Bò bison là con gì? Ăn gì, sống ở đâu châu Mỹ và châu Âu

Bò bison là một loài động vật có vú thuộc họ Bovidae, chi Bison. Có hai loài bò bison được biết đến: bò bison phương bắc (Bison bison) sống tại Bắc Mỹ và bò bison châu Âu (Bison bonasus) sống tại châu Âu và châu Á.

Đặc điểm của bò Bison

Bò bison là một loài động vật lớn, có chiều cao tại vai từ 1,5 đến 2 m và có thể nặng từ 400 đến 1000 kg. Chúng có lớp lông dày và rậm, màu từ nâu nhạt đến đen, với lông dài hơn ở cổ và vai, tạo thành một bộ râu dài. Bò bison có đầu lớn, đuôi ngắn, cơ thể to và khỏe mạnh, và đôi tai nhọn. Chúng cũng có một lớp mỏng của lông tơ ở giữa các chân để giữ ấm.

bò bison

Bò bison có khả năng sống sót tốt trong các điều kiện khắc nghiệt và là một trong những loài động vật hoang dã to lớn nhất ở Bắc Mỹ. Chúng sống chủ yếu ở các vùng đồng cỏ và thảo nguyên, ăn cỏ và thực vật khác. Chúng cũng có khả năng bơi và có thể đi xa để tìm thức ăn và nước uống. Bò bison thường sống thành đàn, thường có khoảng 20-50 con, nhưng đôi khi đàn có thể lên tới hàng trăm con.

Bò bison châu Mỹ

Bò bison châu Mỹ, là một loài động vật có vú thuộc họ bò, phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ. Trước đây, chúng sống trên diện rộng khắp đồng bằng và vùng núi non của Bắc Mỹ, từ Alaska và Canada đến Mexico, nhưng hiện nay chỉ còn tồn tại ở các khu vực được bảo tồn, như công viên quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên.

Bò bison châu Âu

Bò bison châu Âu hay bison Á-Âu, là một loài động vật có vú trong họ bò, phân bố chủ yếu tại các khu vực có khí hậu lạnh giá của châu Âu. Tuy nhiên, số lượng bò bison châu Âu hoang dã giảm sút nghiêm trọng trong thế kỷ 20 do săn bắn quá mức và đe dọa từ các loài động vật khác, và hiện chỉ còn một số nhỏ sống sót trong các khu vực bảo tồn thiên nhiên tại châu Âu, bao gồm cả Nga, Ba Lan, Belarus, Romania và Bulgaria. Hiện nay, chương trình nuôi dưỡng bò bison châu Âu đã được tiến hành để duy trì loài động vật quý hiếm này.

bò rừng bison

Bò bison ăn gì?

Bò bison là một loài động vật ăn cỏ, chủ yếu ăn cỏ khô và cỏ ngắn. Các loại cỏ mà bò bison ưa thích bao gồm cỏ rậm, cỏ mía, cỏ nứa, cỏ óc chó và nhiều loại cỏ khác. Ngoài ra, bò bison cũng có thể ăn các loại thực vật khác như cây bụi và lá cây. Tùy vào mùa và vùng sống, chế độ ăn uống của bò bison có thể thay đổi để phù hợp với sự thay đổi của nguồn thực phẩm có sẵn.

Tập tính của bò bison

Bò bison có tập tính sống đàn đông, thường được tìm thấy trong các bầy lớn. Chúng có thể điều chỉnh tốc độ và hướng di chuyển của đàn để tránh các kẻ săn mồi hoặc tìm kiếm nguồn thực phẩm mới. Bò bison thường sống trong môi trường đồng cỏ rộng lớn, ưa thích ăn cỏ và các loại thực vật khác trên đồng cỏ.

Trong mùa sinh sản, bò bison có thể trở nên hung dữ và tấn công các con vật khác hoặc người nếu cảm thấy đe dọa. Chúng có khả năng chạy nhanh và đạt tốc độ lên đến 56 km/h, làm cho chúng trở thành đối thủ khá khó khăn cho bất kỳ kẻ săn mồi nào.

Bò rừng có nguy hiểm không

Bò rừng là một loài động vật hoang dã mạnh mẽ và có thể trở nên nguy hiểm đối với con người trong một số trường hợp. Nếu bò rừng cảm thấy bị đe dọa hoặc chú ý đến con non, chúng có thể trở nên hung dữ và tấn công. Chúng cũng có thể tấn công nếu bị xua đuổi hoặc cảm thấy bị đe dọa trong quá trình săn bắn hoặc bảo tồn.

hình ảnh bò rừng bison

Tuy nhiên, trong tự nhiên, bò rừng thường tránh xa con người và tránh các tình huống xung đột. Nếu bạn sống hoặc thăm quan khu vực có bò rừng, hãy luôn tôn trọng và giữ khoảng cách an toàn với loài động vật này.

Tình trạng bảo tồn bò rừng Bison

Bò rừng Bison từng bị suy giảm số lượng nghiêm trọng trong lịch sử do việc săn bắn và di cư của người da đỏ. Theo Cục Bảo vệ Thiên nhiên Hoa Kỳ, trước khi người châu Âu đến, có khoảng 30 triệu bò rừng Bison sống trên vùng đất Bắc Mỹ. Tuy nhiên, vào khoảng giữa thế kỷ 19, số lượng bò rừng Bison giảm xuống chỉ còn khoảng 1000 con do việc săn bắn thương mại. May mắn thay, nhờ các nỗ lực bảo tồn của các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, số lượng bò rừng Bison đã tăng lên khoảng 350.000 con vào năm 2021.

Hiện nay, bò rừng Bison được xếp vào danh sách loài ít quan tâm (Least Concern) của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) nhưng vẫn đang gặp một số mối đe dọa như mất môi trường sống, bệnh tật và đối mặt với các nguy cơ do sự thay đổi khí hậu, sự đô thị hóa và phát triển kinh tế của con người. Do đó, các nỗ lực bảo tồn bò rừng Bison vẫn đang được tiếp tục triển khai nhằm đảm bảo sự tồn tại và phát triển của loài trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *