Báo Amur sống ở đâu? Ăn gì, đặc điểm thú vị, hành vi

Báo Amur là một phân loài báo hoa mai sống sót dọc theo biên giới giữa Nga và Trung Quốc. Mặc dù báo Amur có thể là loài mèo lớn hiếm nhất trên Trái đất, tuy nhiên số lượng của chúng đã được phục hồi nhờ vào những nỗ lực bảo tồn đáng kinh ngạc.

Báo Amur là con gì?

 • Giới: Động vật
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Lớp: Động vật có vú
 • Bộ: Động vật ăn thịt
 • Họ: Mèo
 • Chi: Báo
 • Tên khoa học: Panthera pardus orientalis
 • Con mồi: Hươu, gia súc, thỏ rừng, động vật có vú nhỏ
 • Quy mô dân số ước tính: 103 vào năm 2018
 • Mối đe dọa lớn nhất: Săn trộm và mất môi trường sống
 • Thời kỳ mang thai: 90-105 ngày
 • Môi trường sống: Rừng
 • Phân bố: Vùng viễn Đông nước Nga
 • Tuổi thọ: 10 – 15 năm trong tự nhiên; lên đến 20 trong điều kiện nuôi nhốt
 • Cân nặng: 25kg – 48kg
 • Chiều dài: 90 cm – 180 cm không tính đuôi
báo amur
Hình ảnh báo Amur

Sự thật đáng kinh ngạc về báo Amur

Báo Amur sống trong môi trường khắc nghiệt ở miền đông xa xôi của Nga và có những thích nghi độc đáo như bộ lông mọc dày hơn đáng kể vào mùa đông để bảo vệ chúng khỏi những điều kiện khắc nghiệt có thể giảm xuống dưới -30 độ C.

Vào năm 2000, một cuộc khảo sát chỉ tìm thấy 30 con báo Amur trong một khu vực nhỏ dọc theo biên giới giữa Nga và Trung Quốc, khiến báo Amur trở thành loài mèo lớn hiếm nhất trên Trái đất.

Nhờ những nỗ lực bảo tồn, ngày nay dân số của báo Amur được ước tính đã tăng lên hơn 100 cá thể trong tự nhiên và hơn 300 cá thể trong các sở thú trên toàn thế giới.

Sự tiến hóa của báo Amur

Miacids là những loài động vật nguyên thủy ở giai đoạn đầu tiên của quá trình tiến hóa của nhiều loài động vật sống trên trái đất ngày nay. Miacids đã tồn tại từ 62-63 triệu năm trước và đã cho ra đời các loài mèo, gấu, chó, chồn, mèo rừng và chó sói. Miacids sống ở châu Âu và Bắc Mỹ và đã truyền lại khả năng săn mồi cho con cháu của chúng.

báo amur 2

Proailurus thuộc nhóm Miacids được biết đến với tên gọi Viverravidae, dẫn đến sự tiến hóa của các loài mèo. Các đặc điểm của động vật này vẫn còn tồn tại trong các loài mèo, bao gồm tầm nhìn kép, cấu trúc răng tương tự, lông, đuôi và chế độ ăn thịt. Hóa thạch của Proailurus đã được tìm thấy ở châu Âu và châu Á.

Pseudaelurus xuất hiện tiếp theo, khoảng 20 triệu năm trước. Nó bắt nguồn từ châu Âu và là loài mèo đầu tiên đến Bắc Mỹ. Lông của loài mèo này có hoa giống như báo hoa mai.

Smilodon, hay còn gọi là mèo răng kiếm, là một trong những loài mèo lớn nhất từng sống trên trái đất. Tổ tiên của báo hoa mai này đã tuyệt chủng trong thời kỳ băng hà Pleistocene, vào khoảng 10.000 trước Công nguyên. Homotherium là một loài mèo cổ khác được tìm thấy ở Bắc Mỹ cho đến khoảng 10.000 năm trước.

Báo Amur là con cháu của một phân loài báo châu Á đông bắc sống vào thế kỷ 19, phân bố ở phía đông nam Nga, Hàn Quốc và miền đông bắc Trung Quốc.

Đặc điểm của báo Amur

Tương tự như tất cả các phân loài báo, báo Amur được phủ một lớp lông với các họa tiết giống như bông hoa. Màu sắc của báo thay đổi theo môi trường sống của chúng, vào mùa đông lông của chúng trở nên nhạt hơn so với các phân loài khác.

Trong mùa đông, bộ lông của chúng cũng mọc thêm khoảng 7 cm để cách nhiệt cho báo Amur khỏi nhiệt độ trong môi trường sống có thể xuống đến -30 độ C.

Báo Amur đực thường nặng từ 32 đến 48 kg, trong khi báo cái nặng từ 25 đến 43 kg. Điều này có nghĩa là báo Amur nhỏ hơn so với các phân loài báo Châu Phi khác, tuy nhiên Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã đã ghi nhận báo đực Amur có thể nặng tới 75 kg.

Hành vi của báo Amur

Báo Amur là một loài sống đơn độc là chủ yếu, trừ khi là con báo Amur mẹ đang chăm sóc con và các cá thể trưởng thành trong mùa sinh sản. Giống như các loài báo hoa mai khác, báo Amur săn mồi vào ban đêm. Tuy nhiên, camera giám sát đã cho thấy loài này có thể hoạt động nhiều hơn các loài báo khác vào ban ngày.

Phạm vi sinh sống thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống, thức ăn có sẵn và mùa trong năm. Trong khi phạm vi sinh sống đã được quan sát có diện tích vượt quá 160 km², các khu vực chính nơi báo Amur săn mồi thường nhỏ hơn nhiều.

Báo Amur sống ở đâu?

Báo Amur ngày nay sinh sống trong một vùng hẹp dọc biên giới Trung Quốc – Nga. Trước đây, loài báo này phân bố trên toàn bán đảo Triều Tiên và phía Bắc Mãn Châu. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết số lượng báo Amur sinh sống trong các khu rừng Nga cách thành phố cảng Vladivostok khoảng 48 km về phía tây.

báo amur sống ở đâu

Nhiệt độ ở khu vực này có thể lên tới trên 30 độ C vào mùa hè và có thể xuống dưới âm 30 độ C vào mùa đông, tạo thành một môi trường cực đoan hơn so với nơi sinh sống của các loài báo khác. Báo Amur thường được quan sát thông qua các camera chụp hình ở độ cao cao hơn dọc theo rừng ôn đới trên đồi và núi của khu vực.

Báo Amur ăn gì?

Báo Amur là động vật ăn thịt sống, thức ăn của chúng là các loài nai sika, nai roe và các động vật nhỏ khác như sóc, chuột và thỏ. Là một thợ săn đơn độc, báo Amur tấn công con mồi của nó bằng sự nhanh nhẹn và đột ngột, bao gồm khả năng nhảy vọt đáng kinh ngạc và tốc độ lên đến 56 km/h.

Giống như các loài báo khác, báo Amur có thể leo cây để nghỉ ngơi và bảo vệ mồi của mình khỏi những kẻ săn mồi khác. Do sống trong môi trường cực khắc nghiệt, báo Amur gặp khó khăn hơn vào mùa đông khi nguồn thức ăn ít hơn và tuyết làm cho chúng khó trộn lẫn với nền đất. Trong thời gian này, báo Amur sẽ mở rộng vùng sinh sống của mình để tìm kiếm thức ăn nhiều hơn.

Năm 2000, một cuộc khảo sát về báo Amur chỉ ra rằng chỉ còn khoảng 30 cá thể sinh sống tự nhiên, khiến loài này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng. Từ đó, một nỗ lực chung của các nhóm bảo tồn và chính phủ Nga và Trung Quốc đã giúp cho dân số của loài này phục hồi.

Nga đã tạo ra một “Công viên Đất của Báo” bao phủ 2,6 triệu km2 dành cho loài báo này. Hiện nay, hầu hết các con báo đều sống trong khu vực bảo vệ này. Tính đến năm 2018, ước tính có ít nhất 103 con báo sống ở Nga, và một số ít đã được quan sát ở Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *