Dê Alpine là con gì? Môi trường sống, tập tính, sinh sản

Nguồn gốc của dê Alpine là từ vùng nông thôn đồi núi của nước Pháp, mặc dù loài này đã được thuần hóa từ nhiều thế kỷ trước đó. Dù bạn sở hữu một con dê Alpine Pháp đích thực hay mua từ giống dê Alpine Mỹ, bạn có thể yên tâm rằng con dê của bạn sẽ thân thiện, dễ thương và có tuổi thọ cao – tất cả đều là những đặc tính quan trọng của một loài động vật nông nghiệp.

Dê Alpine là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Guốc chẵn
 • Họ: Trâu bò
 • Chi: Capra
 • Tên khoa học: Capra aegagrus hircus
 • Môi trường sống: Nuôi nhốt, núi
 • Động vật ăn thịt: Chó sói, sư tử núi, linh miêu và các loài ăn thịt khác
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, đen, trắng
 • Tốc độ tối đa: 24 km/giờ
 • Tuổi thọ: 15-18 tuổi
 • Cân nặng: 60 đến 80 kg
 • Chiều cao: 80 cm

dê Alpine

Sự thật về dê Alpine

 1. Dê Alpine hoàn toàn được nuôi trong ngành chăn nuôi. Chúng có tính cách thân thiện hơn so với dê núi hoang dã.
 2. Mặc dù có nhiều loại dê được nuôi để lấy sữa, nhưng dê Alpine là loại phổ biến nhất. Sữa dê Alpine được sử dụng để làm sữa, bơ, phô mai và nhiều sản phẩm khác.
 3. Hầu hết các con dê Alpine đực đều có râu. Các con dê cái cũng có thể có râu, nhưng điều này hiếm gặp hơn nhiều.
 4. Dê Alpine thích nghi với khí hậu lạnh, trên núi. Nếu bạn muốn nuôi một con dê này ở khu vực ấm hơn, hãy xem xét nâng cấp chuồng bằng máy điều hòa.

Dê Alpine được phân loại gồm các giống khác nhau như Alpine Pháp, Alpine Anh, Alpine đá và Alpine Mỹ.

Dê Alpine trông như thế nào?

Dê Alpine là động vật có vú nhai lại, có móng sắc nhọn, sừng, râu và thân hình khá lớn, có khả năng sản xuất lượng sữa đáng kể. Đặc biệt, dê Alpine nổi tiếng với vẻ đẹp tinh tế với những màu sắc độc đáo.

Một số màu lông đặc trưng của các giống dê Alpine bao gồm: Cou blanc, có cổ trắng và mông đen; Chamoisée, có màu nâu hoặc đỏ với đốm đen; Sundgau, có đốm đen và trắng trên mặt; và Pied, có các đốm và các họa tiết khác nhau.

Hầu hết các con dê Alpine nặng từ 60 đến 77 kg và cao khoảng 76 đến 80 cm. Các con dê cái thường nhỏ hơn con đực trừ khi chúng đang mang thai, trong trường hợp này chúng có thể nặng hơn nhiều so với trọng lượng bình thường. Dê Alpine ở Mỹ thường lớn hơn so với dê Alpine Pháp, tuy nhiên sự khác biệt thường là không đáng kể.

Trừ khi chúng bị chia tách, dê Alpine sống thành đàn từ 5 đến 20 con. Những con dê này duyên dáng, tò mò và thân thiện với chủ của chúng và với các động vật khác trong nông trại. Dê Alpine đặc biệt được biết đến với các đặc tính mạnh mẽ giúp chúng có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, dê nuôi sẽ hạnh phúc nhất khi có một chiếc chuồng ấm cúng, một cánh đồng nhiều nắng, và được quan tâm chăm sóc.

Môi trường sống của dê Alpine

Dê Alpine có nguồn gốc từ những đỉnh núi đá ở miền quê nước Pháp. Tuy nhiên, chúng đã được nuôi trong một khoảng thời gian khá lâu và thích sống trên những đồng cỏ nhân tạo trong trang trại. Một trong những điều quan trọng cần lưu ý về môi trường sống tự nhiên của dê Alpine là chúng ưa thích môi trường sống mát đến lạnh.

dê Alpine Anh

Nếu bạn sống ở khu vực nóng, hãy đưa ra những biện pháp để giữ cho dê của bạn không bị quá nóng trong mùa hè. Ngay cả với giống dê AlpineMỹ đã được nuôi tại độ cao thấp trong nhiều thế hệ, chúng vẫn không ưa với cái nóng và ưa thích độ cao hơn.

Tập tính sinh sản và tuổi thọ

Dê Alpine là loài dê lớn, có khả năng sinh sản từ khi nó 18 tháng đến 2 tuổi. Chúng thường giao phối vào thời gian từ tháng 7 đến tháng 1 hàng năm, với một sự dao động nhẹ hàng tháng dựa trên khí hậu địa phương. Khi trời càng lạnh, mùa sinh sản của dê sẽ bắt đầu sớm và kết thúc sớm hơn.

Chu kỳ sinh sản của chúng kéo dài từ 18-21 ngày và chỉ ở trạng thái động dục trong hai ngày hoặc một vài giờ. Nhiều nông dân thích sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, đặc biệt là nếu họ chỉ sở hữu một hoặc hai con. Một trong những bất lợi duy nhất của phương pháp này là bạn phải đo thời gian chính xác khi con đực trong đàn có thể đến giao phối với con cái trong thời gian chúng vẫn đang trong trạng thái động dục.

Trong phần lớn trường hợp, chúng sẽ mang thai một con một lần, mặc dù sinh đôi là phổ biến và sinh ba cũng có thể xảy ra. Tỷ lệ trung bình là 1,75 con, thể hiện xu hướng sinh đôi.

Dê con thường nặng khoảng 2,25 đến 4,5 kg khi chào đời. Dê con khỏe mạnh thường đứng lên và bắt đầu di chuyển trong vài giờ sau khi sinh; bạn có thể để mẹ chúng tự làm sạch cho chúng và dắt chúng quanh khu vực đàn, đặc biệt là nếu chúng đã từng nuôi con trước đây. Dê con thường bám chặt vào mẹ của chúng và chỉ sống nhờ sữa mẹ cho đến khi chúng được khoảng 4 tuần tuổi và có thể khám phá các loại thức ăn khác. Bạn không nên tách dê con khỏi mẹ của chúng cho đến khi chúng đạt đến ít nhất 9 tuần tuổi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *