ), sinh sống ở Alaska và tây bắc Canada.

nai sừng tấm sống ở đâu

Mặc dù không được chấp nhận rộng rãi, một số phân loại ở lục địa Âu Á được công nhận bao gồm:

  • Nai sừng tấm châu Âu ( A. alces alces );
  • Nai sừng tấm Siberian, hoặc Yakut ( A. alces pfizenmayeri );
  • Nai sừng tấm tây Siberi, hoặc Ussuri ( A. alces cameloides );
  • Nai sừng tấm đông Siberi, hay Kolyma ( A. alces buturlini ).

Ngoài sự khác biệt về phân bố địa lý, các phân loài khác nhau của nai sừng tấm còn được phân biệt bởi các đặc điểm như kích thước, bộ phận và các đặc điểm của nhung. Sự khác biệt về kích thước cơ thể theo vùng phản ánh sự thích nghi với điều kiện địa phương. Các mẫu vật nai sừng tấm lớn nhất được tìm thấy ở Alaska và đông Siberia. Ở đó những con nai sừng tấm đực nặng 600 kg và cao tới vai 2 mét. Con nai sừng tấm nhỏ nhất được tìm thấy trong quần thể cực nam của nó ở Wyoming và Mãn Châu, nơi những con nai đực lớn nặng 300–350 kg.

Nai sừng tấm ăn gì?

Chủ yếu nai sừng tấm thích ăn các loại thực vật, cây bụi rụng lá. Chúng là những “du khách” thích liếm khoáng chất. Vào mùa đông, chúng cũng có thể rất thích ăn các loài cây lá kim như linh sam và thủy tùng. Ở những khu vực tuyết rất dày, con nai sừng tấm có thể đi qua hệ thống đường mòn được gọi là “bãi tha ma”.

Vào mùa hè, chúng cũng có thể tiêu thụ một lượng lớn thực vật thủy sinh. Chiếc mõm lớn, di động và nhạy cảm dường như là cơ quan kiếm ăn chuyên biệt cho phép nai sừng tấm khai thác nguồn thực vật thủy sinh ngập nước lớn ở các hồ và suối nông. Con nai sừng tấm có thể lặn và ở dưới nước tới 50 giây trong khi ăn. Ngay cả những con nai sừng tấm con cũng là những vận động viên bơi lội xuất sắc.

Kẻ thù của nai sừng tấm

Nai sừng tấm sẵn sàng tự vệ trước các loài ăn thịt lớn. Trong mùa sinh sản, những con nai sừng tấm phải đối mặt với những con gấu xám và gấu đen. Vào cuối mùa đông, khi tuyết rơi dày và nai sừng tấm không thể chạy trốn, chúng tự vệ chống lại sói.

Chúng chọn những nơi mặt đất cứng, bằng phẳng, có ít tuyết để dễ di chuyển, chẳng hạn như các dãy núi không có tuyết hoặc các hồ đóng băng với lớp tuyết mỏng. Khi bị tuyết dày cản trở, chúng trở lại thành những cây lá kim dày đặc để bảo vệ vùng bẹn dễ bị tổn thương của chúng và giảm nguy cơ gặp phải các cuộc tấn công của sói. Sau đó, chúng có thể lao vào những con sói và tấn công chúng bằng cách tát chúng bằng chân trước và đá chúng bằng chân sau. Những cú đánh này đủ mạnh để giết sói.

nai sừng tấm ăn gì

Con nai sừng tấm đã giết con người. Ở Siberia, những người thợ săn được trang bị súng sợ con nai sừng tấm hơn nhiều so với gấu nâu. Do lớp da dày trên đầu, cổ và hộp sọ, một con nai sừng tấm đang tấn công không thể dễ dàng bị chặn lại bằng một viên đạn súng trường tròn, nhỏ bằng chì mềm.

Con nai sừng tấm thường thoát khỏi những kẻ săn mồi bằng cách phi nước kiệu ở tốc độ cao, điều này buộc những kẻ săn mồi nhỏ hơn đang theo đuổi phải mệt mỏi nhưng lại tiêu tốn một lượng năng lượng tương đối ít cho con nai sừng tấm.

Chúng chọn vùng nước thấp, nơi những con sói bị cản trở trong việc di chuyển. Mặc dù nai sừng tấm là những tay bơi cừ khôi, nhưng nó không chọn vùng nước sâu hơn, bởi vì những con sói phương bắc cũng là những vận động viên bơi lội xuất sắc.

Quá trình sinh sản của nai sừng tấm

Con nai sừng tấm giao phối vào tháng 9 để nai con có thể được sinh ra vào tháng 6, tận dụng thảm thực vật mùa xuân. Các gạc rụng khỏi lớp da chứa máu được gọi là nhung vào cuối tháng 8, và đầu tháng 9 đối với những con nai đực.

Những con nai đực ngổ ngáo tìm kiếm nhiều con cái, nhưng chúng cũng có thể thu hút con cái bằng mùi nước tiểu của mình. Chúng dùng chân trước cào vào các hố lún, đi tiểu vào đó và vẩy phân ướt đẫm nước tiểu lên những chiếc chuông đầy lông của chúng. Những con nai cái thì dùng tiếng kêu để thu hút bạn tình.

Những con nai sừng tấm đực nhận hơn 50 vết thủng mỗi mùa giao phối do tranh dành bạn tình, nhưng chúng được bảo vệ bởi một lớp da dày ở mặt trước và cổ. Những con nai đực gần như mất toàn bộ lượng mỡ trong cơ thể và các vết thương mưng mủ của chúng phải lành lại.

nai sừng tấm sinh sản

Do kích thước cơ thể to lớn, nai sừng tấm có thời gian mang thai dài khoảng 230 ngày. Sinh đôi không phải là hiếm. Con non sinh ra có màu rám nắng, tương phản rõ rệt với màu sẫm của con trưởng thành. Chúng lớn rất nhanh nhưng vẫn cần sự bảo vệ của mẹ để chống lại sói vào mùa đông. Chúng bị mẹ đuổi đi ngay trước khi chúng sinh con lần nữa. Những con nai trưởng thành phân tán đi lang thang tìm kiếm không gian sống mới.

Con nai sừng tấm non dễ dàng được thuần hóa trong tay con người và nổi lên như những sinh vật thông minh, tinh quái, nhưng hết sức trung thành một cách đáng ngạc nhiên. Chúng được sử dụng làm thú cưỡi và thồ hàng. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nai sừng tấm trở nên khan hiếm do bị khai thác nghiêm trọng trong thời kỳ bất ổn ở Âu-Á và bị săn lùng không kiểm soát ở Bắc Mỹ.

Xem thêm: Sư tử sống ở đâu? Các loài, tuổi thọ, đặc điểm và tập tính

Ngày nay nai sừng tấm có nhiều ở Âu-Á và Bắc Mỹ và là một loài động vật được yêu thích. Tuy nhiên, với sự phục hồi của hệ động vật ăn thịt ở Bắc Mỹ, loài nai sừng tấm lại đang suy giảm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *