Cừu Cheviot là giống cừu gì? Có nguồn gốc ở đâu

Cừu Cheviot là giống cừu không sừng, lông dày vừa phải, mặt trắng, sinh sống ở Scotland và Northumberland, Anh. Những con cừu Cheviot không có lông trên đầu, tai, trên chân dưới đầu gối và cổ chân. Chúng có vẻ ngoài rất khác so với các loài cừu khác. Lông của chúng tương đối thẳng, có độ dài vừa phải, khít và không có xơ đen. Cheviot thường được sử dụng trong lai tạo, đặc biệt là với Border Leicesters và Lincolns, cho những con cừu bán trên thị trường.

Nguồn gốc của cừu Cheviot

Cừu Cheviot là một giống cừu rất lâu đời có nguồn gốc từ Cheviot Hills trên biên giới giữa Anh và Scotland. Ban đầu được gọi là ‘Cừu dài’ hoặc ‘Cừu trắng’, Cheviot là một giống cừu núi cực kỳ khỏe mạnh, chúng là nguồn cung cấp thịt và len trên các vùng đồi núi lạnh, ẩm ướt.

cừu cheviot

Chính những đặc điểm này đã khiến Sir John Sinclair chọn giống cừu này để đưa đến phía Bắc của Scotland vào cuối những năm 1700 nhằm thay thế những con cừu nguyên thủy của khu vực này. Chính tại đó, Ngài John đã đặt cho họ cái tên Cheviot.

Giống ban đầu của chúng được phát triển khá rộng rãi để tạo ra Cheviot như chúng ta biết ngày nay, một loài động vật nhỏ gọn, cảnh giác với chiếc mũi La Mã đặc biệt, khuôn mặt trần, đôi tai vểnh và bộ lông xù.

Ở phía bắc của Scotland, Cheviot đã được phát triển thành một loài động vật lớn hơn, hiện được công nhận là một giống riêng biệt có tên là Northern Cheviot, hay ‘Northie’ nhưng chúng chưa bao giờ được đưa đến New Zealand.

north country cheviot

Cừu Cheviot tại New Zealand

Hiệp hội cừu Cheviot của Anh được thành lập vào tháng 2 năm 1891 nhưng những con cừu Cheviot đã đến New Zealand gần 50 năm trước đó vào năm 1845 – một trong những giống cừu đầu tiên của Anh đến đất nước này.

Ngày nay tại New Zealand, chúng phải cạnh tranh với rất nhiều giống cừu khác. Trớ trêu thay, sự cạnh tranh lớn nhất của nó trên vùng đồi núi mà nó rất phù hợp lại đến từ Perendale, một loài được lai tạo ở New Zealand từ chính Cheviot và Romney.

đàn cừu cheviot

Ngày nay, Cheviot là một giống cừu thiểu số ở New Zealand, chủ yếu được nuôi như đàn cừu để sử dụng làm giống hoặc để lai tạo. Tuy nhiên, có đến 24 đàn cừu Cheviot gồm hơn 2.000 con cừu thuần chủng đã được ghi nhận vào năm 2003.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *