Báo đốm sống ở đâu? Ăn gì, tập tính hành vi, hình dạng

Báo đốm là loài mèo lớn nhất trên lục địa Mỹ, và là loài mèo lớn duy nhất trên thế giới được tìm thấy ở Châu Mỹ. Báo đốm là họ hàng gần gũi với báo hoa mai và có nhiều đặc điểm tương tự như mẫu lông đốm trên bộ lông độc đáo của chúng. Báo đốm là mèo lớn thứ ba trên thế giới, chỉ thua hổ và sư tử. Con mèo tuyệt đẹp này sở hữu sức mạnh và sự nhanh nhẹn lớn. Trên thực tế, tên báo đốm được dịch từ từ yaguar của người bản địa Mỹ, được xác định là “kẻ giết mồi chỉ với một nhảy”.

Các loài báo đốm

Xuất phát từ loài Panthera onca, báo đốm có nhiều dạng khác nhau, từ báo đốm Arizona cho đến báo đốm Đông Bắc. Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại báo đốm khác nhau:

  • Báo đốm Arizona
  • Báo đốm Trung Mỹ
  • Báo đốm đông Brazil
  • Báo đốm Nam Mỹ
  • Báo đốm Bắc Mỹ
  • Báo đốm Paraguay
  • Báo đốm Peru
  • Báo đốm bán đảo Yucatán
  • Báo đốm tây Mexico

báo đốm 3

Quá trình tiến hóa của báo đốm

Báo đốm xuất hiện tại châu Âu và châu Á khoảng 3 triệu năm trước và từ từ phân bố rộng về phía đông và phía tây trong thời kỳ Băng hà, cuối cùng phủ rộng từ miền nam Anh đến Nebraska và Nam Mỹ. So với tổ tiên của chúng, các loài báo đốm hiện đại nhỏ hơn khoảng 15% về kích thước.

Cả báo đốm và sư tử đều chia sẻ DNA thuộc chi Panthera, có nguồn gốc từ 6-10 triệu năm trước. Những tổ tiên như báo đốm châu Âu cho thấy chúng có mối quan hệ gần nhất với báo hoa mai.

Trong khi những loài mèo cổ xưa như mèo răng kiếm và sư tử Mỹ đã tuyệt chủng, nghĩ rằng báo đốm sống sót được là nhờ vào chế độ ăn của chúng. 16-21% thực đơn của báo đốm đến từ việc săn cá sấu, lợn rừng, tatu chín đai, Lợn peccary khoang cổ, thú ăn kiến khổng lồ và Nasua narica. Khi di cư, chúng đến Trung Mỹ nơi thức ăn phong phú. Những con báo đốm lớn hơn của thời đại đó đã ăn những động vật trên và nhiều con mồi khác như chim, và bằng cách nào đó sống sót qua thời kỳ băng hà.

Hình dạng của báo đốm

Báo đốm là một động vật to lớn và cơ bắp, và mặc dù rất giống với báo hoa mai, thân thể của nó lại nặng hơn và khỏe hơn. Báo đốm có đầu to và rộng, và hàm khỏe mạnh giúp nó được gọi là động vật có “sức cắn mạnh nhất” trong số tất cả các loài mèo lớn trên thế giới.

báo đốm 4

Báo đốm có lớp lông màu vàng nhạt hoặc nâu đậm, có các họa tiết hình hoa hồng với các đốm đen ở giữa – tương tự như các loài báo khác. Ở mỗi con báo khác nhau có họa tiết không giống nhau. Không chỉ đẹp mắt, các hoa văn này còn giúp báo đốm lẩn chốn trong rừng. Việc che giấu này rất quan trọng đối với sự sinh tồn của nó, và những con báo đốm được tìm thấy trong rừng mưa thường có màu sắc đậm hơn và nhỏ hơn so với những con được tìm thấy trong các khu vực khác.

Báo đốm sống ở đâu?

Báo đốm sống ở phía Tây của bán cầu, chủ yếu là ở các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ. Trong lịch sử của chúng, báo đốm từng xuất hiện trên toàn lục địa Mỹ, cũng như ở một số bang miền nam của Bắc Mỹ. Ngày nay, chúng sống trong các khu rừng rậm hẻo lánh, đặc biệt là ở lưu vực sông Amazon. Báo đốm thích sống trong môi trường rừng mưa ẩm thấp, nơi có rừng rậm, dày đặc, nhiều bóng râm để tìm kiếm và tấn công con mồi. Chúng thường được tìm thấy gần nguồn nước và thích ở đầm lầy hoặc khu rừng ngập nước thường xuyên.

báo đốm sống ở đâu

Báo đốm đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc mất môi trường sống ở hầu hết phạm vi tự nhiên của chúng cùng với việc săn bắn bởi những kẻ săn trộm khi chúng tiếp cận quá gần những trang trại chăn nuôi gia súc đang ngày càng mở rộng.

Hành vi của báo đốm

Báo đốm là một loài động vật kín đáo, dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trên cây hoặc săn mồi trong tầng thấp của rừng rậm. Chúng thích sống gần nước như đồng bằng ngập nước hoặc sông chậm – một thói quen hiếm thấy đối với hầu hết các loài mèo. Rất ít khi tìm thấy báo đốm ở những nơi khô cằn như sa mạc.

Đây là loài mèo bơi rất giỏi và có thể đạt tốc độ cao khi di chuyển trên mặt nước để săn mồi. Báo đốm, giống như nhiều loài mèo khác, là động vật thích sống đơn độc, ngoại trừ vài năm đầu đời sống với mẹ. Các con đực phân chia địa bàn, và mặc dù vùng địa phận của chúng có thể chồng chéo với nhiều con cái, chúng sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình quyết liệt khỏi những con đực khác.

Báo đốm đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu bằng cách cào những vết trên cây, và khẳng định bản thân bằng cách phát ra tiếng gầm.

Sinh sản của báo đốm

Báo đốm con thường được sinh ra từ tháng 12 đến tháng 3, nhưng cũng có một số lứa sinh ra vào các thời điểm khác trong năm. Khi mùa giao phối đến, báo cái sẽ kêu ồn ào để thu hút báo đực vào lãnh thổ của mình.

báo đốm 2

Báo cái thường sinh ra hai hoặc ba con non. Sau khi con non sinh ra, báo cái trở nên hung dữ hơn để bảo vệ con, chúng đuổi báo đực ra khỏi lãnh thổ của mình. Báo đốm con được sinh ra không nhìn thấy gì, và sau khoảng hai tuần chúng mới mở mắt. Chúng được con mẹ dạy dỗ đến khoảng 6 tháng tuổi, trong thời gian này, báo cái sẽ săn mồi và cung cấp thức ăn cho chúng. Khi đủ 6 tháng tuổi, các con báo con sẽ theo mẹ đi săn, và sau đó tự đi săn và thiết lập lãnh thổ của riêng chúng vào độ tuổi từ 1-2 tuổi.

Báo đốm ăn gì?

Hầu hết thời gian, báo đốm săn mồi trên mặt đất nhưng chúng cũng có thể săn mồi dưới nước hoặc trên cây, nơi mà chúng có thể tấn công mồi một cách dễ dàng và giết chết con mồi chỉ bằng một cú cắn mạnh. Các loài động vật có kích thước vừa phải chiếm phần lớn trong chế độ ăn của báo đốm bao gồm: Nai, cá sấu vùng đầm lầy, lợn lòi Pecari và Tapiridae.

Chúng đi săn một cách im lặng trong rừng rậm. Khi trong nước, báo đốm săn các loài rùa, cá và thậm chí cả cá sấu nhỏ nếu có cơ hội. Báo đốm được biết đến là một kẻ săn mồi khó nhằn và hung dữ, được cho là ăn hơn 80 loài động vật khác nhau để bổ sung cho chế độ ăn của chúng. Với sự phát triển của các khu định cư của con người, báo đốm cũng đã bị các chủ trang trại cáo buộc là “ăn trộm” gia súc của họ, đặc biệt là ở những khu vực xâm nhập vào lãnh thổ của báo đốm.

Kẻ thù của loài báo đốm

Do vẻ to lớn và sức mạnh áp đảo của nó, không có động vật hoang dã nào khác được biết đến là kẻ thù của báo đốm. Trước đây, chúng có mặt trên toàn lục địa Nam Mỹ, nhưng đã bị săn bắn bởi con người chủ yếu để lấy lông của chúng, dẫn đến sự giảm số lượng đáng kể của loài báo đốm khắp nơi. Mặc dù bây giờ chúng được bảo vệ bởi pháp luật và số lượng bị săn lùng vì lông của chúng giảm, song báo đốm vẫn đang đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống chủ yếu là do nạn phá rừng để làm nông nghiệp hoặc định cư của con người ngày càng gia tăng, điều này đồng nghĩa với việc loài vật này đang bị đẩy vào những vùng xa xôi hơn trong phạm vi sống tự nhiên của chúng.

báo đốm

Báo đốm trước đây được tìm thấy từ Nam Mỹ đến đến biên giới Mỹ-Mexico và xa hơn nữa, nhưng việc săn bắn để lấy da và mất môi trường sống đã dẫn đến sự giảm số lượng đáng kể. Ngày nay, chúng rất hiếm khi được nhìn thấy ở Mỹ và được coi là đang có nguy cơ tuyệt chủng trong phần lớn vùng sống tự nhiên của chúng, mặc dù báo đốm được liệt kê trên danh sách Đỏ của IUCN là một loài động vật bị đe dọa trong môi trường xung quanh. Mặc dù số lượng chính xác không được biết đến, ước tính có khoảng 15.000 cá thể báo đốm vẫn lang thang trong rừng mưa ngày nay.

Các nỗ lực đang được thực hiện để bảo vệ môi trường sống tự nhiên và bảo tồn các quần thể báo đốm, bao gồm việc thành lập các khu vực bảo vệ và các chương trình bảo tồn. Việc tuyên truyền hiểu biết về loài báo đốm là rất quan trọng để con người hiểu giá trị và tầm quan trọng của việc bảo tồn các loài động vật hoang dã như báo đốm, không chỉ vì chúng có giá trị sinh thái mà còn vì chúng đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự cân bằng của môi trường sống tự nhiên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *