Cáo tai dơi là con gì? Ăn gì, sống ở đâu, đặc điểm nổi bật

the HolarcticCáo tai dơi (Otocyon megalotis) là một loài cáo nhỏ được tìm thấy ở các thảo nguyên và đồng cỏ châu Phi. Nó được đặt tên theo đôi tai lớn giống một con dơi, đó cũng là cách nó sử dụng để tìm kiếm và bắt các loài côn trùng, đó cũng là nguồn thức ăn chính của nó.

Cáo tai dơi ăn gì?

Cáo tai dơi có kích thước nhỏ, chiều dài đầu và thân khoảng 55-65 cm và nặng khoảng 3,5-5 kg. Chúng có vẻ ngoài đặc trưng, với lông màu cát, mặt đen trắng và, tất nhiên, đôi tai lớn.

Ngoài côn trùng, cáo tai dơi cũng ăn các động vật nhỏ như chuột, bò sát và chim, cũng như các loại trái cây và thực vật khác. Chúng là loài động vật hoạt động về đêm, chúng dành phần lớn thời gian để tìm kiếm thức ăn vào ban đêm.

cáo tai dơi là con gì

Cáo tai dơi chủ yếu ăn côn trùng, đặc biệt là kiến và mối, chiếm khoảng 80-90% khẩu phần của chúng. Chúng cũng ăn các loài côn trùng khác như bọ cánh cứng, dế, châu chấu, nhện và bọ cạp. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn các loài động vật nhỏ như gặm nhấm và thỏ, cũng như các loài chim và bò sát.

Tuy nhiên, lượng thức ăn từ các loài động vật này chỉ chiếm một phần nhỏ so với côn trùng. Cáo tai dơi lấy nước chủ yếu từ các loài côn trùng mà chúng ăn, do đó chúng không cần nhiều nước.

Cáo tai dơi sống ở đâu?

Cáo tai dơi sống ở châu Phi, phân bố chủ yếu ở các vùng đồng cỏ và thảo nguyên của Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Angola, Zambia, Malawi, Mozambique và Tanzania. Chúng thường sống ở khu vực khô cằn, đặc biệt là các vùng đồng cỏ và thảo nguyên có độ ẩm thấp và cây bụi xương rồng. Cáo tai dơi sống theo đàn, với một cặp đực cái và con cái của chúng, và xây tổ trong các hốc đất hoặc hang động.

Chúng có thể sống ở các khu vực đất canh tác hoặc các vùng đất không canh tác, trong các cộng đồng thực vật khác nhau, bao gồm cả thảo nguyên, đồng cỏ, rừng thưa, đất cát và sa mạc.

Môi trường sống của cáo tai dơi cũng có thể là các khu vực gần các dòng sông, hồ, ao và bờ biển. Chúng có thể ưa thích sống ở các khu vực mở, trống trải với ít rừng cây, bụi rậm hoặc các khối đá granit. Ngoài ra, cáo tai dơi cũng có thể sống ở các khu vực đô thị hoặc trên các khu vực đất canh tác, tuy nhiên, số lượng cáo tai dơi trong các khu vực này thường ít hơn so với các khu vực tự nhiên.

3 điều đặc biệt của cáo tai dơi

Cáo tai dơi hoạt động chủ yếu vào ban đêm: 85% hoạt động của chúng diễn ra trong bóng tối. Chúng xuất hiện từ hang ngầm của mình vào lúc hoàng hôn để tìm kiếm thức ăn trong đêm.

cáo tai dơi là con gì

Cáo tai dơi là những tên đào tẩu thông minh: Chúng có khả năng nghe tuyệt vời – những cái tai lớn của chúng có thể nghe thấy sâu bọ đục lỗ từ trứng đến những quả cầu phân. Để trốn thoát khỏi kẻ săn mồi, chúng dựa vào sự nhanh nhẹn và linh hoạt tuyệt vời. Chúng có khả năng tránh né kẻ săn mồi một cách khéo léo và có thể đổi hướng chạy mà không bao giờ mất tốc độ.

Chúng hình thành các nhóm gia đình tương tự như con người: Cáo tai dơi sống thành các nhóm gồm 1 con đực và 1 con cái và con cái của chúng, sinh sản hàng năm, đẻ từ ba đến sáu con non. Những nhóm gia đình này thường xã hội hóa, kiếm ănvà ngủ cùng nhau. Con thủ lĩnh tham gia bảo vệ, chăm sóc và chơi đùa với con non cũng như mẹ chúng, thậm chí có khi còn nhiều hơn cả mẹ.

Cáo tai dơi là loài động vật xã hội và thường được tìm thấy trong các nhóm gia đình lên đến 15 cá thể. Chúng sử dụng nhiều loại tiếng kêu, cũng như đánh dấu mùi để giao tiếp với nhau. Chúng cũng nổi tiếng với sự liên kết đôi mạnh mẽ, với các cặp đôi hẹn hò lại với nhau cả đời.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *