Cáo ăn cua sống ở đâu? Ăn gì, đặc điểm, tập tính, hình dạng

Có thể dựa vào tên gọi của nó, bạn có thể nghĩ rằng cáo ăn cua chỉ ăn cua. Tuy nhiên, giả thuyết đó là sai. Cáo ăn cua ở Nam Mỹ này thực sự là một trong những loài động vật ăn tạp có khả năng thích nghi cao nhất. Chúng ăn bất cứ thứ gì dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ vùng đất nào trong phạm vi sinh sống của chúng. Vào mùa mưa, những con cáo sống gần đầm lầy đầy bùn thật sự ăn rất nhiều cua. Nhưng vào các mùa khác, hoặc ở các địa điểm khác, chúng thường săn mồi các loài động vật có vú, bò sát, chim, cá hoặc các động vật không xương sống khác. Những con cáo ăn cua này thường hoạt động vào ban đêm và di chuyển theo cặp đôi. Dân số của chúng được coi là ổn định, nhưng mối đe dọa lớn nhất của chúng đến từ hoạt động của con người.

Đặc điểm của loài cáo ăn cua

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Chó
 • Chi: Cerdocyon
 • Tên khoa học: Cerdocyon thous
 • Con mồi: Cua và động vật không xương sống khác; bò sát bao gồm thằn lằn và rùa cạn; chim; cá; động vật có vú, bao gồm cả loài gặm nhấm; Opossums và Armadillos; trứng.
 • Môi trường sống: Thảo nguyên, rừng núi, vùng cây bụi, vùng đầm lầy
 • Vị trí: Nam Mỹ, chủ yếu ở các vùng ven biển, chân đồi hoặc vùng núi của Argentina, Bolivia, Brazil, Columbia, Paraguay, Uruguay và Venezuela. Cũng hiếm thấy ở Suriname, Guyana, và có thể cả Guiana thuộc Pháp.
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, nâu xám
 • Tuổi thọ: Lên đến 11,5 năm trong điều kiện nuôi nhốt
 • Cân nặng: 4,5 đến 8 kg
 • Chiều dài: 57 đến 77 cm từ mũi đến mông
 • Hiếu chiến: Trung bình

cáo ăn cua

Sự thật về loài cáo ăn cua

 • Cáo ăn cua sau ăn nhiều thứ khác ngoài cua, bao gồm cả cỏ và trái cây.
 • Những con cáo này sống thành từng cặp đôi và chăm sóc con cùng nhau.
 • Không ai biết có bao nhiêu con cáo ăn cua đang tồn tại.
 • Có năm phân loài được công nhận có phạm vi phân bố trên hầu hết Nam Mỹ.
 • Bộ lông của cáo ăn cua quá ngắn và thô để làm cho chúng được ưa chuộng trong ngành thời trang.
 • Loài này đôi khi được gọi là cáo rừng, cáo đồng cỏ, cáo gỗ, chó rừng, Common Zorro hoặc maikong.

Cáo ăn cua sống ở đâu?

Các con cáo ăn cua sinh sống ở Nam Mỹ. Chúng sống ở khắp Colombia và Venezuela, một phần Ecuador, Guyana và Suriname ở phía bắc Nam Mỹ. Chúng cũng được tìm thấy ở Brazil, chủ yếu dọc theo bờ biển và phía nam của lưu vực sông Amazon. Phạm vi sống của chúng kéo dài sang phía tây đến Bolivia và Paraguay, và phía nam qua Uruguay và phía bắc Argentina. Có một số dấu hiệu cho thấy loài cáo ăn cua có thể được tìm thấy ở Guiana thuộc Pháp.

Các con cáo ăn cua là một loài động vật thích nghi rất tốt. Chúng sống trong nhiều môi trường sống khác nhau và chúng thích nghi tốt với sự gián đoạn trong môi trường sống. Chúng có thể được tìm thấy trong rừng núi, dọc theo bờ biển, đầm lầy và ở các thảo nguyên nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng cũng sinh sống trong khu vực bụi cây khô nói chung như Caatinga và khu vực Gran Chaco khô cằn và ít có người ở.

Các khu vực phát triển nông nghiệp và phá rừng không làm ảnh hưởng đến cáo ăn cua. Chúng thường xuất hiện quanh các khu vực chăn nuôi hoặc trồng trọt. Chúng có xu hướng di chuyển giữa các độ cao để tránh lũ lụt, di chuyển lên vùng đất cao hơn trong mùa mưa và trở lại khu vực sống thấp hơn trong mùa khô. Nhờ vào chế độ ăn uống đa dạng, chúng có thể thích nghi với hầu hết mọi loại môi trường sống trong phạm vi sống của chúng, và mặc dù chúng không di cư theo mùa, nhưng loài động vật này dường như đang mở rộng phạm vi sống của mình theo thời gian.

Hình dạng của cáo ăn cua

Cáo ăn cua có kích thước và hình dạng tương tự như những chú cáo khác. Chúng có một cái đuôi dài, nhiều lông, chủ yếu màu đen. Tai chúng lớn, nhọn, nhưng tròn hơn nhiều so với nhiều loài còn lại trong họ Chó. Chúng cũng có đầu nhọn, nhưng ngắn hơn so với những loài khác. Chân của chúng tương đối ngắn, so với các thành viên khác trong họ Chó, và phần thấp nhất của chân màu đen. Cáo ăn cua có bộ lông màu xám nâu với bụng màu trắng. Bộ lông của chúng thay đổi từ đậm đến nhạt, thường có màu đỏ xung quanh mặt, tai và chân trước. Ngoại trừ đuôi, lông của chúng ngắn và thô.

Chúng có chiều dài trung bình từ mõm đến đuôi là khoảng 57 đến 77 cm. Đuôi của chúng dài thêm 30 cm nữa. Chúng nặng từ 4,5 đến 8 kg. Cáo ăn cua cũng gần như có kích thước giống như cáo đồng cỏ Nam Mỹ. Tuy nhiên, chú cáo đồng cỏ có màu sáng hơn, có mũi dài hơn và không có đầu tai đen và chân đen.

Tập tính của cáo ăn cua

Cáo ăn cua là động vật hoạt động chủ yếu vào ban đêm và hoàng hôn. Theo một nghiên cứu, chúng hoạt động nhiều nhất vào lúc nửa đêm, trước nửa đêm và thời gian sát bình minh. Chúng chia sẻ cùng một môi trường sống với cáo đồng cỏ Nam Mỹ, nhưng cáo đồng cỏ hoạt động nhiều hơn vào khoảng giữa đêm đến khoảng 4 giờ sáng và ban ngày.

cáo ăn cua 2

Cáo ăn cua thường tạo thành các cặp đôi, sống trong một vùng đất tương đối nhỏ, nhỏ hơn 8 km vuông. Các cặp đôi này đi lại cùng nhau trên vùng đất của mình, đôi khi chúng đi cùng con, nhưng chúng thường đi săn một mình. Chúng liên lạc với nhau bằng cách sủa to và những tiếng kêu, có thể nghe được ở khoảng cách xa. Cáo ăn cua bảo vệ lãnh thổ của mình bằng cách tấn công chúng, đặc biệt vào mùa khô.

Cáo ăn cua dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi. Chúng thường tìm nơi để nghỉ trên mặt đất, trong một vùng che chắn nếu chúng đang nuôi con non. Chúng không đào hang riêng của mình như một số loài cáo khác. Tuy nhiên, đôi khi chúng sử dụng các lỗ được tạo ra bởi các động vật khác, chẳng hạn như những chú đà điểu phổ biến trong vùng sống của chúng.

Xem thêm: Cáo đỏ sống ở đâu? Ăn gì, đặc điểm hình dạng, tập tính

Cáo ăn cua ăn gì?

Cáo ăn cua, mặc dù tên gọi của loài động vật này chỉ tập trung vào cua, nhưng thực tế chúng ăn nhiều loại thức ăn khác. Thực phẩm mà chúng ưa thích thường phụ thuộc vào sự sẵn có của nó. Thức ăn thực vật chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng, và theo nghiên cứu, loại thực phẩm này có thể cần thiết để giúp tiêu hóa các loại thức ăn khác. Cáo ăn cua cũng thường ăn các loại trái cây, chẳng hạn như murici, mess apple và gooseberry. Chúng có thể giúp phân tán hạt của những loại thực vật này trong phạm vi sinh sống của chúng.

Ngoài thực phẩm thực vật, cáo ăn cua còn ăn động vật và thậm chí cả côn trùng, mặc dù đôi khi chúng ăn nhầm khi ăn các loại trái cây hoặc xác thối.

Mặc dù cáo ăn cua thường săn cua và các loài giáp xác khác trong đồng bằng ngập nước trong mùa mưa, nhưng cua không phải lúc nào cũng là phần thức ăn quan trọng nhất của chúng. Chúng là những kẻ ăn tạp có tính cơ hội cao và sẽ ăn bất cứ loài động vật nhỏ nào. Chúng ăn các loại động vật có vú, bao gồm các loài chuột, opossums, và armadillos. Chúng cũng ăn loài bò sát, bao gồm thằn lằn, rắn và rùa. Cá và động vật lưỡng cư cũng là những món ăn thường xuyên của chúng, ngoài ra còn có các loài chim và trứng của chúng. Động vật không xương sống, xác thối và thậm chí là rác thải của con người cũng là những phần thức ăn thường xuyên của cáo ăn cua.

Sách đỏ của IUCN chỉ liệt kê cáo ăn cua là loài ít quan tâm. Mặc dù chưa biết chính xác số lượng, các nhà nghiên cứu tin rằng số lượng của chúng ổn định trên phạm vi rộng lớn. Tuổi thọ của loài cáo ăn cua trong tự nhiên chưa được biết đến, nhưng trong tình trạng nuôi nhốt, tuổi thọ của chúng có thể lên đến 11,5 năm. Hiện tại không có kế hoạch bảo tồn cụ thể nào cho cáo ăn cua, nhưng việc thương mại hóa và sử dụng chúng là bất hợp pháp theo luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *