Cáo Fennec là con gì? Ăn gì, sống ở đâu, tập tính của cáo sa mạc

Cáo fennec hay còn gọi là cáo sa mạc là loài chó nhỏ nhất trên hành tinh. Chúng có xu hướng giao phối trọn đời và giao phối từ tháng 1 đến tháng 3. Chúng thích săn mồi vào ban đêm để tránh nắng chói chang của sa mạc ban ngày và thích ăn quả mọng, cỏ, côn trùng, bò sát và các loài gặm nhấm.

Đặc điểm của cáo Fennec sa mạc

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Chó
 • Chi: Cáo
 • Tên khoa học: Vulpes zerda
 • Con mồi: Quả, Trái Cây, Loài Gặm Nhấm, Loài Bò Sát
 • Môi trường sống: Sa mạc cát và bán sa mạc
 • Màu sắc: Trắng, kem
 • Tốc độ tối đa: 40 km/giờ
 • Tuổi thọ: 10 – 14 tuổi
 • Cân nặng: 1kg – 1,5 kg
 • Chiều dài: 24cm – 41 cm

cáo fennec 2

Cáo fennec là con gì?

Cáo fennec là loài cáo nhỏ nhất trên thế giới. Chúng có chiều dài tối đa khoảng 41cm và nặng chỉ 1,5kg. Chúng có đuôi dài và rậm rạp với đầu đen để giúp chúng điều khiển hướng khi chạy và giữ cho mũi và chân của chúng ấm áp khi ngủ trong hang. Lông của cáo fennec có màu cát nhạt, giúp chúng hòa mình vào với môi trường sa mạc khi chúng đi ra ngoài các đồng cát.

Lông của chúng dài và dày, giúp chúng giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ sa mạc giảm vào ban đêm và giúp chúng mát mẻ vào ban ngày vì màu lông cũng phản chiếu ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Đặc điểm nổi bật nhất của cáo fennec là đôi tai hình bầu dục nhọn, kích thước lên đến 15cm. Đôi tai lớn giúp cáo fennec có thể nghe rất nhạy để tìm thức ăn và cũng giúp giảm nhiệt độ cơ thể khi nhiệt độ quá cao. Các móng vuốt của cáo fennec dài và nhọn, giúp chúng đào hang một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cáo sa mạc fennec sống ở đâu?

Cáo fennec là loài động vật sống ở vùng sa mạc cát và bán sa mạc khô ở bắc châu Phi và bán đảo Sinai. Chúng có phạm vi phân bố khá rộng, từ Maroc tới Ai Cập, Nigeria, Sudan và phía đông Kuwait.

cáo fennec 3

Cáo fennec được tìm thấy ở sa mạc Sahara và sa mạc Nubian, nơi chúng đào hang rộng lớn bên dưới các đồi cát cát được xem là môi trường sống lý tưởng cho chúng. Tuy nhiên, ít thông tin được biết về phân bố chính xác của các quần thể cáo fennec hoang dã, nhưng hiện chúng không bị đe dọa nhiều ở môi trường tự nhiên của chúng vì chúng có thể sống sót thành công trong nhiều môi trường sa mạc khác nhau từ vùng ven biển đến những khu vực sa mạc ít cây cối hơn.

Tập tính của cáo fennec

Cáo fennec là loài động vật hoạt động chủ yếu vào ban đêm và thường hoạt động mạnh trong những đêm mát mẻ. Màu lông của chúng giúp chúng che giấu dễ dàng trên cát, nhưng chúng tránh hoạt động quá nhiều vào ban ngày do thời tiết nóng nực. Cáo fennec là loài động vật xã hội độc đáo trong số các loài cáo, chúng thường sống trong các hang động lớn kết nối với nhau, hình thành các cộng đồng nhỏ có tối đa 10 cá thể với từng đối tượng hoặc cặp đôi có lãnh thổ riêng trong cộng đồng. Cáo fennec đực đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu và trở nên rất hung dữ với nhau, đặc biệt là trong mùa sinh sản khi tranh giành cái để giao phối.

Cáo fennec giao phối từ tháng 1 đến tháng 3. Sau khi tìm được đối tác, chúng sẽ sống chung cả năm và sinh sản. Sau khoảng hai tháng mang thai, con cái sẽ sinh từ 2 đến 5 con non. Khi mới sinh, chúng có da màu xám và chỉ nặng khoảng 50g, và cho con bú đến khi khoảng 5 tuần tuổi mới chuyển sang ăn thức ăn rắn. Cáo fennec con sẽ ở trong hang động của mẹ mình trong vòng 2 tháng đầu tiên, trong khi cá thể đực sẽ bị tạm trục xuất. Cáo fennec đạt độ tuổi trưởng thành khi khoảng 11 tháng tuổi và có thể sống được đến 12 năm trong tự nhiên.

Xem thêm: Cáo xám sống ở đâu? Ăn gì, hình dạng, tập tính, sự thật thú vị

Cáo fennec sa mạc ăn gì?

Các loại thức ăn mà chúng ăn bao gồm cỏ, rễ cây, quả, và các loài côn trùng, thằn lằn và chuột. Chúng sử dụng thính giác siêu nhạy của mình để nghe thấy mồi di chuyển trên cát hoặc đào lỗ trong cát. Cáo fennec rất thích nghỉ ngơi vào ban ngày để tránh nắng nóng. Chúng có thể thu được hầu hết nước cần thiết thông qua chế độ ăn uống của mình và các cơ quan thận được phát triển đặc biệt để giảm thiểu mất nước trong sinh hoạt hàng ngày.

cáo fennec

Vì tính nhanh nhẹn của mình và thực tế rằng chúng đa phần ngủ trong hang động an toàn vào ban ngày, cáo fennec có rất ít kẻ thù tự nhiên trong môi trường sống của chúng. Cú đêm được coi là kẻ thù chính của cáo fennec, nhưng chúng cũng bị săn đuổi bởi các loài động vật lớn hơn như các loài linh cẩu, linh dương tai đen, chó rừng và chó. Cáo fennec thường bị bắt và nuôi làm thú cưng hoặc bị săn bắt vì bộ lông đẹp. Ở một số khu vực, cáo fennec cũng bị đe dọa mất môi trường sống do sự mở rộng của các khu định cư của con người.

Cáo fennec có nhiều đặc tính thích nghi giúp chúng sống sót thành công trong môi trường sa mạc, và một trong những đặc điểm nổi bật nhất của chúng là bàn chân lông tơ. Bàn chân của chúng được phủ lông dày để giúp chúng di chuyển trên cát nóng mà không bị tổn thương. Sự thân thiện của cáo fennec khá đáng chú ý và khác biệt so với các loài cáo khác. Mỗi cá thể hoặc cặp đôi cáo fennec sẽ có một lãnh thổ nhỏ của riêng mình trong cộng đồng của chúng, nơi chúng đào hố của riêng mình và lót chúng bằng các vật liệu mềm như lông và lông vũ để đảm bảo chúng ấm áp và thoải mái khi ngủ vào ban ngày.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *