Cáo xám sống ở đâu? Ăn gì, hình dạng, tập tính, sự thật thú vị

Loài cáo xám có thể không nổi tiếng như người anh em có bộ lông màu đỏ của nó, nhưng nó là một trong những loài cáo phổ biến nhất tại Bắc Mỹ. Chúng thường không được nhìn thấy bởi con người do hành vi sống về đêm và tính kín đáo của chúng, nhưng chúng có nhiều sự thích nghi tuyệt vời để vượt qua môi trường sống của mình. Việc mất môi trường sống ở một số khu vực có thể đang đẩy chúng đến gần hơn với con người.

Đặc điểm của cáo xám

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Chó
 • Chi: Urocyon
 • Tên khoa học: Urocyon cinereoargenteus
 • Con mồi: Động vật gặm nhấm, chim, côn trùng và trái cây
 • Môi trường sống: Rừng và đồng bằng
 • Màu sắc: Xám, đỏ, đen, trắng
 • Tốc độ tối đa: 45 km/giờ
 • Tuổi thọ: 6-12 tuổi
 • Cân nặng: 3,2-6,4 kg
 • Chiều cao: 30-40 cm
 • Chiều dài: 89-105 cm

cáo xám 3

5 Sự thật về loài cáo xám

 1. Cáo xám được cho là loài nguyên thủy nhất của họ chó (bao gồm các loài cáo, chó và sói). Đơn giản là nó tiến hóa sớm hơn so với các thành viên khác trong họ chó.
 2. Một trong những sự thích nghi độc đáo của chúng là móng vuốt có thể rút lại 1 phần vào và khớp cổ chân xoay được giúp chúng leo cây một cách khá thành thạo. Thậm chí còn tìm thấy tổ của chúng ở tầng trên của các cây.
 3. Cáo xám sẽ chôn thức ăn thừa vào một cái hố để lưu trữ, sau đó đào lên để sử dụng. Chúng thậm chí còn đánh dấu vị trí đó bằng nước tiểu để có thể tìm lại vị trí đó.
 4. Có khoảng 16 phân loài được công nhận của cáo xám, bao gồm các biến thể cụ thể ở New England, phía Đông Hoa Kỳ, Panama, Nam Mỹ…
 5. Cáo xám có thể đạt tốc độ lên tới 45 km/giờ khi chạy.

Hình dạng của cáo xám

Cáo xám có nhiều đặc điểm giống các loài cáo khác như cơ thể dài, đuôi rậm rạp và tai lớn dựng đứng. Nhưng chúng được phân biệt với cáo đỏ bởi chân ngắn hơn, mũi giống mèo hơn, móng chân có thể rút lại một phần và xương sọ có rãnh rộng hơn. Đặc điểm phân biệt quan trọng nhất của loài này, như tên gọi của nó, là lớp lông màu xám bạc. Màu xám này pha trộn với màu đỏ ở ngực và hai bên, màu trắng trên mặt, chân, và một vạch đen dọc theo đuôi.

Cáo xám nặng từ 3 đến 6 kg. Thân chúng thường dài khoảng 60 cm, trong khi đuôi lại dài khoảng 25 cm. Con cái có kích thước nhỏ hơn con đực, nhưng ngoài sự khác biệt giới tính rõ ràng, thể chất của chúng gần như là giống nhau.

Tập tính của cáo xám

Cáo xám là một loài sống đơn độc. Trừ khi chúng tụ tập lại để sinh sản và sau đó hình thành các gia đình để nuôi dạy và chăm sóc con. Chúng duy trì và bảo vệ một vùng sinh sống rộng đến vài km vuông.

cáo xám 2

Để giao tiếp, cáo xám dựa nhiều vào khả năng khứu giác phi thường của mình để xác định vùng lãnh thổ đánh dấu, tìm bạn, và nhận ra các thành viên khác của loài. Tuyến mùi gần hậu môn của chúng là lớn nhất trong số tất cả các loài họ nhà chó ở Bắc Mỹ. Tiếng kêu thường giới hạn trong việc sủa to, kêu, gầm rống. Những âm thanh này được sử dụng để cảnh báo hoặc thu hút bạn tình. Tư thế cũng là một phần quan trọng của khả năng truyền đạt mối quan hệ xã hội và tâm trạng của cáo. Cuối cùng, việc chải lông cho nhau được thực hiện giúp củng cố các mối quan hệ.

Cáo xám thường ngủ vào ban ngày và rời hang vào ban đêm để săn mồi; chỉ hiếm khi chúng săn mồi vào ban ngày. Chúng sẽ cư trú trong các thân cây, khe nứt đá và hang ngầm gần các dòng nước. Chúng thích sử dụng cùng một nơi nhiều năm liên tiếp trừ khi bị buộc phải rời đi bởi lý do hoàn cảnh bắt buộc. Khác với hầu hết các loài cáo khác, cáo xám có khả năng leo cây tuyệt vời bằng cách nhảy vào các cành hoặc leo lên thân cây. Móng vuốt nhọn, có khả năng thu lại một phần có thể đâm sâu vào gỗ để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của chúng. Những thích nghi này giúp chúng tồn tại trong môi trường rừng một cách tuyệt vời.

Cáo xám sống ở đâu?

Cáo xám có thể sinh sống ở bất kỳ môi trường nào có rừng cây, đá hoặc bụi rậm. Mặc dù nó ưa thích những vùng đất thấp hơn, loài này có thể được tìm thấy ở một số khu vực đồi núi như núi Adirondack cao trên 910 m so với mực nước biển. Vùng lãnh thổ tự nhiên của nó kéo dài từ Canada ở phía bắc đến Venezuela và Colombia ở phía nam. Hoa Kỳ (trừ vùng núi Tây Bắc) và Mexico là nơi sinh sống chính của chúng. Chúng thường sống dọc theo bờ sông hoặc các dòng suối.

cáo xám

Là một sinh vật có kinh nghiệm sống tốt, cáo xám chỉ có vài kẻ thù và mối đe dọa tự nhiên. Con người đã săn bắn nó làm thú vui và để lấy lông, nhưng do bộ lông của nó ngắn và cứng, nó ít được ưa chuộng hơn so với bộ lông mềm mại của cáo đỏ. Một mối đe dọa tiềm tàng khác là sự mất môi trường sống trong một số khu vực có thể giảm thiểu số lượng rừng cây hoặc cây bụi.

Xem thêm: Cáo ăn cua sống ở đâu? Ăn gì, đặc điểm, tập tính, hình dạng

Cáo xám ăn gì?

Cáo xám là một loài động vật ăn tạp. Chúng ăn thỏ, chuột, chim và côn trùng như châu chấu và bướm là phần lớn chế độ ăn của chúng. Khác với người anh em cáo đỏ, chúng ít khi tấn công chuồng gà. Vào mùa nóng, chúng ăn nhiều loại trái cây như dâu và táo kết hợp với một số loại hạt và ngũ cốc. Nếu không có gì khác, chúng sẽ ăn xác chết để lại bởi các loài săn mồi khác. Cáo xám đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái địa phương bằng cách kiểm soát số lượng chuột.

Hiện nay, sách đỏ IUCN xếp cáo xám vào danh mục loài ít quan tâm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *