Cầy hương châu Phi ăn gì? Đặc điểm tập tính hành vi và môi trường sống

Cầy hương châu Phi là một loài cầy lớn được tìm thấy ở vùng đồng cỏ và rừng nhiệt đới khắp châu Phi trên sa mạc Sahara. Nó là thành viên duy nhất trong chi của nó và được coi là loài cầy lớn nhất trên lục địa châu Phi. Bất kể vẻ ngoài giống mèo của chúng, cầy hương châu Phi không phải là loài mèo mà thực tế là có quan hệ gần hơn với các loài động vật ăn thịt nhỏ khác bao gồm chồn và cầy mangut. Nó được biết đến nhiều nhất với mùi hương mà nó bài tiết để đánh dấu lãnh thổ của mình (gọi là Civetone), đã được sử dụng trong sản xuất nước hoa trong nhiều thế kỷ. Những đốm đen trắng nổi bật trên cơ thể của loài động vật này làm cho nó dễ dàng được nhận ra.

Đặc điểm của cầy hương châu Phi

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ Động vật ăn thịt
 • Họ: Cầy
 • Chi: Civettictis
 • Tên khoa học: Civetictis civetta
 • Con mồi: Loài gặm nhấm, rắn, ếch
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, vàng, đen, trắng
 • Tuổi thọ: 15 – 20 năm
 • Cân nặng: 1.4kg – 4.5kg
 • Chiều cao: 43cm – 71cm

Cầy hương châu Phi

Cầy hương châu Phi trông như thế nào?

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cầy hương châu Phi là các đốm đen trắng trên bộ lông và mặt màu xám. Cùng với vòng đen quanh mắt, những màu sắc này mang lại cho động vật này vẻ ngoài giống như một chú gấu mèo.

Điều này càng được chứng minh bởi đôi chân sau của cầy hương châu Phi dài hơn đôi chân trước khá nhiều, khiến tư thế đứng của nó rất khác so với cầy mangut. Kích thước trung bình của cầy hương châu Phi trưởng thành là khoảng 70 cm với một cái đuôi dài gần như bằng chiều dài đó và hai bàn chân mỗi bàn có năm ngón chân với móng vuốt không thể thu vào để giúp chúng di chuyển trên cây dễ dàng.

Cầy hương châu Phi sống ở đâu?

Cầy hương châu Phi được tìm thấy ở nhiều môi trường sống trên lục địa châu Phi, với phạm vi phân bố trên các đường bờ biển và cũng có thể được tìm thấy trong hệ thống sông ở Chad, Mali và Niger, nằm tại khu vực phía dưới Sahara.

Chúng thường được tìm thấy ở rừng nhiệt đới và khu vực có nhiều thảm thực vật nơi cung cấp nơi cư trú và thức ăn của cầy hương châu Phi. Những động vật này hiếm khi được tìm thấy ở những vùng khô cằn mà chúng cần phải sống trong một khu vực có nguồn nước dồi dào. Tuy nhiên không lạ khi chúng được tìm thấy dọc theo dòng sông dẫn vào những môi trường khô hạn hơn.

Ngoài khả năng bơi lội giỏi, chúng cũng thường dành thời gian săn mồi và nghỉ ngơi trên cây cũng như trên mặt đất.

Tập tính hành vi của cầy hương châu Phi

Là những động vật sống một mình chỉ xuất hiện vào ban đêm để săn mồi, những động vật sống về đêm này chủ yếu sống trên cây và dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi trong trên cây, nơi mà chúng tìm thấy sự an toàn.

Cầy hương châu Phi thường hoạt động nhiều nhất vào lúc hoàng hôn, ngay sau khi mặt trời lặn, nhưng thường săn mồi ở những khu vực mà chúng cảm thấy an toàn. Mặc dù là những con vật sống đơn độc, nhưng cầy hương châu Phi đã được biết đến với việc tập hợp thành những nhóm lớn, lên đến 15 thành viên, đặc biệt là trong mùa sinh sản.

Cầy hương châu Phi 2

Là những động vật có hành vi thể hiện chủ quyền lãnh thổ cao, chúng sẽ đánh dấu ranh giới lãnh thổ của mình bằng mùi phát ra từ tuyến nước tiểu.

Cầy hương châu Phi chỉ xuất hiện cùng nhau trong thời kỳ sinh sản. Con cái thường đẻ từ 1-4 con sau một thời gian mang thai kéo dài một vài tháng và xây tổ trong một hang động dưới lòng đất đã được đào bởi một loài động vật khác để nuôi dưỡng con một cách an toàn. Khác với nhiều thành viên trong họ động vật ăn thịt của chúng, cầy hương con thường sinh ra đã di chuyển được và đã có lông. Chúng sẽ bú mẹ cho đến khi đủ sức để tự nuôi sống bản thân. Cầy hương Châu Phi có thể sống lên đến 20 năm, mặc dù nhiều cá thể hiếm khi sống đến tuổi này.

Cầy hương châu Phi ăn gì?

Cầy hương châu Phi là một loài động vật ăn thịt và có chế độ ăn uống rất đa dạng, bao gồm cả thực vật và động vật. Đa số thức ăn của chúng bao gồm các loài động vật nhỏ như ếch, chuột, thằn lằn và rắn, cùng với trái cây rụng và côn trùng trên mặt đất. Chúng thường dùng răng và miệng để tìm kiếm thức ăn, sử dụng 40 chiếc răng sắc nhọn để cắn chặt và nghiền nát con mồi.

Mối đe dọa đối với cầy hương châu Phi

Mặc dù là một loài thú ăn thịt nhanh nhẹn và tàn nhẫn, song cầy hương châu Phi cũng là con mồi của nhiều động vật săn mồi trong môi trường tự nhiên của chúng. Những loài mèo lớn như báo hoa mai, sư tử cũng như rắn và cá sấu lớn là những kẻ thù phổ biến của cầy hương châu Phi. Ngoài ra, sự mất môi trường sống và sự phá rừng cũng đang đe dọa sự sống của chúng, và trước đây chúng đã bị săn bắn làm đồ trang trí. Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với cầy hương châu Phi là nhu cầu về các sản phẩm dầu mùi của chúng.

Khu vực gần các phận sinh sản của cầy hương châu Phi tiết ra một loại dầu được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ. Mùi hôi này được cho là khá khó chịu khi ở dạng cô đặc nhưng trở nên thơm hơn khi được pha loãng. Đây là một trong những hương liệu đắt đỏ nhất trên thế giới và đã khiến cho cầy hương châu Phi trở thành một loài động vật được biết đến rộng rãi. Cầy hương châu Phi còn được biết đến là động vật mang bệnh dại và bệnh này được lây lan qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Hiện nay, cầy hương châu Phi đang đứng trước nguy cơ mất đi môi trường sống do sự tàn phá rừng và rừng ngập mặn. Tình trạng phá rừng này do việc khai thác gỗ và phát triển đất đai. Hiện tại, cầy hương châu Phi được xếp vào nhóm ít quan tâm, có nghĩa là không có nhiều mối đe dọa gây tuyệt chủng trong tương lai gần.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *