Cua ẩn sĩ là gì? Ăn gì, sống ở đâu, tập tính, có ăn được không

Cua ẩn sĩ là một loài cua biển sống ở vùng ven bờ của Đại Tây Dương và Biển Caribe. Loài cua này có tên gọi là “ẩn sĩ” bởi vì chúng thường sống trong hốc đất, chỉ xuất hiện ra ngoài để tìm kiếm thức ăn hoặc giao phối. Cua ẩn sĩ có chiều dài cơ thể khoảng từ 4 đến 7 cm, với màu sắc thường là màu nâu hoặc xám. Chúng có khả năng tập trung năng lượng để chạy nhanh, và được coi là một trong những loài cua nhanh nhất trên thế giới.

Cua ẩn sĩ sống ở đâu?

Có hơn 800 loài cua ẩn sĩ khác nhau trên toàn thế giới, và gần như tất cả đều sống dưới biển. Chỉ có một loài cua ẩn sĩ nước ngọt duy nhất, Clibanarius fonticola, được sinh sống tại Vanuatu.

Cua ẩn sĩ sống ở đâu?

Cua ẩn sĩ ăn gì?

Cua ẩn sĩ là loài ăn tạp, chúng ăn các loại tảo nhỏ, mực và nghêu nhỏ, các mảnh thịt của động vật chết và tảo lớn hơn.

Loài giáp xác này đã được đặt tên sai vì hai lý do:

  • Đầu tiên, chúng không phải là loài cua thật sự, như cua xanh, vì chúng không có vỏ ngoài đồng nhất và không thể tự phát triển vỏ của mình. Thay vào đó, cua ẩn sĩ có vỏ xương cứng ở phía trước cơ thể nhưng đuôi lại mềm, chúng bảo vệ đuôi bằng cách sử dụng vỏ của những động vật khác, chẳng hạn như ốc sên.
  • Chúng có mối quan hệ gần hơn với một số loài tôm hùm hơn là với những con cua thật sự.

Cua ẩn sĩ có đuôi uốn cong và có móc giúp cơ thể chúng vừa vặn trong những vỏ được mượn. Đôi khi khi có một chiếc vỏ mới xuất hiện, các cua ẩn sĩ sẽ xếp hàng, lớn nhất đến nhỏ nhất, để xem con nào phù hợp với chiếc vỏ mới đó. Con nhỏ thứ hai sẽ lấy nhà của con lớn thứ nhất và cứ như thế.

Hành vi ẩn nấp trong vỏ là điều duy nhất mà làm cho chúng ta gọi chúng là cua ẩn sĩ. Tuy nhiên, cái tên cua ẩn sĩ lại không chính xác cho những con cua xã hội này, vì chúng thỉnh thoảng sống thành những nhóm lớn, có thể lên tới hàng trăm con ở môi trường tự nhiên.

Tập tính giao phối và sinh sản của cua ẩn sĩ

Các loài cua ẩn sĩ khác nhau có thói quen giao phối khác nhau. Ví dụ, loài cua ẩn sĩ Caribe sống ở vùng đầm lầy, nhưng khi đến lúc giao phối, chúng sẽ di chuyển tới bờ biển với số lượng lớn.

Trong sự hỗn loạn đó, đực và cái sẽ tìm thấy nhau, bộ phận đầu của chúng bò ra khỏi vỏ để đực truyền gói tinh trùng cho cái. Sau đó, cái sẽ mang trứng của mình tới ven biển, nơi tiếp xúc với nước biển làm cho trứng nở ra và trở thành ấu trùng.

Cua ẩn sĩ ăn gì?
oc-muon-hon

Những chú cua con sẽ sống trên phù sa đại dương, lột xác qua nhiều giai đoạn trước khi có được một chiếc vỏ.

Nguy cơ đối với cua ẩn sĩ

Cua ẩn sĩ không thể sinh sản tốt trong những điều kiện nuôi, vì vậy những chú cua ẩn sĩ sống trên cạn, thường được bán trong các cửa hàng thú cưng và cửa hàng du lịch, thường bị lấy từ tự nhiên, điều này được coi là một thực tế không bền vững.

Ô nhiễm nhựa cũng là một vấn đề đối với cua ẩn sĩ, chúng thường nhầm lẫn nắp chai hoặc bình nhựa với một ngôi nhà mới. Một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm cho thấy rằng khoảng 570.000 con cua ẩn sĩ chết hàng năm do bị mắc kẹt trong rác nhựa trên hai hòn đảo nhiệt đới ở Thái Bình Dương Nam. Khi những chú cua bị mắc kẹt này chết, chúng phát tín hiệu mùi hương cho các con cua khác biết rằng có thể có một cái vỏ mới, điều này lôi kéo thêm nhiều chú cua khác vào “cái bẫy tử thần”.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *