Chim ưng (con cắt) là con gì? Sống ở đâu, ăn gì, tập tính, hành vi

Chim ưng hay còn gọi là cắt nổi tiếng với sự chính xác và tốc độ của chúng trong việc tìm kiếm thức ăn như bất kỳ loại chim săn mồi nào khác. Thay vì chỉ là một loài chim, nhóm chim ưng bao gồm 40 loài khác nhau với những đặc điểm độc đáo riêng biệt. Mặc dù có nhiều loại chim ưng khác nhau, nhưng cả họ chim ưng đều được coi là động vật nhanh nhất. Loài cắt lớn được ghi nhận với tốc độ khi lao xuống đến hơn 322km/giờ.

chim ưng
Hình ảnh chim ưng

Chim ưng có mối quan hệ gần gũi với diều hâu, sở hữu sự hung dữ và phản ứng nhanh chóng như nhau. Thân hình của chúng được thiết kế thon gọn với cánh nhọn. Nhờ sự nhanh nhẹn của mình, những chú chim ưng này thường có thể bắt được con mồi khi chúng đang bay.

Chim ưng là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Chim
 • Bộ: Falconiformes
 • Họ: Ưng
 • Chi: Chim ưng
 • Phân bố: Châu phi, Châu Á, Trung Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ, châu Đại Dương, Nam Mỹ
 • Con mồi chính: Chim, Thỏ, Dơi
 • Đặc điểm nổi bật: Mỏ nhọn, sắc và hình dạng cơ thể khí động học
 • Sải cánh: 74 đến 120 cm
 • Môi trường sống: Khu vực cao như núi và vách đá
 • Mối đe dọa: Người, Đại Bàng, Cú, Sói
 • Cách sống: Đơn độc
 • Vị trí làm tổ: Hố cây, vách đá và gờ
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, vàng, đen, trắng
 • Tốc độ tối đa: 322km/giờ
 • Tuổi thọ: 12 – 18 tuổi
 • Cân nặng: 0,7kg – 1,2kg
 • Chiều cao: 22cm – 40cm

Mối quan hệ của chim ưng và diều hâu

Chim ưng và diều hâu có quan hệ gần gũi, nhưng có nhiều đặc điểm để phân biệt chúng. Chim ưng có thể có cánh rộng và dài, nhưng diều hâu có cánh ngắn hơn đáng kể, đó là cách dễ dàng nhất để phân biệt chúng khi bay. Mặc dù có sải cánh, diều hâu thường lớn hơn chim ưng.

chim ưng 5

Tốc độ là một khác biệt lớn khác giữa chim ưng và diều hâu. Chim ưng có tốc độ đáng kinh ngạc, trong khi diều hâu không thể sánh kịp. Chúng không có khả năng lướt qua không khí một cách thoải mái như chim ưng. Việc bắt mồi cũng khác nhau giữa các loài chim. Trong khi chim ưng bắt mồi bằng mỏ, diều hâu sẽ bắt mồi bằng móng.

Các loài chim ưng

 1. Cắt lưng hung
 2. Cắt lớn
 3. Cắt lưng xanh
 4. Cắt Bắc Cực
 5. Cắt Saker
 6. Cắt Mỹ
 7. Cắt Trung Quốc
 8. Cắt Amur
 9. Cắt thảo nguyên
 10. Cắt Lanner
 11. Cắt đen
 12. Cắt Barbary
 13. Cắt nâu
 14. Cắt nhỏ
 15. Cắt của Eleonora
 16. Cắt dơi
 17. Cắt Aplomado
 18. Cắt cáo
 19. Cắt Ấn Độ
 20. Cắt cổ đỏ
 21. Cắt nhỏ Australia
 22. Cắt Taita
 23. Cắt Ấn Độ Dương
 24. Cắt Madagascar
 25. Cắt Seychelles
 26. Cắt Dickinson
 27. Cắt chân đỏ
 28. Cắt New Zealand
 29. Cắt xám
 30. Cắt bồ hóng
 31. Cắt Nankeen
 32. Cắt ngực cam
 33. Cắt Mauritius
 34. Cắt mắt trắng
 35. Cắt đốm
 36. Cắt xám châu Phi
 37. Cắt bụng hung
 38. Cắt nhỏ châu Phi

Quá trình tiến hóa của chim ưng

Chim ưng đã tiến hóa từ các loài ăn thịt đa dạng từ 50 đến 35 triệu năm trước trong thời kỳ Eocene. Loài hiện đại của chim ưng ở Mỹ thuộc nhóm cắt lớn. Quá trình tiến hóa đã thành công thông qua những gì được biết đến là Holarctic. Chúng có thể đã phát sinh từ Trung Á Âu.

chim ưng 4

Ngoài ra, thông qua phân tích gen, các nhà khoa học đã xác định rằng cắt lớn và cắt saker có tổ tiên chung khoảng 2,1 triệu năm trước. Tuy nhiên, so với các loài chim ăn thịt khác, hồ sơ hóa thạch của chim ưng không phổ biến bằng.

Sự thật thú vị về chim ưng

Sự thật là chim ưng lớn là động vật nhanh nhất trên Trái đất, đạt tốc độ lên đến 390km/giờ. Tốc độ này nhanh gần bốn lần tốc độ của động vật nhanh nhất trên đất liền là báo hoa mai. Những con chim này có thể bắt mồi trong khi đang bay.

Chim ưng có thị lực đáng kinh ngạc, đó là lý do tại sao chúng có thể bắt mồi một cách dễ dàng. Chúng có thể nhìn thấy cả màu sắc thường và màu tử ngoại, vượt xa tầm nhìn của con người.

Hệ thống tuần hoàn của chim ưng cho phép chúng đập cánh với tốc độ 5 m/s.

Chim ưng sống ở đâu?

Chim ưng phân bố rộng khắp trên thế giới, bao gồm các khu vực từ Hoa Kỳ đến Vùng đài nguyên. Mỗi loài chim ưng có khu vực ưa thích riêng của chúng. Ví dụ, chim ưng Mỹ sẽ di cư khắp lục địa Hoa Kỳ, chia sẻ tổ ấm này với chim ưng lớn. Chúng cũng sẽ đi đến Alaska và Hawaii.

chim ưng 3

Chim ưng lớn thích đi xa hơn đến tất cả các châu lục, thậm chí cảm thấy thoải mái ở sa mạc. Tuy nhiên, dù chúng đã quen với nhiệt độ cực đoan, khu vực duy nhất mà loài chim này không sống được là châu Nam Cực.

Trong môi trường sống của mình, chim ưng sẽ xây tổ trên các lỗ cây, trên vách đá và các vách đá tự nhiên.

Hình dạng và hành vi của chim ưng

Chim ưng có kích thước từ 33 đến 58cm, nặng khoảng từ 0,7 đến 1,5kg. Hầu hết các loài chim săn mồi này thuộc phân loại từ nhỏ đến trung bình, và đầu chúng được trang trí bởi một tán lông màu đen. Màu đen này kéo dài từ đỉnh đầu xuống đốt cổ, tạo thành một chiếc mũ giống như một cái mũ bảo hiểm trên đầu chim. Với đôi cánh dài và nhọn, các đặc điểm này thường có màu xám xanh đá, tạo nên sự tương phản đặc biệt với đầu chim. Trên cổ, lông chim có màu trắng hoặc gần như màu kem, và hai bên của bụng có các sọc màu nâu và đen.

Chim ưng thường là loài đơn độc, chỉ đến với nhau trong mùa sinh sản và không có thời gian nào khác trong năm. Trong thời gian còn lại, những con chim này sẽ dành ngày nghỉ ngơi trên đỉnh cây cao hoặc đi săn mồi. Hầu hết các loài sẽ săn mồi vào ban ngày, tận dụng mọi cơ hội với ánh nắng mặt trời (thậm chí vào hoàng hôn và bình minh) để săn mồi.

Chim ưng sẽ di cư theo mùa để tìm kiếm một vùng đất ấm hơn khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào mùa đông. Những loài di cư thường đi đến Trung Mỹ hoặc Nam Mỹ, nhưng một số chỉ đi đến miền Nam Hoa Kỳ. Thú vị là, một số loài không di cư. Khi đến với nơi cư trú của chúng, chúng sẽ chiến đấu và tấn công để bảo vệ nơi nghỉ ngơi của mình, bảo vệ chính chúng và con của chúng khỏi con người, chim và các loài động vật khác.

Chim ưng ăn gì?

Những chú chim ưng là loài ăn thịt, chủ yếu tiêu thụ thịt trong chế độ ăn của chúng. Nguồn dinh dưỡng mà chúng ưa thích sẽ khác nhau từ loài này sang loài khác, nhưng chúng không kén chọn; thường thì chúng chỉ tìm kiếm những thức ăn dễ bắt mà không cần nỗ lực quá nhiều. Chim ưng không thường săn động vật lớn. Những con chuột, bò sát nhỏ và động vật lưỡng cư nhỏ là những nguồn dinh dưỡng phổ biến nhất.

chim ưng 2

Mối đe dọa của chim ưng

Như nhiều sinh vật khác, những con chim này thường đối mặt với rủi ro từ những kẻ săn mồi và các mối đe dọa khác đối với cuộc sống của chúng. Mặc dù tính chất săn mồi của chúng giúp chúng giữ vị trí khá cao trong chuỗi thức ăn, con người và sói đều là những mối đe dọa cho số lượng chim ưng.

Các loài cú lớn sẽ săn những con chim non chưa có kinh nghiệm trong phòng thủ. Tuy nhiên, thường thì các động vật săn mồi chim ưng sẽ ăn trứng và chim non.

Mặc dù các loài chim này được xem là “ít quan tâm” trên danh sách loài đang bị đe dọa, vẫn có rất nhiều luật bảo vệ chúng (cùng với chim ưng và đại bàng) để ngăn chúng bị săn bắt để làm thức ăn.

Tổng số lượng chim ưng trên toàn thế giới hiện nay chưa được biết, nhưng tình trạng bảo tồn của chúng được coi là “ít quan tâm” chung. Ước tính gần đây cho thấy có khoảng 140.000 con chim ưng trên thế giới.

Tuy nhiên, chim ưng saker trước đây đã được xem là loài đang bị đe dọa khi sử dụng một số loại thuốc trừ sâu cách đây hơn 50 năm, khiến cho một phần lớn số lượng chim bị chết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *