Cáo đỏ sống ở đâu? Ăn gì, đặc điểm hình dạng, tập tính

Cáo đỏ là một sinh vật sống sót tài tình và ranh mãnh trong tự nhiên. Cáo đỏ là một động vật đã học cách sống sót trong nhiều khí hậu và môi trường sống khác nhau, từ những vách núi đá đứng cho đến những sa mạc bằng phẳng. Cáo đỏ trông giống như một phần tự nhiên của cảnh quan, chúng đã thích nghi với cuộc sống gần con người, nhưng vẫn giữ được bản chất hoang dã và bí ẩn của nó.

Đặc điểm của loài cáo đỏ

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Chó
 • Chi: Cáo
 • Tên khoa học: Vulpes vulpes
 • Con mồi: Thỏ, chuột nhắt, chuột đồng, chim, ếch, cá, trứng, trái cây và rau củ
 • Phân bố: Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Bắc Phi và Úc
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, đỏ, đen, bạc
 • Tốc độ tối đa: 50 km/giờ
 • Tuổi thọ: 2-4 năm trong tự nhiên, 10-12 trong điều kiện nuôi nhốt
 • Cân nặng: 3 đến 11 kg
 • Chiều cao: Khoảng 40 cm
 • Chiều dài: 90 đên 106 cm

cáo đỏ

4 sự thật về loài cáo đỏ

Cáo đỏ là biểu tượng của tính ranh mãnh, khôn ngoan và mưu mô trong nhiều nền văn hoá cổ đại trên toàn cầu. Nó xuất hiện nhiều trong thần thoại ở Celtic, Ả Rập và các dân tộc bản địa ở Mỹ. Một sinh vật giống với cáo có tên là kitsune được coi là một phần của văn hóa Nhật Bản, và cáo chín đuôi là một hình tượng phổ biến trong thần thoại Trung Quốc. Tùy theo bản chất của nó, cáo có thể là một thần linh hoặc một kẻ mưu mô và gian xảo.

Cáo đỏ là loài động vật được nuôi để lấy lông nhiều hơn bất kỳ loài động vật khác. Khoảng 10 tháng tuổi, cáo sẽ có một bộ lông hoàn chỉnh và chất lượng cao.

Cáo đỏ là một trong những loài lây truyền bệnh dại lớn nhất ở tự nhiên. Toàn bộ các quần thể đôi khi bị tiêu diệt hoặc được tiêm chủng trên quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Đặc điểm hình dạng của cáo đỏ

Cáo đỏ là một loài động vật có hình dáng cơ thể bắt mắt nhất trong thế giới tự nhiên với các chân mảnh mai, đuôi dày, tai và mõm nhọn. Lông bao gồm hai lớp khác nhau: Lớp lông ngoài cùng dày và lớp lông dưới mềm hơn. Màu lông phổ biến nhất của loài này có màu cam đỏ với lông trắng trên mặt dưới mặt, ngực và đầu đuôi, cộng với lông đen trên chân và đuôi. Các biến thể phổ biến khác bao gồm cáo bạc (đen và bạc), cáo nâu đỏ (vàng nâu và đen), và cáo Samson (lông dày mà không có lớp lông bảo vệ).

cáo đỏ 5

Một con cáo đỏ trưởng thành có kích thước nhỏ hơn so với nhiều động vật săn mồi khác. Cơ thể có độ dài khoảng 90 đên 106 cm. Hầu hết các con trưởng thành có cân nặng khoảng 3 đến 11 kg. Đây là kích thước của một con chó cỡ nhỏ. Kích thước thay đổi đáng kể theo từng phân loài.

Tập tính hành vi của sói đỏ

Cáo đỏ thuộc cùng họ với sói, nhưng hành vi xã hội của chúng khác khá nhiều. Thay vì sống theo bầy đàn, cáo đỏ duy trì một lãnh thổ riêng với chỉ một con đực và một hoặc hai con cái trưởng thành, cùng với con cái của chúng. Diện tích lãnh thổ này có thể từ 8 km vuông ở những khu vực có tài nguyên phong phú đến 32 km vuông ở những khu vực hoang vu hơn.

Các lãnh thổ này bao gồm một hang chính và một số hang tạm thời hoặc khẩn cấp được rải rác khắp khu vực để đảm bảo an toàn và nghỉ ngơi. Các hang này được đào trên các dốc núi, bờ đá, hẻm núi và kẽ đá. Mặc dù cáo là một loài đào hang giỏi, nhưng đôi khi cáo đỏ chỉ cần chiếm một cái hang tồn tại sẵn từ thỏ, chuột chũi hoặc động vật khác. Một khi đã nắm quyền sở hữu, chiếc hang đôi khi sẽ phục vụ cho nhiều thế hệ cáo đỏ sinh sống. Nhiều chiếc hang có thể tồn tại hàng thập kỷ.

cáo đỏ 3

Cáo đỏ hoạt động chủ yếu vào ban đêm, lúc hoàng hôn và bình minh để săn mồi và tìm kiếm thức ăn. Loài này có nhiều cơ chế thích nghi thú vị để giúp chúng sống sót trong tự nhiên. Với sự linh hoạt đáng kinh ngạc của mình, cáo đỏ có thể chạy khoảng 48 km mỗi giờ và nhảy lên cao hơn 1,8 m. Hơn nữa, đuôi của cáo là một công cụ quan trọng giúp cân bằng và giúp che chở ấm áp trong thời tiết lạnh.

Cáo đỏ là một loài vô cùng thông minh với nhiều cách giao tiếp khác nhau. Ngôn ngữ cơ thể của tai, đuôi và tư thế có thể truyền đạt nhiều thông tin xã hội khác nhau.

Cáo đỏ sống ở đâu?

Cáo đỏ chỉ tồn tại tự nhiên ở bán cầu bắc, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, hầu hết châu Á và Bắc Phi (bao gồm sông Nile). Nó được mang đến Úc vào thế kỷ 19, nơi mà nhiều người coi nó là loài gây hại.

Với hơn 40 phân loài, cáo đỏ đã thích nghi rất tốt với nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm rừng, đồng cỏ, sa mạc, đồi núi và thảo nguyên. Mỗi phân loài thích sống trong một môi trường sống cụ thể hoặc một một số môi trường sống khác nhau.

Cáo đỏ ăn gì?

Cáo đỏ thực sự là loài động vật ăn tạp, nhưng phần lớn chế độ ăn uống bao gồm thỏ, chuột, chim, ếch, cá, trứng và thậm chí là xác động vật chết. Trái cây và rau củ được sử dụng như một nguồn thức ăn phụ. Loài động vật này không phải là động vật kén chọn.

cáo đỏ 2

Nếu đến gần con người, nó cũng không có ác cảm gì đặc biệt khi ăn thức ăn thừa hoặc thức ăn cho thú cưng. Cáo đỏ cần ăn khoảng 500 đến 1000 g thức ăn mỗi ngày để tồn tại. Nó sẽ lưu trữ bất kỳ thức ăn dư thừa nào từ chế độ ăn uống của mình trong các vị trí khác nhau trên lãnh thổ của mình.

Xem thêm: Cáo tuyết Bắc Cực ăn gì? Hình dáng, môi trường sống, tập tính

Sinh sản và tuổi thọ của cáo đỏ

Bất kể có bao nhiêu đối tác, con cái chỉ thiết lập một mối liên kết với một đối tác duy nhất. Mùa sinh sản thường diễn ra vào mùa đông hoặc đầu xuân. Các con đực thỉnh thoảng sẽ cạnh tranh quyết liệt với nhau để tiếp cận con cái.

Sau thời gian mang thai từ 56 đến 70 ngày, sói đỏ cái đẻ ra một đàn con có thể tới 13 con (trung bình là năm con). Khi mới sinh ra, cáo con hoàn toàn mù và dễ bị tổn thương. Nó có màu lông nâu hoặc xám, màu sắc sẽ phát triển thành màu cuối cùng sau khoảng một tháng.

Sự liên kết gia đình là một yếu tố rất quan trọng trong sự sống sót của chúng. Cả bố lẫn mẹ và các con cái lớn đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con non. Vào mùa thu, các con non đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc sống độc lập mới của riêng chúng.

Hình ảnh cáo đỏ
Hình ảnh cáo đỏ

Trong môi trường nuôi nhốt, cáo đỏ có thể sống khoảng 10 đến 12 năm. Nhưng ở tự nhiên, tuổi thọ chỉ khoảng từ hai đến bốn năm. Hầu hết đều trở thành nạn nhân của động vật săn mồi hoặc bệnh tật trước khi chết tự nhiên.

Mặc dù vẫn bị săn bắn cho mục đích giải trí, lấy lông, hoặc chỉ để loại bỏ chúng khỏi môi trường sống, tuy nhiên, cáo đỏ là một trong những loài động vật ăn thịt phổ biến nhất trên thế giới, có thể bởi vì chúng đã được hưởng lợi từ hoạt động của con người.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *