Cá heo Irrawaddy nước ngọt sống ở đâu? Ăn gì, trông như nào

Cá heo Irrawaddy trông giống như cá voi Beluga con, chỉ có vây lưng, nhưng chúng không có quan hệ họ hàng gần với nhau. Cá heo Irrawaddy rất cá tính và có khuôn mặt biểu cảm khác thường. Chúng có thể phun những tia nước từ miệng vào không khí. Hành vi đáng yêu này được thực hiện khi chúng giao tiếp với nhau hoặc khi săn cá.

Tên khác: Cá heo sông Mahakam, Cá heo sông Ayeyarwady.

Con đực Con cái
Chiều dài tối đa 2,7m 2,3m 1m
Trọng lượng tối đa 130kg không xác định 10kg

Tình trạng bảo tồn của IUCN:  Nguy cấp

Tất cả các quần thể cá heo nước ngọt Irrawaddy và quần thể biển sống ở Malampaya Sound, Philippines được liệt kê là Cực kỳ Nguy cấp.

Cá heo Irrawaddy trông như thế nào?

Cá heo Irrawaddy có khuôn mặt tròn trịa, lôi cuốn có thể nhận ra ngay lập tức. Chúng trông giống như những chú gấu bông, chỉ có vây lưng. Irrawaddy có khuôn mặt biểu cảm nhờ đôi môi có thể cử động được và chúng có thể di chuyển đầu theo mọi hướng.

Cá heo Irrawaddy trông như thế nào?

Những chú cá heo nước ngọt này có màu xám toàn thân nhưng nhạt hơn ở bụng. Vây lưng nhỏ; chân chèo của chúng dài và lớn, với các cạnh đầu cong và đầu tròn, đuôi của chúng cũng lớn.

Cuộc sống của một chú cá heo Irrawaddy

Cá heo Irrawaddy được tìm thấy trong các nhóm nhỏ từ sáu con trở xuống, nhưng có thể có đến 25 con tụ tập ở các vực sâu để săn bắt cá. Chúng là loài bơi chậm, và thường lặn khi sợ hãi. Đôi khi chúng do thám, vỗ đuôi, chà xát cơ thể hoặc lăn sang một bên, và chúng chỉ thỉnh thoảng nhảy lên.

Irrawaddy có thể phun ra những vòi nước ở bề mặt và WWF rằng điều này có thể giúp chúng bắt cá dễ dàng hơn bằng cách làm chúng bối rối và đó cũng có thể là một hành vi xã hội.

Người ta không biết tổng số lượng cá thể cá heo Irrawaddy là bao nhiêu mặc dù chúng đang bị đe dọa trong phạm vi của chúng.

Cá heo Irrawaddy ăn gì?

Cá heo Irrawaddy không kén ăn và ăn bất kỳ loại cá nào có sẵn trong môi trường sống của chúng. Điều này bao gồm cả những con mồi được tìm thấy ở dưới đáy sông. Irrawaddy cũng ăn mực và bạch tuộc.

Cá heo Irrawaddy sống ở đâu?

Các quần thể cá heo nước ngọt Irrawaddy sống trong nhiều môi trường sống khác nhau bao gồm cả môi trường ven biển và môi trường nhiệt đới nước ngọt ở Đông Nam Á, Indonesia và Vịnh Bengal. Có năm quần thể cá heo Irrawaddy nước ngọt là

  1. Ở Myanmar chúng sống ở sông Ayeyarwady (còn được gọi là sông Irrawaddy);
  2. Ở Borneo, chúng sống ở sông Mahakam;
  3. Ở Campuchia và CHDCND Lào, chúng sống ở sông Mekong;
  4. Ở Ấn Độ chúng sống ở hồ Chilka;
  5. Ở Thái Lan họ sống ở hồ Songkhla.

Cá heo Irrawaddy sống ở đâu?

Các quần thể cá heo biển Irrawaddy được tìm thấy thành từng vùng vì chúng thích sống ở các vùng nước ven biển, chẳng hạn như đồng bằng sông, kênh ngập mặn và cửa sông. Irrawaddy bám vào vùng nước nông và không bao giờ được tìm thấy cách bờ biển quá vài dặm.

Các mối đe dọa chính của cá heo nước ngọt Irrawaddy

  • Nuôi nhốt – thật không may, cá heo Irrawaddy đã được chứng minh là phổ biến cho ngành công nghiệp nuôi nhốt; chúng là những loài cá heo hấp dẫn và có thể dễ dàng đánh bắt từ tự nhiên. Phần lớn đánh bắt để trưng bày trong bể cá, bao gồm cả xuất khẩu. Tình trạng này đã diễn ra ở Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Việt Nam và Indonesia. Một lệnh cấm quốc tế đối với việc thương mại đã có hiệu lực vào năm 2004 ngăn cản việc xuất khẩu loài cá này.
  • Ô nhiễm – các chất gây ô nhiễm như dầu, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp và bụi than xâm nhập vào các con sông và các khu vực ven biển gây suy thoái môi trường sống. Sáu quần thể cá heo Irrawaddy đã có vấn đề về da được cho là có liên quan đến chất lượng nước kém.
  • Lưới đánh cá – vướng vào lưới đánh cá, là mối đe dọa lớn nhất đối với cá heo Irrawaddy. Mối đe dọa này nghiêm trọng đến mức nó là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm số lượng lớn ở cả môi trường sống nước ngọt và biển của chúng. Nhiều cá heo Irrawaddy chết trong lưới mỗi năm hơn số lượng được sinh ra và vì vậy chúng đang biến mất nhanh chóng.
  • Mất môi trường sống – do xây dựng đập cũng là một mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại trong tương lai của cá heo Irrawaddy. Các quần thể sông đã bị chia cắt và bị cô lập bởi các con đập; Irrawaddy hiện bị giới hạn trong những khúc sông nhỏ hơn nhiều và đã biến mất hoàn toàn khỏi những khúc sông lớn nơi chúng từng sinh sống. Ở sông Ayeyarwady, cá heo Irrawaddy hiện chỉ sống trong 40% phạm vi chính thức của chúng. Cá heo Irrawaddy sống ở môi trường ven biển cũng bị mất môi trường sống do xây đập vì các con đập làm giảm dòng chảy của nước ngọt vào các cửa sông và sinh cảnh ven biển.

Hợp tác đánh cá cùng với ngư dân

Cá heo Irrawaddy hợp tác đánh cá với những ngư dân dùng lưới bắt cá trên sông Ayeyarwady ở Myanmar. Ngư dân cho cá heo biết chúng đã sẵn sàng đánh cá bằng cách gõ vào mạn thuyền. Một hoặc hai con cá heo sau đó bơi theo hình bán nguyệt nhỏ dần, dồn đàn cá về phía ngư dân. Cá heo nước ngọt thường lặn sâu ngay sau khi lưới được quăng ra và tạo ra sự nhiễu loạn dưới bề mặt xung quanh bên ngoài lưới.

Cá heo nước ngọt Irrawaddy ăn những con cá có chuyển động hỗn loạn của lưới và những con bị mắc kẹt quanh mép lưới hoặc mắc kẹt trong bùn ở đáy ngay sau khi lưới được kéo lên.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *