Con tinh tinh là con gì? Sống ở đâu, ăn gì, thông minh như nào

Tinh tinh (tên tiếng anh là chimpanzee) là một loài động vật có vú tuyệt vời sinh sống tại 21 quốc gia trên châu Phi. Trí tuệ của chúng rất đáng chú ý, sở hữu khả năng học các kỹ thuật giao tiếp như ngôn ngữ ký hiệu, và thậm chí đã được đào tạo để chơi trò chơi trên máy tính! Thật đáng tiếc khi số lượng những con vật tuyệt vời này đang giảm dần và hiện đang được liệt kê vào danh sách các loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

tinh tinh là con gì

Tinh tinh là một loài linh trưởng được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau ở phía tây và trung tâm châu Phi. Loài tinh tinh có mối liên hệ chặt chẽ với các loài khỉ lớn khác bao gồm đười ươi đỏ và khỉ đột, và cũng rất gần gũi với con người vì chúng có 98% số lượng gen giống nhau. Chúng được cho là loài động vật thông minh nhất trên hành tinh này ngoài con người và không chỉ có khả năng thể hiện cảm xúc mà còn là những người giải quyết vấn đề xuất sắc và thậm chí làm công cụ để giúp chúng sống sót trong môi trường xung quanh.

Có hai loài khác nhau trong chi tinh tinh là tinh tinh thông thường và tinh tinh Bonobo nhỏ hơn (còn được gọi là tinh tinh Pygmy) có phân bố hạn chế ở phía nam sông Congo. Tuy nhiên, mặc dù là những sinh vật thích nghi và thông minh, tinh tinh đang bị đe dọa nghiêm trọng trong môi trường sống tự nhiên của chúng hiện nay, chủ yếu do săn thịt và sự phá hủy rừng.

Con tinh tinh là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật linh trưởng
 • Họ: Người
 • Chi: Tinh tinh
 • Tên khoa học: Pan troglodytes
 • Thức ăn: Trái Cây, Hạt Giống, Côn Trùng, Lá
 • Hành vi: Sống theo nhóm
 • Sự thật thú vị: Có 32 chiếc răng bao gồm cả những chiếc răng nanh
 • Quy mô dân số ước tính: 150.000 – 250.000
 • Đặc điểm nổi bật nhất: Tay chân khéo léo và giao tiếp phức tạp
 • Thời kỳ mang thai: 8 tháng
 • Môi trường sống: Rừng nhiệt đới và thảo nguyên
 • kẻ thù: Báo hoa mai, Rắn, Con người
 • Cách sống: Sống ban ngày
 • Tên gọi chung: Tinh tinh
 • Phân bố: Tây và Trung Phi
 • Màu sắc: Màu nâu, Đen
 • Tốc độ tối đa: 40km/giờ
 • Tuổi thọ: 40-50 năm trong tự nhiên/50 – 60 năm trong điều kiện nuôi nhốt
 • Cân nặng: 32-59kg
 • Chiều cao: 1m – 1,7m
 • Tuổi cai sữa: 3-5 năm

Sự tiến hóa của tinh tinh

Các hóa thạch của loài tinh tinh được tìm thấy tại Kenya vào tầng Chibania, cho thấy cả tinh tinh và con người đã sinh sống tại thung lũng tách giãn ở Đông Phi trong khoảng từ 126.000 đến 770.000 năm trước đây. Loài tinh tinh Bonobo đã phân ly khỏi tinh tinh trong vòng chưa đầy 1 triệu năm trước. Khoảng 6 triệu năm trước, các nhà nghiên cứu tin rằng tinh tinh đã phân ly khỏi dòng họ của con người, chỉ có loài Homo sapiens sống sót, khiến cho tinh tinh trở thành loài thân gần nhất của con người. Tinh tinh và con người đã phân chia từ loài khỉ đột 7 triệu năm trước đó.

Hình ảnh tinh tinh con

Các loài tinh tinh

Có bốn phân loài của loài tinh tinh thông thường, và một loài được đề xuất là phân loài. Chúng đã từng sinh sống ở nhiều khu vực hơn nhưng hiện tại đã thu hẹp lại thành các quần thể nhỏ hơn. Bốn phân loài đó là:

 • Tinh tinh Tây Phi (P. t. verus) – Phân bố chủ yếu ở Gabon, Cameroon và Congo. Đây là phân loài phổ biến nhất với dân số khoảng 115.000 cá thể.
 • Tinh tinh Trung Phi (P. t. troglodytes) – Phân bố chủ yếu tại Bờ Biển Ngà, với các dân số nhỏ hơn tại Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Guinea-Bissau và Liberia.
 • Tinh tinh Đông Phi (P. t. schweinfurthii) – Phân bố chủ yếu từ sông Ubangi / sông Congo tại Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo, đến phía tây Uganda, Rwanda và tây Tanzania.
 • Tinh tinh Nigeria-Cameroon (P. t. ellioti) – Phân bố tại Nigeria và Cameroon, đây là phân loài tinh tinh hiếm nhất chỉ còn lại khoảng 6.500 cá thể.

Tinh tinh Đông Nam, P. troglodytes marungensis, không được công nhận là một phân loài bởi ICUN, nhưng chúng sinh sống ở Burundi, Rwanda, Tanzania và Uganda.

 Ngoại hình của tinh tinh

Tinh tinh là các loài linh trưởng lớn có lông đen dài nhưng rải rác trên cơ thể trừ mặt, lòng bàn tay và bàn chân. Lông của chúng không chỉ giúp chúng giữ ấm ở những vùng có độ cao lớn mà còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng. Phần da không có lông trên cơ thể của chúng có màu nâu sáng đến nâu đậm tùy thuộc vào độ tuổi của cá thể (da của chúng sẽ đen hơn khi chúng trưởng thành).

Chúng có tai lớn giúp chúng nghe rất tốt và xương chân mày nặng trên mắt. Giống như các loài linh trưởng khác, tinh tinh có thị lực tốt và có thể nhìn màu sắc. Hai mắt của chúng hướng về phía trước giúp chúng tập trung vào một vật thể.

Tinh tinh có ngón tay dài và ngón chân cái có thể xoay được giúp chúng nắm vật dụng, và cánh tay của chúng cũng dài hơn chân giúp chúng di chuyển bằng bốn chân, còn được gọi là “đi bò đồng hành”. Tinh tinh có 32 răng giống răng của con người giúp chúng không chỉ nghiền nát thực vật mà còn giúp chúng cắn thịt.

Tinh tinh sống ở đâu?

Như đã nói ở trên, tinh tinh sống khắp 21 quốc gia ở miền Tây và Trung Phi, nơi chúng được biết đến sống ở nhiều khu vực khác nhau, từ rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt đến những vùng đất khô cằn và rừng cây thưa. Chúng là những tay leo cây giỏi và phụ thuộc nhiều vào cây xung quanh không chỉ để bảo vệ khỏi kẻ thù mà còn để tìm kiếm thức ăn và tạo chỗ ngủ vào ban đêm.

Hình ảnh tinh tinh

Tinh tinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc mất mát môi trường sống tự nhiên của chúng, khi rừng bị xóa bỏ để mở đường cho nông nghiệp hoặc đốn hạ cây gỗ nhiệt đới. Với các nhóm chim bị đẩy vào các khu vực nhỏ hơn và cạnh tranh nguồn thức ăn và chỗ ngủ, xảy ra xung đột giữa các nhóm và giữa các cá thể trong cùng một cộng đồng.

Hành vi của tinh tinh

Tinh tinh là loài động vật xã hội cao, dành phần lớn thời gian trong ngày để ăn, chơi và chải lông với các thành viên khác trong nhóm. Các nhóm (còn được gọi là cộng đồng) có thể có từ 15 đến 120 cá thể tùy thuộc vào môi trường sống và lượng thức ăn có sẵn. Chúng có tính chất bảo vệ lãnh thổ rất cao và không dung thứ cho người ngoài đến trong đàn của mình, thường giết chết cá thể đến từ nhóm khác.

Các cộng đồng tinh tinh có cấu trúc xã hội phức tạp với những con đực thống trị không nhất thiết phải là những cá thể mạnh nhất mà là những con đực có thể kêu gọi được nhiều người ủng hộ nhất. Tinh tinh tạo tổ trên cây vào ban đêm bằng cách gấp những cành để tạo một nền tảng an toàn để ngủ, và xây một tổ mới mỗi ngày. Mặc dù chúng dành thời gian nhiều để ngủ và ăn trên cây và di chuyển bằng cách đu dây từ nhánh cây này sang nhánh cây khác, nhưng chúng cũng có thể di chuyển trên mặt đất một cách thành thạo.

Tinh tinh ăn gì?

Tinh tinh là một loài động vật ăn tạp, ăn hàng trăm loại thực phẩm khác nhau. Đa phần chế độ ăn uống của chúng bao gồm trái cây, hạt… được hái từ cây, cùng với các loài côn trùng như kiến và mối được lấy ra từ tổ bằng một cây gậy. Tuy nhiên, chúng cũng có thể săn mồi lớn hơn, khi làm việc cùng nhóm, chúng có thể giết được các loài khỉ và chim và thậm chí đã thành công trong việc săn một số loài linh dương nhỏ.

Tinh tinh là loài động vật không chỉ sử dụng công cụ mà còn làm ra chúng. Chúng có thể lột lá và cành cây để chèn vào tổ kiến, nơi các con kiến bò lên cành và sau đó liếm chúng. Chúng cũng được biết đến để sử dụng đá làm búa để mở hạt và thậm chí đã sử dụng lá nhai nhét vào nước để thấm nước, sau đó uống từ chiếc lá đó.

Các mối đe dọa của tinh tinh

Tinh tinh không đối diện với nhiều mối nguy hiểm từ các loài động vật săn mồi lớn sống trên mặt đất bởi vì chúng sống nhiều trên cây. Tuy nhiên, có những động vật sống trên cả cây lẫn mặt đất như báo hoa mai là mối đe dọa tự nhiên lớn nhất đối với tinh tinh. Tinh tinh cũng là con mồi của những loài rắn lớn và có thể bị giết bởi các loài linh trưởng khác.

đàn tinh tinh

Tinh tinh con có nguy cơ lớn hơn so với cha mẹ của chúng, vì chúng đã bị các loài linh trưởng khác săn và ăn thịt. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với tinh tinh là con người, không chỉ săn bắn chúng để lấy thịt mà còn xóa sổ diện tích rừng tự nhiên của chúng, làm cho số lượng cây để ăn và nghỉ ngơi của chúng ít hơn.

Sự thật thú vị về loài tinh tinh

Tinh tinh là một loài động vật sống rất xã hội và dành nhiều thời gian hàng ngày để chải lông cho nhau. Không chỉ giúp giữ gìn sạch sẽ và tránh côn trùng ký sinh, đây còn được cho là thư giãn và tăng cường các liên kết xã hội trong nhóm.

Tinh tinh được biết đến là có thể phát ra 30 loại tiếng gọi khác nhau để liên lạc với các thành viên khác trong nhóm, bao gồm cả tiếng pant-hoot. Loạt tiếng la hét và rống này là âm thanh phổ biến nhất mà một tinh tinh trưởng thành có thể phát ra và có thể nghe được trong vòng bán kính 2km.

Mặc dù chúng phát ra nhiều âm thanh khác nhau, tuy nhiên, hầu hết các cuộc trò chuyện được thông qua biểu hiện khuôn mặt. Chúng có môi rất linh hoạt, được uốn cong để tạo ra “nụ cười” để báo hiệu sợ hãi khi chúng cảm thấy tức giận hoặc bị đe dọa. Tinh tinh được biết đến là một trong những loài động vật thông minh nhất thế giới và không chỉ có khả năng ghi nhớ mà còn có thể nhận ra chính mình trong gương.

Hiện nay, tinh tinh được liệt kê bởi IUCN là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên và do đó đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần nếu không có bất kỳ hành động nào để thay đổi tình hình. Ước tính rằng chỉ còn khoảng 100.000 cá thể ở châu Phi, với dân số đã giảm mạnh trong suốt 30 năm qua. Với mức độ phá rừng tiếp tục tăng lên, tinh tinh đang bị đẩy vào những vùng nhỏ hơn và cô lập hơn của khu vực tự nhiên mà chúng từng sinh sống rộng lớn, dẫn đến sự suy giảm dân số tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực của châu Phi.

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *