Ếch yêu tinh sống ở đâu? Ăn gì, tập tính của ếch bò châu phi

Ếch yêu tinh hay còn gọi là ếch bò châu Phi là một trong những con ếch lớn nhất trên Trái đất. Con đực của loài này có thể phát triển lên đến khoảng 25 cm và nặng hơn 1,8 kg. Ếch yêu tinh chủ yếu sống ở khu vực trung tâm châu Phi. Nó là một loài ăn thịt khát máu và sẽ nuốt chửng mọi thứ có thể, nhưng cũng được yêu thích như một con thút cưng. Một đặc điểm đáng chú ý của ếch yêu tinh là âm thanh nó phát ra khi bị khó chịu, được miêu tả như là tiếng kêu rên, rống hay rên rỉ.

Ếch yêu tinh là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Lưỡng cư
 • Bộ: Không đuôi
 • Họ: Pyxicephalidae
 • Chi: Pyxicephalus
 • Tên khoa học: Pyxicephalus adspersus
 • Con mồi chính: Các loài bò sát, động vật có vú nhỏ, chim nhỏ, côn trùng, động vật lưỡng cư và bao gồm cả các loài ếch khác
 • Phân bố: Châu Phi cận Sahara
 • Màu sắc: Màu vàng, kem, màu oliu, nâu nhạt
 • Tuổi thọ: 20-40 năm
 • Cân nặng: 0,9-18 kg
 • Chiều dài: 11,43-25,4 cm

ếch yêu tinh

Sự thật thú vị về ếch yêu tinh

 1. Thú vị thay cái tên ếch yêu tinh. Điều này tất nhiên không liên quan gì đến kích thước của loài động vật này. “Yêu tinh” xuất phát từ tên khoa học của nó là Pyxicephalus adspersus.
 2. Dù thỉnh thoảng nó có thể hung dữ, nhưng ếch yêu tinh đực chăm sóc con rất chu đáo. Nếu nó thấy ao nuôi ấu trùng của mình đang cạn nước, nó sẽ dùng chân sau để đào kênh dẫn đến nơi có nước để ấu trùng thoát ra. Tuy nhiên, đôi khi nó sẽ ăn thịt con cái của mình.
 3. Ở châu Phi, thỉnh thoảng ếch yêu tinh lột xác hoàn toàn, bắt đầu từ phía sau lưng, sau đó từ bụng của nó, tiếp đến là cánh tay và chân rồi lột bỏ da đầu. Để không lãng phí nguồn thực phẩm, ếch sau đó ăn da cũ.
 4. Sau khi đào hầm dưới đất, một số con ếch yêu tinh chỉ giữ mũi của chúng trên mặt đất để dễ dàng bắt mồi.

Hình dáng của ếch yêu tinh

Các con ếch yêu tinh đực có chiều dài gần 25 cm, trong khi con cái chỉ dài khoảng 11,5 cm. Các con đực có thể nặng hơn 1,8 kg và các con cái nặng khoảng một nửa, vì chúng nhỏ hơn một nửa kích thước của con đực. Điều này không giống với nhiều loài ếch khác, con cái thường lớn hơn con đực.

Một con ếch yêu tinh đực trưởng thành có màu xanh ô liu, cổ họng có màu vàng hoặc cam và có thể to bằng một cái đĩa ăn. Con cái nhỏ hơn nhiều và có màu xanh ô liu đến nâu nhạt với cổ họng trắng hoặc kem. Ếch yêu tinh nhỏ có màu sắc sáng hơn, có da vẩy và có các vạch màu trắng hoặc vàng chạy dọc theo lưng. Các màu sắc phai nhạt hơn khi ếch trưởng thành, mặc dù một số con cái vẫn giữ các đường vạch. Ếch trưởng thành có một chỗ lồi ở chân sau giống như một cái xẻng giúp chúng đào. Đầu ngón chân sau của chúng có một số màng đệm, trong khi ngón tay trước gọn gàng và không có.

Ếch yêu tinh có cấu trúc cơ thể giống như hầu hết các loài ếch khác. Đôi chân khỏe mạnh giúp chúng nhảy xa khỏi kẻ thù, và da của chúng bảo vệ các cơ quan nội tạng, giúp chúng hấp thụ oxy và hấp thụ nước. Da của chúng cũng đầy các tuyến bã nhờn. Nhiều tuyến bã nhờn được đặt trên lưng, đầu và bài tiết một dung dịch giữ cho da ẩm và bảo vệ chúng chống lại các mầm bệnh. Vì da của chúng trơn, nó cũng giúp ếch trốn thoát khỏi kẻ thù.

Ếch yêu tinh thường sống một mình ngoại trừ mùa sinh sản, khi mà sau một trận mưa lớn tạo ra những cái ao tạm thời và nông, chúng sẽ đến đó để đẻ trứng.

Ếch yêu tinh sống ở đâu

Ếch yêu tinh có thể được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau ở châu Phi. Chúng có mặt từ phía đông Somalia, phía tây Nigeria và phía nam đến Nam Phi.

Mặc dù chúng là động vật lưỡng cư, nhưng ếch yêu tinh có thể sống được trong khí hậu khô cằn suốt nhiều năm. Chúng có thể sống trên núi nhưng có lẽ chúng thích nhất là được sống gần những vùng có nước. Bí mật về tính thích ứng của chúng là chúng đào các lỗ dưới đất khi khí hậu trở nên quá khắc nghiệt, rồi sau đó chúng chui vào các lỗ đó và trở nên ngủ đông cho đến khi điều kiện trở nên thuận lợi hơn.

Ếch yêu tinh ăn gì?

Giống như hầu hết các loài ếch khác, ếch yêu tinh là động vật ăn thịt và chúng ăn các loài bò sát bao gồm cả rắn, động vật lưỡng cư, côn trùng, chuột và các động vật nhỏ khác, cũng như các loài chim nhỏ. Chúng sẽ ăn cả đồng loại của mình, và việc 1 ấu trùng ếch yêu tinh ăn thịt các anh chị em của nó khi nó nở ra từ quả trứng là khá phổ biến.

ếch bò châu Phi

Một người nuôi ếch yêu tinh làm thú cưng cần phải đảm bảo rằng chúng không ăn bất cứ thứ gì không tiêu hóa được, chẳng hạn như đồ chơi hoặc các vật thể ngoại lai khác. Cũng không nên cho ếch các loại thịt, chẳng hạn như thịt bò xay, vì nó không cung cấp đủ dinh dưỡng cho ếch. Ếch có thể bị nhiễm khuẩn trên da và mắt, cũng như ngộ độc amoni nếu không chăm sóc và vệ sinh chuồng nuôi đúng cách.

Các kẻ săn mồi tự nhiên của ếch yêu tinh bao gồm các loài chim săn mồi có kích thước đủ lớn để bắt ếch bằng móng vuốt hoặc mỏ và các loài thằn lằn, rùa đất cũng tấn công các ếch con. Những người sống trong cùng môi trường sống với ếch yêu tinh ở châu Phi đôi khi cũng ăn chúng vì coi thịt chúng là món đặc sản.

Tập tính sinh sản của ếch yêu tinh

Ếch yêu tinh trưởng thành khi khoảng 1,5 đến 2 năm tuổi. Trong mùa sinh sản, các con đực nhỏ tập trung tại một vùng nhỏ trong hồ nước trong khi những con đực lớn hơn đi vào trung tâm và cố gắng đuổi nhau ra khỏi vùng đó. Chúng đôi khi sẵn sàng đánh nhau đến chết để làm điều này. Chúng tạo ra một âm thanh giống như tiếng “hú” lớn để thu hút các con mái. Các con cái xuống nước và cố gắng giao phối với con đực có vị trí thống trị. Một con ếch yêu tinh đực có thể thụ tinh cho 4.000 trứng trong vùng sinh sản. Sau đó, con cái sẽ rời đi để để con đực bảo vệ trứng.

Không có giai đoạn mang thai cho ếch yêu tinh. Con cái sẽ đẻ trứng trên bề mặt nước và con đực sẽ thụ tinh chúng. Những con ếch con sẽ nở ra khoảng hai ngày sau đó. Những con ếch con được gọi là ấu trùng.

Vì ếch yêu tinh là động vật lưỡng cư, con của chúng không được nuôi bằng sữa. Chúng là động vật ăn tạp và sẽ tiêu thụ rau, côn trùng sống và chết, cá nhỏ và các ấu trùng khác. Khi chúng trưởng thành, chúng trở thành động vật ăn thịt.

Những ấu trùng của ếch yêu tinh sẽ phát triển thành những chú ếch sau khoảng ba tuần. Nếu chúng sống sót qua giai đoạn này, thì loài ếch này thường có tuổi thọ khoảng 20 năm và đã từng có con ếch sống đến 45 năm trong môi trường nuôi. Khi già đi, chúng có thể bị mắc các bệnh như chytridiomycosis tấn công vào da và các bệnh khác do ranavirus gây ra.

Mặc dù số lượng chính xác của ếch yêu tinh chưa được biết đến, nhưng tình trạng bảo tồn của chúng là “Ít quan tâm”, mặc dù số lượng của chúng đang giảm.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *