Cá voi Sei sống ở đâu? Ăn gì, các mối đe dọa

Cá voi Sei là loài cá voi tấm sừng hàm lớn thứ ba. Chiều dài của chúng từ 12 đến 18m và trọng lượng có thể lên tới 50 tấn. Con cái lớn hơn con đực. Vây lưng cong về phía sau. Cá voi sei giữ trạng thái thấp khi nổi lên và lặn.

Cá voi Sei sống ở đâu?

Loài này thường xuất hiện dọc theo các rìa của thềm lục địa và trong các đại dương sâu hơn, đặc biệt là những nơi tồn tại các mặt tiền đại dương và các dòng xoáy. Các vùng nước ôn đới có thể được ưu tiên hơn.

Các vùng nước cận nhiệt đới, ôn đới và cận cực bị cá voi sei chiếm đóng trên toàn thế giới, mặc dù sự phân bố tổng thể vẫn chưa được hiểu rõ. Số lượng toàn cầu hiện tại ước tính khoảng 80.000 loài động vật. Hầu hết các cá thể đều di cư giữa các vĩ độ cao hơn vào mùa hè và các vĩ độ thấp hơn vào mùa đông.

cá voi sei sống ở đâu

Cá voi Sei sống dọc theo bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, bao gồm cả Washington, là một phần của đàn cá voi Đông Bắc Thái Bình Dương, hiện có số lượng khoảng 500 con. Vị trí của các khu vực trú đông và trú đông vẫn chưa được xác định.

Cá voi Sei ăn gì?

Cá voi Sei chủ yếu là loài ăn mồi, bơi sát bề mặt với miệng mở và các nếp gấp ở cổ họng mở rộng để lướt một lượng lớn sinh vật phù du khỏi nước và lọc nó qua các tấm sừng của chúng.

Cá voi Sei rất linh hoạt trong việc lựa chọn con mồi. Chúng ăn động vật chân đốt (động vật giáp xác nhỏ), nhuyễn thể, mực và các loài cá nhỏ (cá cơm, cá thu đao và cá thu). Phương pháp kiếm ăn bao gồm cả ăn hớt trên mặt nước và ăn húp dưới mặt nước.

cá voi sei ăn gì

Một con non được sinh ra vào mùa đông (từ tháng 9 đến tháng 3) sau thời gian mang thai từ 11 đến 13 tháng. Khoảng thời gian sinh sản giữa các lần mang thai là hai đến ba năm. Loài này đạt đến độ thành thục sinh dục từ 6 đến 12 năm. Tuổi thọ từ 50 đến 70 năm.

Cá voi sei thường đi một mình hoặc theo nhóm từ hai đến năm con, nhưng đôi khi tạo thành những đám đông từ 30 đến 50 con để kiếm ăn.

Các mối đe dọa của cá voi Sei

Động vật ăn thịt tự nhiên

Không có thông tin chính xác về những kẻ săn mồi tự nhiên của cá voi sei, mặc dù người ta cho rằng, đối với những loài cá voi tấm sừng hàm khác, chỉ những con cá voi sát thủ mới đủ lớn và đủ khỏe để săn những con cá voi sei, nếu không phải con trưởng thành.

Các mối đe dọa do con người

Kể từ khi ngừng đánh bắt cá voi thương mại, có rất ít thông tin về các mối đe dọa hiện tại đối với cá voi sei. Mặc dù các cuộc tấn công của tàu và vướng vào ngư cụ có thể ảnh hưởng đến loài này ở một mức độ nào đó, nhưng những mối đe dọa này có thể ít phổ biến hơn trong môi trường sống ngoài đại dương của chúng so với ở các khu vực ven biển nơi các loài cá voi và cá heo khác có nguy cơ cao hơn. 

Xem thêm: Cá voi Bryde sống ở đâu? Ăn gì, sinh sản, số lượng, hình dạng

Cá voi Sei là loài cá voi bơi nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *