Cáo tuyết Bắc Cực ăn gì? Hình dáng, môi trường sống, tập tính

Cáo tuyết Bắc Cực là một loài động vật nhỏ xinh và có sự thích nghi tự nhiên để bảo vệ chúng khỏi các kẻ săn mồi và thời tiết lạnh giá. Theo hóa thạch, các con cáo tuyết Bắc Cực bắt đầu xuất hiện ở Tây Tạng vào thời kỳ Pliocene, cách đây 2,6 triệu năm, sau đó phân bố rộng sang Bắc Mỹ và châu Âu bằng cách di cư qua các cây cầu băng. Loài này là động vật có vú bản địa duy nhất của Iceland và hàng trăm nghìn con hiện đang sinh sống quanh vòng Bắc Cực, biến đổi khí hậu sẽ đe dọa sự sống của chúng trong những năm tới.

Đặc điểm của loài cáo tuyết Bắc Cực

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Canidae
 • Chi: Cáo
 • Tên khoa học: Vulpes lagopus
 • Con mồi chính: Chuột Lemming, chuột đồng, thỏ rừng, loài gặm nhấm nhỏ khác, quả mọng, côn trùng
 • Màu sắc: Xám, đen, trắng
 • Tốc độ tối đa: 48 km/giờ
 • Tuổi thọ: 7 – 10 năm
 • Cân nặng: 1,4 kg – 9,4 kg
 • Chiều dài: 70cm – 110 cm

cáo tuyết bắc cực

Sự thật thú vị về loài cáo Bắc Cực

 1. Cáo tuyết Bắc Cực sống trong những cái hang phức tạp, có những cái hang cổ có niên đại cả trăm năm.
 2. Loài động vật này đã tách khỏi chó cảnh 12 triệu năm trước.
 3. Cáo tuyết Bắc Cực là động vật mang virus dại Bắc Cực.
 4. Các cá thể của loài này có thể đi bộ đến 155 km trong một ngày.
 5. Những chú cáo này thông minh, tò mò và nhanh nhẹn.
 6. Khi tránh né kẻ thù và săn mồi, chúng có thể chạy nhanh đến 50 km mỗi giờ.

Hình dáng của cáo tuyết Bắc Cực

Cáo tuyết Bắc Cực đực lớn hơn cái một chút. Các cá thể lớn có kích thước tương đương với chó Jack Russell, còn những con nhỏ có kích thước như chó Chihuahua.

Giới tính Kích thước TB Chiều cao Cân nặng
Con cái 52 cm 25 đến 30 cm 1.4 đến 3.2 kg
Con đực 55 cm 25 đến 30 cm 3.2 đến 9.4 kg

Cáo tuyết Bắc Cực có hai màu lông khác nhau là trắng và xanh. Đến 99% các con đều có màu trắng, nghĩa là lông của chúng trắng vào mùa đông để hòa trộn với băng và nâu vào mùa hè để ngụy trang với vách đá. Phần còn lại – chủ yếu là những con cáo sống ở các vùng ven biển có màu xanh, chúng sẽ có màu xám-xanh vào mùa hè và có màu xanh băng đá vào mùa đông. Những thích nghi màu sắc này giúp chúng hòa nhập vào môi trường và tránh né kẻ săn mồi.

hình ảnh cáo tuyết bắc cực
Hình ảnh cáo tuyết Bắc Cực

Cả đuôi của cáo đực và cái đều có chiều dài khoảng 30 cm. Ngoài việc giúp cân bằng, chúng còn được sử dụng như chăn. Đó là một trong vài thích nghi cho phép chúng sống sót trong mùa đông dưới 0 độ. Ngoài đuôi dài và ấm áp, cáo tuyết Bắc Cực còn có chân bọc lông để giữ cho cơ thể của chúng ấm áp trong mùa đông.

Tai dày, mõm ngắn và lông dày cũng giúp cáo tuyết Bắc Cực sống sót trong môi trường đóng băng. Lông của chúng là ấm nhất trong tất cả các động vật có vú và cơ thể gọn nhẹ của chúng tối ưu hóa việc giữ ấm. Hơn nữa, chúng có thể điều chỉnh nhiệt độ của chân và cơ thể riêng biệt – điều đó khiến cho việc đi bộ trên băng trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Cáo tuyết Bắc Cực có thể chịu đựng những khí hậu khắc nghiệt. Chúng không run rẩy cho đến khi nhiệt độ xuống đến -70°C.

Tập tính hành vi của cáo tuyết Bắc Cực

Cáo tuyết Bắc Cực là loài động vật có thể hoạt động suốt ngày đêm. Trong mùa thu và mùa đông, chúng sống đơn độc và hoạt động ít hơn để bảo tồn lượng mỡ có tác dụng cách nhiệt, nhưng chúng không ngủ đông. Vào mùa xuân và mùa hè, những con cáo này sống thành từng đàn giống như một gia đình, sinh sản và nuôi con.

Khi không đi săn hoặc dạy cho con cái các kỹ năng sinh tồn, cáo tuyết Bắc Cực thường ở trong những cái hang lớn, có hình mê cung, thường hướng về phía nam để tận dụng được nhiệt độ của ánh nắng mặt trời. Trong thời tiết ấm áp, chúng ngủ bên ngoài; trong mùa đông khắc nghiệt, chúng ngủ bên trong.

Hang của cáo tuyết Bắc Cực được xây dựng để giúp tránh khỏi các loài săn mồi và bảo vệ con non. Một số hang có cấu trúc phức tạp đến mức có hơn 100 lối vào. Các con cáo tuyết đánh giá cao nỗ lực đào hang của tổ tiên và bảo tồn hang thay vì xây dựng các hang mới hàng năm. Trên thực tế, một số hang còn có niên đại hàng trăm năm.

Có thể bạn quan tâm: Cáo tai dơi là con gì? Ăn gì, sống ở đâu, đặc điểm nổi bật

Môi trường sống của cáo Bắc Cực

Cáo tuyết Bắc Cực sống ở vòng Bắc Cực của bán cầu Bắc, nơi nhiệt độ mùa hè dao động từ -10 đến 30 °C, và mùa đông thì chỉ còn -34 °C. Chúng sống rải rác trên những vùng đất trống của Bắc Mỹ, châu Á, châu Âu, Greenland và Iceland, với hầu hết các quần thể sống trên các khu vực băng nổi. Tuy nhiên, một số loài cáo tuyết Bắc Cực ở Canada sống trong các khu rừng ôn đới có đầy cây thông tuyết. Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định được bốn phân loài của loài này.

 1. Cáo tuyết Bắc Cực đảo Bering
 2. Cáo tuyết Bắc Cực Greenland
 3. Cáo tuyết Bắc Cực Iceland
 4. Cáo tuyết Bắc Cực đảo Pribilof

Cáo tuyết Bắc Cực ăn gì?

Đồ ăn ưa thích của chúng là chuột chuột lemming, , chuột đồng, thỏ rừng, loài gặm nhấm nhỏ khác. Khi thức ăn ưa thích không có sẵn, chúng ăn cá, trứng ngỗng tuyết, chim Lagopus muta, hải âu cổ rụt, gà thông, hải cẩu đeo vòng và tuần lộc. Khi thực sự đói, chúng còn ăn quả mâm xôi và rong biển.

Và đúng như vậy, khi đối mặt với nguy cơ đói, chúng ăn phân của mình!

cáo bắc cực

Trong mùa hè và mùa thu, nhờ khả năng cảm giác mùi và thị giác sắc bén giúp chúng săn mồi dễ dàng. Chúng có thể đánh hơi được hang của hải cẩu từ hơn 1,6 km và nghe được chuột chũi đào đất vài centimet dưới mặt đất. Trong một ngày chúng có thể bắt được hàng chục con chuột. Khi may mắn săn được dư thức ăn, chúng chôn thức ăn dư vào đất để dành cho những ngày mưa gió.

Nhưng cuộc sống của chúng trở nên khó khăn hơn vào mùa đông. Thức ăn khó tìm hơn nhiều và cây cối ngủ đông. Để sinh tồn, chúng rình rập gấu Bắc Cực và ăn thịt thừa của chúng. Nhưng đó là một công việc đầy nguy hiểm vì gấu trắng là kẻ thù của cáo tuyết.

Kẻ thù của cáo tuyết Bắc Cực

Những kẻ săn mồi chính của loài này là gấu trắng Bắc Cực, sói, chồn sói, gấu nâu, cáo đỏ và con người. Chúng cũng phải cảnh giác với đại bàng và chim cú đôi khi tấn công và bắt những con cáo con.

Nhưng hiện nay, kẻ thù chính của loài này không phải là các kẻ săn mồi tự nhiên – biến đổi khí hậu và khoan dầu trên biển đang trở thành những kẻ thù chính của chúng. Nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng vọt, dẫn đến băng tan và mực nước biển đang dâng lên. Thêm vào đó là khai thác dầu hủy hoại dọc bờ biển.

Ngoài ra, mặc dù cáo tuyết Bắc Cực vẫn rất phổ biến ở hầu hết các khu vực, nhưng các loài động vật khác đang tuyệt chủng và gây ra tình trạng thiếu thốn nguồn thức ăn. Hơn nữa, do băng tan nhanh chóng, bộ lông nhạt của chúng đang trở thành một sự bất lợi, chứ không phải là một lợi thế.

Các dân tộc bản địa Bắc Cực vẫn săn cáo tuyết Bắc Cực để sinh tồn, nhưng việc săn bắt thương mại loài này đã bị cấm. Con cái mang thai khoảng 52 ngày và sinh con giữa tháng 4 và tháng 7, với số lượng con trong mỗi lứa từ 5 đến 25, nhiều nhất trong số tất cả các loài thú ăn thịt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *