Chồn sương chân đen là con gì? Sống ở đâu, ăn gì, sự thật thú vị

Khu vực sinh sống của chồn sương chân đen bao gồm các đồng bằng ở Wyoming, Montana, South Dakota và Arizona. Chúng là động vật ăn thịt với chế độ ăn chủ yếu là cầy thảo nguyên. Chồn sương chân đen có thân hình dài, mảnh mai giúp chúng dễ dàng chui vào các đường hầm và hang động. Chúng là loài động vật sống đơn độc, với tuổi thọ từ 3 đến 4 năm trong môi trường tự nhiên.

Đặc điểm của chồn sương chân đen

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Chồn
 • Chi: Chồn
 • Tên khoa học: Mustela nigripes
 • Con mồi: Cầy thảo nguyên, sóc đất, chim, côn trùng
 • Môi trường sống: Đồng cỏ, đồng bằng
 • Phân bố: Bắc Mỹ
 • Màu sắc: Đen, trắng, kem
 • Tuổi thọ: 48 tháng
 • Cân nặng: 0,7 đến 1,2 kg
 • Chiều dài: 46 đến 61 cm

Chồn sương chân đen

5 sự thật về chồn sương chân đen

 1. Những kẻ nói nhiều: Những con vật này giao tiếp với nhau bằng cách lẩm bẩm, rít lên và rên rỉ.
 2. Kẻ ngủ nướng: Chúng ngủ 21 giờ mỗi ngày và chỉ hoạt động vào ban đêm.
 3. Thợ săn cầy thảo nguyên: Chồn sương chân đen là những chuyên gia săn cầy thảo nguyên.
 4. Thú đơn độc: Chúng sống đơn độc hầu hết trong năm trừ trong mùa sinh sản
 5. Quay trở lại từ nguy cơ tuyệt chủng: Những chú chồn sương chân đen đã từng được cho là đã tuyệt chủng cho đến khi một nhóm nhỏ chúng được tìm thấy vào năm 1981.

Chồn sương chân đen trông như thế nào?

Chồn sương chân đen có thân hình dài, thon với lông màu trắng kem trên lưng, chân màu đen và đầu đuôi màu đen. Một trong những đặc điểm đáng chú ý về hình dáng của chúng là bộ lông mặt màu đen trông giống như đang đeo mặt nạ. Loài chồn sương này có chiều dài từ 45 đến 60 cm với chiều dài đuôi khoảng 13 đến 15 cm. Chúng nặng trung bình khoảng 0,9 kg và thường thì con đực lớn hơn con cái.

Chồn sương chân đen có nhiều đặc tính thích nghi giúp chúng tồn tại trong môi trường sống của mình. Thân hình mảnh khảnh giúp chúng dễ dàng chui vào hang của những con cầy thảo nguyên để săn mồi. Đôi mắt lớn giúp chúng dễ dàng nhìn trong bóng tối.

Một trong những đặc tính thần kinh ấn tượng của chúng là khả năng cảm nhận mùi. Chồn sương chân đen tìm thấy con mồi và di chuyển bằng cách phát hiện mùi hương xung quanh. Bộ lông màu kem của loài này giúp chúng ẩn nấp vào môi trường sống của mình để tránh bị thú săn mồi tấn công.

Móng vuốt sắc bén được sử dụng để đào đất tạo ra những cái hang mới hoặc mở rộng một cái hang cũ. Chiếc răng sắc nhọn giúp chúng bắt và giữ mồi. Khi một con chồn sương chân đen nhìn thấy kẻ thù gần hang của nó, nó bắt đầu kêu rên và rít để báo hiệu nguy hiểm cho những con chồn sương khác trong vùng.

Chồn sương chân đen là động vật sống đơn lẻ. Nhưng đôi khi chúng cũng  tập hợp lại thành từng nhóm có 3 con. Những động vật có vú này nhút nhát nhưng có thể trở nên hung dữ trong mùa giao phối.

Chồn sương chân đen sống ở đâu?

Chồn sương chân đen là loài bản địa của Bắc Mỹ. Chúng sống trong khu vực bao gồm Wyoming, Montana, Arizona và South Dakota. Chúng sống trong môi trường ôn đới của đồng bằng và thảo nguyên. Chồn sương chân đen không di cư, nhưng chúng sẽ dành nhiều thời gian trong hang của mình vào mùa đông.

Chồn sương chân đen 2

Chồn sương chân đen ăn gì?

Cầy thảo nguyên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của loài động vật này. Đó là lý do tại sao chúng được biết đến như là những kẻ săn cầy thảo nguyên chuyên nghiệp! Chúng cũng có thể ăn sóc đất, chuột đồng, thỏ, bò sát, chim và đôi khi chúng ăn cả côn trùng.

Đại bàng vàng, cú, chó sói, linh miêu đuôi cộc và lửng là những kẻ thù của loài động vật này. Hầu hết những kẻ săn mồi này đều hoạt động vào ban đêm.

Khi chế độ ăn chính của chúng là cầy thảo nguyên giảm sút, dân số của chồn sương chân đen cũng giảm theo. Ngoài ra, loài chồn này cũng bị đe dọa bởi mất môi trường sống do phát triển đất đai. Chúng đôi khi bị giết bởi những người nông dân cho rằng chúng có thể tấn công gà và gia súc nhỏ hơn của họ.

Hiện nay có các hoạt động bảo tồn được thực hiện để bảo vệ loài chồn sương chân đen này. Những hoạt động này bao gồm nuôi nhốt và giáo dục cộng đồng về những con vật đặc biệt này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *