Cá heo sống ở đâu? Ăn gì, thở bằng gì, đẻ trứng hay đẻ con

Cá heo tên tiếng anh là Dolphin là một loài động vật có vú sinh sống dưới biển và có họ hàng xa với loài cá voi. Cá heo được biết đến là loài cá hiền lành và thông minh. Khi nhắc đến loài cá này, người ta nghĩ ngay đến những màn biểu diễn xiếc thú vị và điêu luyện.

Tìm hiểu về loài cá heo

Cá heo có thân hình thoi, thuôn đều xuống phía phần đuôi và kích thước cơ thể lớn. Cá heo bơi được với tốc độ cao nhờ thân hình thuôn gọn gàng. Kích thước của cá heo dao động từ khoảng 1,2m đối với con nhỏ nhất và 9.5m đối với con dài nhất. Cân nặng của cá heo nằm trong khoảng từ 40kg đến 10 tấn.

Cơ thể của cá heo được bao bọc bởi một lớp da và mỡ rất dày. Vì thế mà chúng có thể chống lại thời tiết lạnh giá cũng như sự tấn công của các động vật ăn thịt khác. Cá có 2 vây mái chèo ở phần ngực, 1 vây lưng lớn không có xương, vây đuôi khá lớn và chia thùy sâu ở giữa.

cá heo sống ở đâu

Cá heo có đầu và sọ khá nhỏ và không có phần tai ngoài. Mõm cá nhọn và dài, răng giống với hình nón nên dễ dàng săn mồi. Mắt cá đặt ngang so với phần khóe miệng. Đặc điểm này giúp cá heo có thể quan sát rộng. Cá heo có thị lực rất tốt và là loài cá có giác quan vô cùng nhạy bén.

Không chỉ vậy, cá heo còn là dòng cá có tần số âm thanh cực nhạy. Chúng có khả năng tạo ra những bản nhạc thú vị ở dưới nước. Đây cũng chính là phương thức để các cá thể cá heo liên lạc với nhau.

Cá heo có khả năng điều khiển bộ não hết sức đặc biệt. Chúng có thể cho nửa bộ não hoạt động trong khi nửa còn lại được nghỉ ngơi. Cá heo còn thuộc một trong số ít loài có khả năng nhận ra mình trong gương. Điều này cho thấy loài cá này cực kì thông minh. Cá heo được biết đến là loài vật có khả năng cứu người gặp nạn trên biển rất tốt. Vì vậy, đây là loài vật được con người đặc biệt yêu quý.

Cá heo sống ở đâu?

Cá heo bao gồm nhiều loại trong đó có loại sống ở đại dương bao la, có loại lại sống ở sông và vùng nước lợ. Cá heo được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển và sông ở khắp nơi trên toàn thế giới. Loài cá này thường sống thành từng đàn khoảng 10 con với nhau.

Cá heo thở bằng gì?

Cá heo là loài cá được tiến hóa từ động vật có vú ở trên cạn, vì vậy mà chúng thở bằng phổi. Cá heo hô hấp bằng cách hít không khí thông qua lỗ thổi ở đỉnh đầu. Khi thở ra cá heo sẽ phun vòi nước hướng lên trên mặt nước.

cá heo ăn gì

Do thở bằng phổi nên cá heo phải thường xuyên nhô lên mặt nước, nhưng chúng có thể ở dưới nước trong một khoảng thời gian tương đối dài, có thể là 1 đến 2 tiếng đối với cá voi cỡ lớn.

Do thở bằng phổi nên cá heo phải thường xuyên nhô lên mặt nước, nhưng chúng có thể ở dưới nước trong một khoảng thời gian tương đối dài. Thông thường cáo heo có thể nín thở trong khoảng từ 15 đến 17 phút ở dưới nước. Tuy nhiên khoảng thời gian nín thở có thể là 1 đến 2 tiếng đối với cá voi cỡ lớn.

Cá heo đẻ trứng hay đẻ con?

Cá heo sinh sinh theo hình thức đẻ con và nuôi con bằng bú mẹ. Cơ quan sinh sản của cá heo nằm ở bên trong cơ thể. Ở bụng cá có các khe sinh dục.

Trong mỗi lần sinh sản, một con cá heo cái chỉ có thể đẻ được duy nhất một con cá heo con. Thời gian mang thai của cá heo trong khoảng 1 năm. Sau khi đẻ con, cá heo mẹ sẽ cho cá con bú sữa thông qua núm vú và sẽ tách con sau khoảng 11 tháng.

Cá heo ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của cá heo là mực và cá. Cá heo sử dụng định vị bằng tiếng vang để theo dõi con mồi. Khi săn mồi cá heo sẽ tạo ra bong bóng để lùa con mồi nổi lên trên mặt nước. Có những lúc, loài cá này cũng sử dụng kỹ thuật săn bắt gọi là “đánh cá” bằng cách dùng đuôi đánh vào con mồi để làm cho chúng choáng váng và sẽ dễ dàng bị bắt hơn.

Cá heo có răng nhưng lại không sử dụng răng để nhai con mồi. Răng của cá heo chỉ làm nhiệm vụ là kẹp chặt con mồi. Cá heo thường lắc và trà con mồi xuống đáy biển nhằm xe nhỏ con mồi giúp chúng dễ ăn hơn.

Xem thêm: Cá voi Sei sống ở đâu? Ăn gì, các mối đe dọa

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn biết được cá heo thở bằng gì và một số đặc điểm cơ bản của loài cá này. Đây là loài cá thông minh, hiền lành và thân thiện với con người. Để tìm hiểu thêm về các loài động vật khác hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *