Cá đuối quỷ sống ở đâu? Ăn gì, sinh sản và tình trạng bảo tồn

Cá đuối quỷ còn được gọi là cá quỷ hoặc cá đuối gai đuôi là thành viên của Lớp cá sụn. Tên gọi quỷ xuất phát từ 2 cái sừng của chúng, thực chất là vây hình tròn ở trên đầu giúp chúng kiếm ăn và mặc dù chúng có chung tên gọi là hiện thân của ác quỷ, chúng vô hại đối với con người.

Mô tả về cá đuối quỷ

Chúng có thể đạt trọng lượng 1,5 tấn và con đực trưởng thành có chiều rộng từ 200 – 220 cm và con cái trưởng thành ở mức 215 – 240 cm.

Vào cuối những năm 1700, cá đuối quỷ là loài đầu tiên được xác định trong số 9 loài được công nhận thuộc chi của nó.

cá đuối quỷ sống ở đâu

Những con cá đuối này thường sống đơn độc và di chuyển một mình. Cá đuối quỷ khổng lồ tập hợp vào giữa và cuối mùa xuân và mùa hè ở Biển Địa Trung Hải với bằng chứng cho thấy chúng thực hiện cuộc di cư từ bắc xuống nam trong vùng nước này liên quan đến nhiệt độ của nước và thức ăn.

Một hành vi đặc biệt mà loài này được biết đến là nhảy và phá vỡ bề mặt đại dương, vừa là một chiến lược kiếm ăn vừa là một phương pháp để loại bỏ ký sinh trùng và cá nhệch.

Cá đuối quỷ đôi khi bị cá mập và cá voi sát thủ săn lùng nhưng tỷ lệ tử vong liên quan đến động vật ăn thịt nói chung là thấp. Các hoạt động của con người bao gồm đánh bắt cá, vướng vào các mảnh vỡ trên biển và thuyền đánh cá là mối đe dọa lớn nhất đối với loài này.

Cá đuối quỷ sống ở đâu?

Cá đuối quỷ phân bố ở vùng nhiệt đới đến cận nhiệt đới với nhiệt độ nước thích hợp từ 20 – 26°C và độ sâu dưới 50 m. Chúng sống ở biển Địa Trung Hải và Đông Đại Tây Dương và không xuất hiện ở Biển Đỏ.

Cá đuối quỷ sống tầng nước mặt, đặc biệt ở trong vùng biểu sinh của đại dương (vùng nước nông nơi có đủ ánh sáng có thể xuyên qua để quang hợp).

Cá đuối quỷ cũng thể hiện những cuộc di cư quy mô lớn lên đến 1800 km (đạt tốc độ tối thiểu 63 km mỗi ngày) được cho là do sự sẵn có của con mồi theo mùa.

Cá đuối quỷ ăn gì?

Chế độ ăn của cá đuối chủ yếu là động vật phù du nhưng cũng bao gồm các loại cá nhỏ và động vật giáp xác. Chúng bơi về phía trước với miệng mở bằng cách sử dụng thùy cephalic của chúng để dẫn nước vào bên trong và cho phép nước chảy qua. Mang của chúng được biến đổi thành cấu trúc giống như lưới lọc cho phép chúng lọc và bắt mồi hiệu quả trong khi khoang hầu họng cho phép nước thoát ra qua các khe mang.

cá đuối quỷ ăn gì

Sinh sản của cá đuối quỷ

Giống như tất cả các loài cá đuối, trứng của cá đuối quỷ được giữ lại trong cơ thể cho đến khi chúng nở ra. Ban đầu phôi ăn noãn hoàn và nhận được dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ thông qua việc hấp thụ dịch tử cung được làm giàu bằng chất nhầy, chất béo hoặc protein.

Người ta ước tính rằng thời gian mang thai kéo dài khoảng 1 năm và cá thể thường chỉ sinh một con, với thời gian nghỉ ngơi khoảng 2 năm giữa các lần mang thai.

Nói chung, cá đuối quỷ sống lâu và phát triển chậm và tuổi thọ tối đa của loài này ước tính là 20 năm.

Tình trạng bảo tồn của cá đuối quỷ

Cá đuối quỷ khổng lồ hiện được Sách đỏ IUCN liệt kê là ‘Nguy cấp’ với số lượng cá thể đang giảm.

Các quần thể bị phân mảnh, sự suy giảm số lượng cá thể trưởng thành và giảm mức độ và chất lượng môi trường sống của chúng đều là những yếu tố góp phần làm cho số lượng của chúng ngày càng suy giảm.

Sự gia tăng áp lực đánh bắt cũng là nguyên nhân gây ra các tác động tàn phá đối với quần thể do mục tiêu lấy dầu gan, thịt và các tấm mang của chúng ở mức độ khai thác không bền vững. Xu hướng tập hợp của chúng làm cho loài này rất dễ bị đánh bắt ngẫu nhiên thông qua các hoạt động đánh bắt khác nhau.

Có thể bạn muốn biết: Cá mập Greenland sống ở đâu? Ăn gì, tình trạng bảo tồn

Việc bảo tồn các loài cụ thể có thể gặp khó khăn đối với cá đuối quỷ do có hình thái tương đồng cao với các loài khác trong Chi, tuy nhiên, chúng đã được liệt kê trong Phụ lục II của Công ước CITES (các loài không nhất thiết bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có thể trở nên như vậy trừ khi việc buôn bán được kiểm soát chặt chẽ), Phụ lục I và II của Công ước Bảo tồn các loài Động vật hoang dã di cư và cũng xảy ra trong các khu bảo tồn.

  • Khả năng chống chịu với áp lực đánh bắt: Cao, thời gian nhân đôi dân số tối thiểu dưới 15 tháng.
  • Tính dễ bị đe dọa do đánh bắt cá: Mức độ dễ bị tổn thương từ trung bình đến cao (53/100).

Cá đuối quỷ được trưng bày rộng rãi trong các công viên thủy cung trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản. Chúng là điểm thu hút chính trong ngành du lịch sinh thái và nếu tiếp tục khai thác không bền vững, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tài chính của các quốc gia.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *