Bò rừng châu Âu còn sống không? Môi trường sống và sự thật thú vị

Giống như một loài gia súc lớn, bò rừng châu Âu từng là một trong những động vật cỏ ăn rộng rãi nhất trên hành tinh hàng ngàn năm trước. Nhưng áp lực từ con người và gia súc thuần chủng đã dần giảm số lượng của chúng xuống còn một phạm vi nhỏ. Những con bò rừng châu Âu cuối cùng được biết đến đã tuyệt chủng vào năm 1627 ở Ba Lan. Tuy nhiên, bò rừng châu Âu đã chiếm một vị trí quan trọng trong trí tưởng tượng của con người đến mức đã có nhiều nỗ lực để hồi sinh lại loài động vật đã tuyệt chủng này.

Đặc điểm của bò rừng châu Âu

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Guốc chẵn
 • Họ: Trâu bò
 • Chi: Bò
 • Môi trường sống: Đồng cỏ, đồng bằng ngập nước và rừng nhẹ
 • Phân bố: Châu Âu, Châu Á và Bắc Phi
 • Tuổi thọ: Trung bình 20 năm
 • Cân nặng: Lên đến 1.360kg
 • Chiều cao: 1,2m – 1,8m

bò rừng châu Âu

5 sự thật thú vị của bò rừng châu Âu

 1. Bò rừng châu Âu là tổ tiên của tất cả các loài gia súc. Sự kiện thuần hóa đầu tiên đã xảy ra khoảng 10.000 năm trước đây.
 2. Các nhà khoa học tin rằng chúng đã được thuần hóa hai lần: Lần đầu dẫn đến sự ra đời của bò Zebu của Nam Á và lần thứ hai dẫn đến sự ra đời của bò Taurine của châu Âu.
 3. Bò rừng châu Âu là động vật đóng vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa của con người. Chúng được miêu tả trong bức tranh động nổi tiếng Lascaux của Pháp, được khoảng 17.000 năm tuổi. Chúng cũng xuất hiện trên các tấm hiệu, bức tường và đồ trang sức trên khắp thế giới. Chúng cũng được mô tả sống động bởi Julius Caesar trong cuộc chiến tranh của ông ở Gaul (nay là Pháp).
 4. Một thời điểm nào đó, bò rừng châu Âu có lẽ là loài động vật có kích thước lớn nhất trên lục địa châu Âu. Chúng thậm chí còn to lớn hơn cả mèo sừng răng kiếm và sư tử châu Âu.
 5. Các nhà khoa học đã cố gắng đưa bò rừng châu Âu trở lại bằng các phương pháp như sinh học hiện đại và DNA. Tuy nhiên, việc đưa loài động vật này trở lại đã rất khó khăn và đang tiếp tục được nghiên cứu.

Hình dạng và hành vi của bò rừng châu Âu

Bò rừng châu Âu là loài động vật guốc chẵn – có nghĩa là động vật có móng chịu trọng lực bằng hai ngón chân. Mặc dù chúng đã tuyệt chủng, nhưng các nhà khoa học đã có thể tái tạo lại hình dáng của chúng một cách khá chính xác từ các bộ xương, tranh vẽ, mô tả viết tay và phân tích di truyền. Bò rừng châu Âu là một loài động vật giống như bò hiện đại nhưng có chiều cao chân dài hơn, hộp sọ lớn hơn, sừng rộng và cơ bắp vai khổng lồ. Màu lông của chúng là màu đen đậm hoặc nâu với một vệt trắng chạy dọc theo xương sống.

Các con vật khổng lồ này có chiều cao tới 1,8 m tại vai và nặng khoảng từ 680 đến 1360 kg. Điều này khiến chúng trở thành một trong những loài bò lớn nhất từng sống trên trái đất. Bò cái nhỏ hơn rất nhiều so với bò đực và cũng có sừng nhỏ hơn và màu sắc nhạt hơn.

Do các nhà khoa học không thể quan sát trực tiếp hành vi của bò rừng châu Âu, họ phải dựa vào các mô tả viết tay từ các hồ sơ lịch sử và hành vi của bò hiện đại để đưa ra một số suy luận. Được cho là bò rừng châu Âu tập trung thành các bầy có tối đa 30 cá thể trong ít nhất một phần của năm. Có thể một số đàn chỉ bao gồm một giới tính trong cùng một thời điểm.

bò rừng châu Âu 2

Giống như các loài bò hiện đại, bò rừng châu Âu có khả năng tạo ra các mối quan hệ xã hội phức tạp. Cả bò đực và bò cái đều tham gia vào các cuộc chiến để xác định địa vị xã hội. Khi bị kích động, bò đực rất hung dữ và có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho bất kỳ kẻ thù hoặc mối đe dọa nào. Vì chúng lớn hơn các loài bò hiện đại, sự tấn công của chúng có thể dễ dàng giết chết một người trưởng thành. Tuy nhiên, khi đối phó với các thành viên khác cùng loài, tính hung dữ của chúng có thể phụ thuộc vào sự khác biệt về thứ bậc. Các tranh chấp có thể được giải quyết một cách hòa bình.

Giống như nhiều động vật có móng guốc khác, bò rừng châu Âu có thể có mắt với đồng tử ngang ở hai bên đầu để có một tầm nhìn rộng về môi trường xung quanh. Chúng cũng lấy được rất nhiều thông tin từ các giác quan về mùi, nghe và cảm giác chạm.

Dựa trên nghiên cứu hiện đại về nhận thức ở các loài bò, có thể cho rằng bò rừng châu Âu có khả năng giới hạn trong việc ghi nhớ các nguồn thức ăn và phân biệt giữa các mối quan hệ quen thuộc. Chúng có nhiều âm thanh khác nhau để giao tiếp với các thành viên khác của loài hoặc cảnh báo đối với các mối đe dọa tiềm ẩn.

Môi trường sống của bò rừng châu Âu

Vào thời điểm đỉnh cao của dân số, bò rừng châu Âu đã lang thang khắp mọi nơi trên siêu lục địa Á – Âu. Phân loại chính của bò rừng châu Âu, Bos primigenius primigenius, chiếm một diện tích rộng lớn từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, tuy nhiên lại không xuất hiện ở Ireland, bán đảo Ả Rập, Nam Á và Tây Tạng, Nhật Bản và miền Bắc xa xôi. Phân loại thứ hai, Bos primigenius namadicus, chủ yếu được tìm thấy ở miền Bắc Ấn Độ. Phân loại thứ ba, Bos primigenius africanus, sống ở khu vực Bắc Phi từ Maroc đến Ai Cập.

Bò rừng châu Âu thích sống ở đồng cỏ, đồng lầy và khu rừng có khí hậu ôn hòa. Điều này giúp chúng phát triển ở rất nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, do cần những đồng cỏ để duy trì sự sống, nó đã đối đầu với con người và gia súc trong việc tìm kiếm không gian sống. Khi nền văn minh của con người lan rộng, bò rừng châu Âu dần dần tuyệt chủng trên hầu hết vùng sống của nó và chỉ tồn tại ở Đông Âu cho đến thế kỷ 17.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *