Báo đen sống ở đâu? Ăn gì, tập tính, hành vi, sự thật thú vị

Báo đen (tiếng anh là Black Panther) là một thành viên lớn của họ Mèo hoang, sống ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Báo đen không phải là một loài riêng biệt mà là tên gọi chung dành cho bất kỳ loài mèo có màu đen nào trong họ Mèo hoang, đặc biệt là báo và báo đốm. Báo đen là một loài động vật mạnh mẽ và khó bắt gặp, đã thích nghi tốt với nhiều môi trường sống khác nhau trên khắp thế giới, và được biết đến là một trong những loài mèo hoang leo núi mạnh nhất. Mặc dù báo đen không được phân loại là một loài riêng biệt, nhưng nhiều người xem nó là loài đang bị đe dọa do sự suy giảm số lượng của cả báo và báo đốm trong phạm vi tự nhiên của chúng.

Đặc điểm ngoại hình của báo đen

Báo đen có màu nâu đậm đến màu đen và giống như các loài mèo khác thuộc họ mèo to. Ngoại trừ báo Florida được tìm thấy ở khu vực đông nam Hoa Kỳ, được cho là một phân loài của puma và có màu nâu đậm và có vẻ ngoài gân guốc hơn.

báo đen
Hình ảnh báo đen

Báo đen cũng có các đốm giống như báo hoa mai. Tuy nhiên, chúng quá đen để nhìn thấy trên lớp lông đen bóng. Báo đen có đầu nhỏ, hàm khỏe và mắt màu xanh ngọc lam và thường có chân sau lớn hơn và hơi dài hơn chân trước. Là một thành viên của họ mèo to, báo đen không chỉ là một trong những loài mèo to lớn nhất trên thế giới mà còn có thể kêu rống, điều mà các loài mèo ngoài họ này không thể làm được.

Quá trình tiến hóa của báo đen

Trong quá trình tiến hóa, câu chuyện về báo đen có một vài điểm tương đồng với câu chuyện về puma. Chúng bao gồm một tổ tiên đã vượt qua eo biển Bering vào Bắc Mỹ. Trong trường hợp của báo đen, tổ tiên được cho là Panthera gombaszoegensis, thành viên lâu đời nhất của gia đình Felidae từng tồn tại ở châu Âu khoảng hai triệu năm trước đây. Đối với phân họ Panthera, các nhà khoa học không chắc chắn rằng nó đã tách khỏi gia đình Felidae khi nào, tuy nhiên, các hồ sơ cho thấy sự kiện này đã xảy ra vào khoảng 12 triệu năm trước đây.

Các chuyên gia cũng tin rằng các loài mèo lớn sống ở châu Mỹ hiện nay thực sự là hậu duệ của báo đốm sống ở miền bắc Nam Mỹ từ 300.000 – 500.000 năm trước đây. Đó là một điểm tương đồng khác có thể được rút ra giữa lịch sử tiến hóa của puma khi số lượng ở Bắc Mỹ cũng được cập nhật bởi những người từ Nam Mỹ.

báo đen 4

Vậy họ hàng gần gũi nhất trong chi Panthera của báo đen là gì? Một lần nữa các nhà khoa học trong lĩnh vực này cho rằng báo đốm có quan hệ gần hơn với sư tử, trong khi một số người khác tin rằng báo hoa mai (Panthera pardus) là loài có mối quan hệ gần nhất với nó. Còn đối với báo hoa mai, lịch sử tiến hóa của nó bắt đầu từ 4,37 triệu năm trước đây.

Báo đen sống ở đâu?

Báo đen là một loài động vật được tìm thấy tự nhiên trên ba châu lục trên thế giới. Có 30 phân loài báo được tìm thấy trên cả châu Á và châu Phi phía Nam Sahara, và với phạm vi tự nhiên rộng lớn trải dài khắp Trung và Nam Mỹ và thậm chí đến một số khu vực của Hoa Kỳ, báo đen đã trở thành một loài động vật thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau.

Mặc dù chúng thường được tìm thấy ở rừng nhiệt đới và rừng thưa, báo đen cũng có thể được tìm thấy sinh sống ở đầm lầy và đầm phá, cùng với đồng cỏ và thậm chí là các khu vực khắc nghiệt như sa mạc và núi đồi. Cùng với một số loài mèo lớn khác trên thế giới, báo đen đang trở nên hiếm hơn trong tự nhiên chủ yếu do mất môi trường sống do sự phá hủy rừng.

Tập tính hành vi của báo đen

Báo đen là một loài động vật rất thông minh và nhanh nhẹn, vì thường sống kín đáo nên hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên. Bộ lông màu đen giúp chúng ngụy trang trong rừng và gần như vô hình trong bóng tối của đêm. Báo đen là loài động vật sống đơn độc, hoạt động chủ yếu vào ban đêm và dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi ở độ cao an toàn trong cây.

báo đen 3

Giống như báo hoa mai và báo đốm, báo đen cũng có khả năng leo cây đáng kinh ngạc, không chỉ để nghỉ ngơi mà còn để quan sát con mồi mà không bị phát hiện. Báo đen là một loài động vật khỏe mạnh và hung dữ. Báo đen cũng có bảo vệ lãnh địa, đặc biệt là đối với các con đực, vì vùng địa bàn của chúng đan xen nhau với nhiều con cái.

Sinh sản của báo đen

Báo đen mẹ thường sinh từ 2 đến 4 con sau một thời gian mang thai khoảng 3 tháng. Chú báo con sinh ra chưa nhìn thấy và chỉ mở mắt khi chúng được gần hai tuần tuổi. Chúng rất dễ bị tấn công bởi các kẻ săn mồi, đặc biệt là khi bị mẹ bỏ lại để đi săn thức ăn. Khi được một vài tháng tuổi, chú báo con bắt đầu đi cùng mẹ đi tìm mồi và thường không rời khỏi mẹ cho đến khi chúng gần 2 tuổi và đã thiết lập một lãnh thổ cho riêng mình.

Báo đen ăn gì?

Báo đen là một loài động vật ăn thịt và là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ và mạnh mẽ nhất trong môi trường sống tự nhiên của nó. Săn mồi dưới bóng tối của đêm, bộ lông đen của báo đen làm cho nó gần như không thể được phát hiện, có nghĩa là nó có thể di chuyển qua rừng hoàn toàn không bị nhìn thấy.

Mặc dù phần lớn việc săn mồi của chúng được thực hiện trên mặt đất, chúng cũng được biết đến là săn mồi từ cây, có nghĩa là chúng có thể tấn công mồi từ phía trên. Chế độ ăn của báo đen phụ thuộc vào nơi chúng sống. Những con vật như nai, lợn rừng, lợn hoang, tắc kè hoa và linh dương đều là con mồi bị báo đen săn đuổi, cùng với các loài nhỏ hơn như chim và thỏ khi con mồi lớn khan hiếm.

Các mối đe dọa của báo đen

Báo đen là những kẻ săn mồi chiếm ưu thế nhất trong môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, loài báo đen được tìm thấy ở châu Phi và châu Á đôi khi bị săn mồi bởi các loài thú ăn thịt lớn khác như sư tử và linh cẩu, nhưng kẻ săn mồi phổ biến nhất và đe dọa nhất đến tất cả các loài báo đen là con người.

báo đen 2

Không chỉ bị săn bắn trong hầu hết phạm vi sống tự nhiên của chúng, mà chúng cũng đã bị mất môi trường sống một cách nghiêm trọng, đặc biệt là trong hình thức phá rừng để xây dựng địa điểm cư trú cho con người và để làm đường, làm nông nghiệp. Số lượng các loài mèo lớn đang giảm đi trên toàn thế giới và chúng bị đẩy vào các khu vực nhỏ hơn .

Sự thật về loài báo đen

Báo đen được coi là một trong những kẻ săn mồi thông minh và hung dữ nhất ở châu Mỹ, vì vậy hình ảnh của một con Báo đen được sử dụng rộng rãi như một biểu tượng hoặc như một linh vật cho các đội thể thao.

Một số con Báo đen thực sự có thể bơi, trong khi đó báo đốm đen được biết đến là rất thích nước. Những cá thể này không chỉ thích các khu rừng ngập nước mà chúng còn dành một lượng thời gian đáng kể để bơi lội, chơi đùa và săn mồi trong nước.

Báo đốm ngày càng dễ bị tấn công trên diện rộng trong phạm vi sống tự nhiên của chúng và được xếp vào danh sách các loài bị đe dọa bởi IUCN. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia động vật hoang dã coi chúng là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *