Chuột lang Abyssinia là con gì? Ăn gì, tập tính, hành vi, hình dạng

Chuột lang Abyssinia là một loài gặm nhấm. Chúng được biết đến với bộ lông đặc trưng có hoa văn xoắn, độc đáo và khả năng tạo ra tiếng kêu lớn. Những đặc điểm này làm cho chúng trở thành một loài thú cưng tuyệt vời và rất thân thiện. Thực tế, chúng đã trở thành thú cưng được nuôi trong các gia đình phổ biến từ thế kỷ 17. Chúng có tính cách xã hội hơn so với các giống chuột lang khác, đó là một phần lý do làm cho chúng trở nên phổ biến.

Chuột lang Abyssinia là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Gặm nhấm
 • Họ: Chuột lang
 • Chi: Chuột lang
 • Tên khoa học: Cavia porcellus
 • Môi trường sống: Đồng cỏ, núi, đồi
 • Phân bố: Nam Mỹ
 • Màu sắc: Màu nâu, đen, trắng, vện
 • Tốc độ tối đa: 6,5 km/giờ
 • Tuổi thọ: 5-15 năm

chuột lang Abyssinian

5 Sự thật thú vị của chuột lang Abyssinia

 1. Chuột lang Abyssinia có rất nhiều màu sắc khác nhau – từ một màu sắc đơn lẻ đến nhiều màu. Các màu sắc của chúng đa dạng, có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, chẳng hạn như roan, tortoiseshell, Himalayan, Dutch, Dalmation và nhiều màu sắc khác.
 2. Mặc dù chuột lang Abyssinia là một loài vật nuôi phổ biến trên toàn thế giới, nhưng ở Nam Mỹ chúng cũng là một nguồn thực phẩm phổ biến, và bạn vẫn có thể tìm thấy các gian hàng bán chuột lang nướng trên đường phố.
 3. Chúng có tính cách xã hội và năng động hơn so với các giống chuột lang khác.
 4. Chúng có bốn ngón chân trên mỗi chân trước và ba ngón chân trên mỗi chân sau.
 5. Mặc dù có tên là chuột lang Abyssinia, chúng không xuất hiện tại Abyssinia (nay là Ethiopia).

Chuột lang Abyssinia trông như thế nào?

Chúng là một loài động vật nhỏ, dài khoảng 20 đến 30 cm và nặng khoảng 0,9 đến 1,3 kg.

Chuột lang Abyssinia trông khá giống với các giống chuột lang khác. Chúng có thân dài, đầu rộng và mặt ngắn. Tai của chúng cong xuống và có hình cánh hoa. Một số còn có một bụi tóc dày phía dưới mũi.

Đặc trưng độc đáo của chuột lang Abyssinia là bộ lông đặc trưng có họa tiết “rosette” trông giống như những bông hoa trên cơ thể. Không giống với các giống khác, chuột lang Abyssinia không có những chỗ bằng phẳng hoặc nhẵn mịn. Thay vào đó, bộ lông của chúng thường có tám đến mười họa tiết rosette. Chúng mọc khắp cơ thể, từ đầu đến chân. Mặc dù có độ sần nhẹ, nhưng bộ lông của chúng mọc theo hình tròn và có thể dài tới 5 cm.

Chúng có một vài màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là các màu trung tính. Màu sắc phổ biến nhất của chúng là trắng, đen, nâu, brindle, roan, màu đồi mồi và đỏ.

Tập tính hành vi của chuột lang Abyssinia

Ở tự nhiên, chuột lang Abyssinia sống thành nhóm được gọi là đàn. Chúng thường tạo ra nhiều tiếng ồn. Tiếng ồn đặc trưng của chúng là tiếng kêu hoặc huýt sáo.

Mặc dù có nhiều con sống ở tự nhiên, nhưng chúng cũng đã được thuần hoá nên đã quen với môi trường sống trong nhà. Chúng có thể sống đơn lẻ nhưng thường thích sống cùng bầy đàn vì chúng là loài động vật sống xã hội. Nếu bạn muốn nuôi chúng làm thú cưng, hãy để ít nhất hai con cùng sống với nhau.

chuột lang Abyssinian 2

Chuột lang Abyssinian chỉ được tìm thấy ở Nam Mỹ ở tự nhiên, trong khu vực có rừng, đồng cỏ hoặc ở các vùng núi Andes. Chúng có thể sống sót ở độ cao tới 4.876,8 m so với mực nước biển! Chuột lang Abyssinian có phạm vi phân bố rộng lớn và có thể được tìm thấy từ Venezuela đến miền nam Patagonia, nhưng chúng không được tìm thấy ở miền tây Chile hoặc hầu hết lưu vực sông Amazon.

Chuột lang Abyssinia ăn gì?

Chuột lang Abyssinia là động vật ăn cỏ, chúng ăn các loại cọng cây, rau quả tươi, trái cây, cỏ và hạt. Thức ăn của chúng phụ thuộc vào các loại cỏ, lá, hạt, vỏ cây và hoa trên dãy núi Nam Mỹ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu sinh sống trong gia đình, chúng có thể ăn viên thức ăn dinh dưỡng, cỏ khô và các loại rau quả khác.

Chế độ ăn uống của chúng giống với hầu hết các giống chuột lang khác. Chuột lang Abyssinia thường ăn cỏ Timothy, một loại cỏ quan trọng cho chế độ ăn uống của chúng, và cần có rau quả trong chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất. Bên cạnh các loại rau xanh, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống cũng có thể tăng cường hệ tiêu hóa và lượng vitamin C.

Động vật nào ăn thịt Chuột lang Abyssinia?

Kẻ thù chính của chúng là động vật ăn thịt như chồn và chim săn như đại bàng và diều hâu. Trong môi trường gia đình, chúng có thể dễ bị tấn công bởi mèo hoặc chó nuôi. Tại Nam Mỹ, chuột lang Abyssinia là một nguồn thực phẩm phổ biến.

Số lượng chuột lang Abyssinia hiện tại chưa biết chính xác. Chúng có nguy cơ bị suy giảm số lượng do đô thị hóa và tình trạng phá rừng hiện nay. Tuy nhiên, thông tin về các xu hướng này chỉ dựa trên ước tính.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *