Bạch tuộc Dumbo sống ở đâu? Ăn gì, hình dáng, sinh sản, cách di chuyển

Bạch tuộc Dumbo được biết đến là loài sống sâu nhất trong tất cả các loài bạch tuộc. Chúng sống dưới đáy biển hoặc bên trên một chút ở độ sâu từ 3000 đến 4000 m. Cái tên Dumbo được đặt nhờ đặc điểm 2 chiếc vây của chúng giống với tai nhân vật Dumbo của Disney. Có khoảng 17 loài bạch tuộc Dumbo thuộc nhóm được gọi là “bạch tuộc ô”, bởi vì chúng có thể nổi nhờ lớp áo trông giống như chiếc ô.

Bạch tuộc Dumbo sống ở đâu?

Loài vật này được tìm thấy trên khắp thế giới, từ New Zealand, Úc, Vịnh Monterey, California, Oregon, Philippines và ở Papua, New Guinea…

bạch tuộc dumbo

Bạch tuộc Dumbo trông như thế nào?

Bạch tuộc Dumbo có thân hình bán trong mờ với lớp vỏ hoặc lớp phủ sụn hình chữ “U” hoặc “V” bên trong, giúp chúng có hình dạng nhất định. Một số loài Dumbo lùn và có màu vàng, trong khi những con khác giống như một con sứa biển với một chiếc giày đi bộ khổng lồ, màu nâu. Những chiếc vây giống như tai nổi bật nhô ra khỏi lớp áo ngay phía trên đôi mắt gần như vô hồn của bạch tuộc. Chúng có tám xúc tu có màng.

Hầu hết các loài có chiều dài 20 – 30 cm. Con bạch tuộc Dumbo lớn nhất có chiều dài 1,8 m và nặng 5,9 kg.

Bạch tuộc Dumbo ăn gì?

Bạch tuộc Dumbo vồ lấy con mồi và nhuốt chửng con mồi. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm chân chèo, giáp xác, giun lông và các loài giáp xác khác. Phần lớn thức ăn mà chúng tiêu thụ cũng được tìm thấy xung quanh các hệ sinh thái trên đại dương hoặc trôi nổi theo dòng chảy.

Sinh sản

Bạch tuộc Dumbo có một trong những khả năng sinh sản khác thường nhất của bất kỳ sinh vật biển nào.

Những con cái được mổ xác cho thấy trứng đang ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau, điều đó có nghĩa là không có mùa sinh sản và những con cái có thể đẻ trứng liên tục dưới những tảng đá nhỏ hoặc trên vỏ sò ở đại dương sâu thẳm.

bạch tuộc dumbo 2

Con đực có một phần nhô ra riêng biệt trên một trong hai cánh tay của chúng để vận chuyển tinh trùng vào lớp áo của con cái. Người ta cho rằng con cái có thể sử dụng tinh trùng để thụ tinh bất cứ lúc nào.

Cách di chuyển của bạch tuộc Dumbo

Chúng vỗ những chiếc vây giống như tai Dumbo giúp chúng di chuyển với sự duyên dáng và dễ dàng. Mở rộng và co lại màng giữa các xúc tu của chúng hoặc bằng cách bắn nước qua phễu của chúng tạo ra một lực đẩy đột ngột, cách này rất hữu ích để thoát khỏi kẻ săn mồi.

Bất kỳ phương pháp di chuyển nào trong số này đều có thể được sử dụng riêng biệt hoặc đồng thời. Những con bạch tuộc này cũng có thể thực hiện các chuyển động bình thường hơn của bạch tuộc như bò trên các xúc tu của chúng.

Bạch tuộc Dumbo dường như đã thích nghi với áp suất cao và nhiệt độ lạnh giá của đại dương sâu thẳm. Người ta biết rất ít về bạch tuộc Dumbo và chúng cũng chưa được đánh giá về tình trạng quần thể.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *