Cầy mực là con gì? Sống ở đâu, ăn gì, tập tính và hành vi

Cầy mực là một loài động vật ăn thịt có kích thước trung bình, sống trong rừng rậm ở Đông Nam Á. Chúng thuộc cùng họ với những loài động vật ăn thịt nhỏ khác như Cầy hương, Genetta, cầy mangut và Fossa, và có nhiều đặc điểm chung với chúng, bao gồm mõm dài và có nhiều răng hơn so với hầu hết các loài động vật ăn thịt khác. Cầy mực được cho là có quan hệ họ hàng gần nhất với Cầy hương và là thành viên lớn nhất của họ này. Cầy mực còn được gọi là Gấu mèo châu Á và Cầy hương châu Á, hiện nay chúng là một loài động vật hiếm gặp trong các khu rừng rậm và hiếm có thông tin về hành vi tự nhiên của chúng. Có thể có chín phân loài khác nhau của cầy mực, chúng khá giống nhau về mặt ngoại hình và được phân biệt với nhau theo kích thước và vị trí địa lý.

Cầy mực là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Cầy
 • Chi: Arctictis
 • Tên khoa học: Arcticis binturong
 • Thức ăn: Trái Cây, Côn Trùng, Chim
 • Phân bố: Khắp Đông Nam Á
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, đen
 • Tốc độ tối đa: 24 km/giờ
 • Tuổi thọ: 10 – 25 năm
 • Cân nặng: 10 kg – 14 kg
 • Chiều dài: 60 cm – 96 cm

cầy mực

Cầy mực là một loài động vật lớn, nặng và có thể dài hơn một mét từ mõm đến đuôi, con cái nặng gấp đôi và lớn hơn so với con đực. Chúng có bộ lông dày, dài và xù, màu nâu đậm đến đen và có đầu màu xám, cùng với những sợi lông thẳng, dài và đen, nổi lên phía trên tai của chúng.

Cầy mực cũng là loài động vật ăn thịt độc đáo vì chúng có đuôi có khả năng bám, giúp chúng leo trèo và bám chặt vào nhánh cây để tăng độ ổn định.

Cầy mực cũng có ria dài, trắng, dày và nhạy cảm nằm trên má và trên đôi mắt nâu của chúng. Những sợi ria này khiến chúng trông giống như mèo, nhưng thân hình lại giống như gấu, đó là lý do mà chúng có biệt danh là “gấu mèo”.

Cầy mực sống ở đâu?

Cầy mực là một loài động vật từng tồn tại rộng rãi ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, Philippines và trên đảo Borneo. Mặc dù vẫn có các quần thể cầy mực còn tồn tại ở một số quốc gia này, số lượng của chúng đang giảm và cầy mực giờ đây rất khó để tìm thấy.

Cầy mực sống trong rừng rậm ẩm và ở những khu vực gần các nguồn nước chảy chậm. Chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc mất môi trường sống, đặc biệt là ở các vùng phía Nam của phạm vi tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, ở phía Bắc, nơi tốc độ phá rừng không quá nhanh, chúng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi săn bắn, cũng như sự gia tăng dân số. Cầy mực phụ thuộc nhiều vào các khu rừng rậm, nơi có đủ nơi trú ẩn trên cả cây lẫn trên mặt đất và với sự giảm số lượng môi trường sinh sống, loài động vật này đơn giản là có ít nơi để sống.

Tập tính hành vi của cầy mực

Cầy mực là một động vật sống đơn lẻ, thường hoạt động về đêm và di chuyển chậm chạp và thận trọng trong rừng cây. Do kích thước lớn, chúng không thể nhảy từ một cây này sang cây khác và phải trèo xuống đất để di chuyển. Chúng là những tay leo cây xuất sắc với những chiếc chân chắc khỏe, cơ thể nhanh nhẹn, móng vuốt bán rút và đuôi có khả năng hỗ trợ leo cây tuyệt vời. Cầy mực cũng có khả năng bơi và lặn tốt và thường dành thời gian trong nước để làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng.

cầy mực 2

Mặc dù chúng thường là loài sống đơn độc, nhưng các nhóm nhỏ của cầy mực cũng không hiếm và thường bao gồm một cặp trưởng thành và những con non của họ. Con đực không có vị trí quan trọng trong đàn và con cái là thủ lĩnh. Cầy mực được biết đến là động vật có tiếng ồn ào và kêu rất nhiều âm thanh để giao tiếp với những con cùng loài và cảnh báo các loài khác được xem là mối đe dọa. Chúng thường kêu những âm thanh như tiếng cười khúc khích khi hạnh phúc và phát ra tiếng kêu rên the thé nếu bị kích động.

Cầy mực ăn gì?

Mặc dù thuộc nhóm động vật ăn thịt, nhưng cầy mực chủ yếu ăn trái cây, tức là sống chủ yếu nhờ vào một chế độ ăn uống bao gồm trái cây. Mặc dù chúng cũng có thể săn mồi như côn trùng, chim và chuột bằng cách theo dõi chúng giống như mèo trên cành cây, cầy mực đã tiến hóa tốt để ăn uống trên cây với bàn chân trước không chỉ được thiết kế để leo và đào, mà còn có thể nắm chặt trái cây và thậm chí mở nó bằng đôi ngón chân khéo léo.

Cầy mực chủ yếu săn mồi vào ban đêm, nhưng cũng có thể ăn trong khi nghỉ ngơi trên cây vào ban ngày. Nhờ khả năng bơi lội và lặn tốt, cầy mực cũng săn bắt cá để ăn.

Xem thêm: Cầy hương châu Phi ăn gì? Đặc điểm tập tính hành vi và môi trường sống

Cầy mực có tuyến mùi nằm dưới đuôi giống như những thành viên khác trong họ Cầy. Tuyến này được sử dụng để đánh dấu lãnh thổ của mỗi cá thể bằng cách phân bố mùi hương trong khi cầy mực di chuyển. Thú vị là mùi hương của loài cầy mực được mô tả giống như bắp rang bơ và cả bầy con của cầy mực mới sinh cũng có mùi tương tự. Trong giai đoạn đầu, bầy con rất yếu đuối và có thể phun chất lỏng có mùi hôi khi bị kinh sợ. Tuy nhiên, đây không phải là hành vi của cầy mực trưởng thành vì khi chúng trưởng thành và trở nên lớn hơn, chúng có khả năng tự bảo vệ tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *